Tổng cục TDTT nói lại về các suất “ăn theo” Olympic

TP - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lâm Quang Thành giải thích trước dư luận về việc có nhiều quân “ăn theo” trong danh sách đoàn TTVN tham dự Olympic London 2012. Được gọi là người “mát tay”, ở Thế vận hội Olympic, ông Thành đảm đương chức Trưởng đoàn TTVN.

Tổng cục TDTT nói lại về các suất “ăn theo” Olympic

> Hai tỷ đồng cho tấm HCV Taekwondo

Trưởng đoàn Lâm Quang Thành trả lời báo chí tại lễ xuất quân đoàn TTVN dự Olympic 2012. Ảnh: Quang Thắng
Trưởng đoàn Lâm Quang Thành trả lời báo chí tại lễ xuất quân đoàn TTVN dự Olympic 2012. Ảnh: Quang Thắng.

Như Tiền Phong đã thông tin, theo quyết định của Bộ VH-TT&DL, đoàn TTVN tham dự Olympic London 2012 có 56 thành viên. Con số trên bao gồm 18 VĐV của 11 đội tuyển, còn lại là 38 người (truyền thông bốn người, lãnh đội, HLV, chuyên gia…34 người).

Ngay sau khi danh sách trên được công bố, đã có nhiều ý kiến cho rằng, ngành thể thao đang lãng phí ngân sách vì những suất “ăn theo” đoàn.

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua 9-7, ông Lâm Quang Thành bày tỏ quan điểm không đồng tình. “Khi cơ cấu số lượng thành viên của đoàn TTVN như con số trên, chúng tôi đã cân nhắc mọi góc độ. Mục tiêu là tập trung toàn lực để các VĐV yên tâm thi đấu trong điều kiện tốt nhất.

“Ở Thế vận hội, BTC nước chủ nhà hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn, ở. Chính vì thế người ta cũng có quy định cụ thể về số lượng thành viên từng đoàn, bao nhiêu VĐV thì được đi theo bao nhiêu người” - ông Thành cho biết.

Cũng theo ông Thành, trong kế hoạch, các đội tuyển của VN sẽ sang London theo từng đợt. “Như ngày 1-8, khi Điền kinh và Vật sang thì Cử tạ và Judo về. Luôn luôn chúng ta phải đảm bảo quân số đoàn không vượt quá 43 người”-ông Thành nói.

Trả lời câu hỏi về số lượng thành viên của đội tuyển Taekwondo trội hơn so với các đội tuyển khác, ông Thành cho biết: “Taekwondo là môn hy vọng có huy chương, vừa rồi đã được đầu tư tập huấn ở Hàn Quốc. Ngoài chuyên gia thì chúng tôi phải mời thêm hai VĐV của họ làm quân xanh cho VĐV tập luyện. Các quốc gia khác, một VĐV thậm chí có thể cần đến năm người phục vụ, theo yêu cầu của thể thao đỉnh cao. Như vậy chúng ta thực ra không hề quá”.

Trong danh sách, đội tuyển Taekwondo tham dự Olympic London bao gồm sáu người: một lãnh đội (Phó chủ tịch Liên đoàn Taekwondo VN Trương Ngọc Để-PV), một HLV, hai chuyên gia Hàn Quốc và hai VĐV Chu Hoàng Diệu Linh, Lê Huỳnh Châu.

Trao đổi thêm với Tiền Phong, một lãnh đạo khác của Tổng cục TDTT cũng cho rằng, quân số trên đã tối giản. “Cơ cấu chuyên gia và HLV là cần thiết để VĐV đảm bảo có quân xanh luyện tập cùng. Để được họ giúp đỡ, Tổng cục TDTT cũng đã phải bỏ tiền để thuê. Còn về lãnh đội, anh Để là người có uy tín trong làng Taekwondo thế giới nên việc có mặt là cần thiết khi cần giải quyết các sự cố chẳng may phát sinh. HLV trưởng đi cùng thì là yêu cầu bắt buộc rồi, VĐV còn có người để trao đổi, chia sẻ.

“Đối với các môn khác, ai đi ai ở nhà chúng tôi đều đã qua tính toán rất cụ thể. Kinh tế đất nước đang khó khăn, ngành thể thao cũng đâu có dư dả để tốn kém. Tôi cho rằng nếu bảo ngành thể thao “tiêu hoang” thì dư luận đã có phần khắt khe!”-vị này cho biết.

Ở Thế vận hội Olympic London 2012, cùng với Cử tạ, TDDC và Bắn súng, Taekwondo là một trong bốn môn được kỳ vọng sẽ đem về huy chương cho đoàn VN. Theo lịch thi đấu, ở hạng 58kg, võ sỹ Lê Huỳnh Châu nhập cuộc vào ngày 8-8, trong khi hạng cân 67kg của Chu Hoàng Diệu Linh bắt đầu vào ngày 10-8.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá