Tổng thống Putin ra lệnh “dọn sạch” doping

TP - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh điều tra về những cáo buộc cho rằng vấn nạn doping lan rộng ở môn thể thao nữ hoàng của nước này.

Tổng thống Nga Putin yêu cầu phải làm rõ scandal doping liên quan đến điền kinh Nga. Ảnh: EPA
Tổng thống Nga Putin yêu cầu phải làm rõ scandal doping liên quan đến điền kinh Nga. Ảnh: EPA

Trong cuộc họp khẩn với lãnh đạo các liên đoàn thể thao Nga trong đêm 11/11, Tổng thống Putin đã yêu cầu mở cuộc điều tra sau khi bản báo cáo của cơ quan chống doping thế giới (WADA) đưa ra hồi đầu tuần cho rằng điền kinh Nga đang trải qua đại dịch doping có hệ thống.

Những cáo buộc này đưa đến viễn cảnh các VĐV điền kinh Nga có thể bị cấm tham dự các giải đấu quốc tế cũng như Olympic Rio de Janeiro vào năm tới. Vì thế, Tổng thống Putin lệnh cho Bộ trưởng thể thao Vitaly Mutko và tất cả các đồng nghiệp liên quan tới thể thao phải đặc biệt để tâm tới scandal doping đồng thời tiến hành một cuộc điều tra nội bộ về vụ việc này. Cuộc điều tra này cũng đảm bảo hợp tác đầy đủ với các cơ quan phòng chống doping quốc tế.

“Những rắc rối với việc sử dụng doping trong thể thao, thật không may, vẫn là một vấn đề gây bức xúc và đòi hỏi sự chú ý không ngừng nghỉ”, ông Putin nói.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin không đồng tình với việc Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) đưa ra hạn chót vào thứ 6 để quyết định liệu có ra quyết định đình chỉ đối với Nga, bước đi đầu tiên tiến tới việc loại các VĐV điền kinh nước này khỏi kỳ Olympic năm sau, sau khi bản báo cáo của WADA được công bố.

Trước cuộc gặp với Tổng thống Putin, Bộ trưởng Thể thao Nga Mutko cho biết nước này đã sẵn sàng cho phép một quan chức nước ngoài tiếp quản quyền lãnh đạo phòng xét nghiệm chống doping của mình. Trong phát biểu trên hãng tin Nga R-Sport, ông Mutko cho biết Nga đã sẵn sàng “đưa một chuyên gia nước ngoài phụ trách phòng xét nghiệm nếu điều đó là cần thiết”.

Hôm thứ 3 vừa qua, ông Grigory Rodchenkov đã từ chức khỏi cương vị giám đốc phòng xét nghiệm chống doping của Nga, một ngày sau khi ông bị cáo buộc che giấu các mẫu thử doping dương tính, tống tiền các VĐV có mẫu xét nghiệm dương tính và tiêu hủy 1.417 mẫu xét nghiệm. Phòng thí nghiệm từng chịu trách nhiệm thử doping cho Olympic mùa đông hồi năm ngoái này đã ngưng làm việc sau khi WADA tước giấy phép
hoạt động.

Trong một động thái khác, Liên đoàn Bơi lội thế giới (FINA) cho biết họ đang tiến hành chuyển các mẫu thử doping của mình, lấy tại giải bơi vô địch thế giới tại Nga vừa qua, đến phòng xét nghiệm được WADA cấp phép tại Barcelona. Trong thông báo của mình, FINA cho biết họ “bày tỏ sự quan ngại sâu sắc” trước những thông tin công bố trong bản báo cáo của WADA cũng như tác động của bản báo cáo này tới toàn bộ nền thể thao thế giới nói chung. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá