Tổng Thư ký VFF sẽ phải đi... làm thuê

TP - BCH VFF đang đứng trước việc sẽ phải “giảm biên chế” còn 14 ủy viên, Tổng Thư ký sẽ là người… làm thuê. Thay đổi này, xuất phát từ khuyến cáo của FIFA.

Ông Trần Quốc Tuấn nếu tiếp tục làm Tổng Thư ký VFF sẽ phải rời khỏi BCH

Bộ máy VFF không đúng kiểu FIFA

Trải qua nhiều sóng gió, Đại hội Liên đoàn bóng đá VN (VFF) 1 năm về trước mới bầu ra được BCH khóa V có 39 ủy viên cùng ban lãnh đạo gồm Chủ tịch, 3 Phó Chủ tịch và Tổng Thư ký.

Sau Đại hội VFF khóa V với nhiều đổi mới, VFF đã bắt tay vào công tác xây dựng bộ máy mới theo hướng phân cấp rạch ròi giữa cấp quản lý và cấp điều hành, đồng thời báo cáo kết quả Đại hội cùng gửi điều lệ, cơ cấu tổ chức lên FIFA theo đúng nguyên tắc hoạt động của tổ chức bóng đá quốc tế này.

Tuy nhiên, mọi chuyện đã trở nên rắc rối tinh VFF khi ngày 11/5 vừa qua, FIFA gửi đến VFF văn bản cho biết tổ chức bộ máy VFF được xây dựng không đúng với hướng dẫn đồng thời FIFA khuyến cáo cơ quan điều hành bóng đá Việt Nam phải sửa đổi theo đúng các quy chuẩn của FIFA.

Theo đó, BCH VFF phải giảm từ 39 ủy viên (thực tế là 36 sau khi các ông Lê Thế Thọ, Ngô Văn Trân xin rút, ông Nguyễn Hồng Thanh bị miễn nhiệm) xuống còn trên dưới 10 ủy viên; Tổng Thư ký do BCH bổ nhiệm; chỉ có các thành viên VFF mới có quyền bỏ phiếu tại Đại hội...

Nếu không thực hiện theo như khuyến cáo của FIFA, nhiều khả năng VFF sẽ bị “tuýt còi” trong các hoạt động bóng đá quốc tế.

Một minh chứng cụ thể là trường hợp của Hy Lạp vừa bị FIFA cấm thi đấu các giải quốc tế do luật thể thao, điều lệ cho phép Chính phủ có thể can thiệp sâu vào hoạt động của Liên đoàn và FIFA chỉ ngưng lệnh cấm mới đây khi Hy Lạp sửa lại luật.

Đó cũng chính là lý do mà VFF đã phải cấp tốc đưa vấn đề sửa đổi điều lệ, cải tiến cơ cấu tổ chức vào chương trình hội nghị BCH VFF ngày 12/7 vừa qua.

Tổng thư ký đi... làm thuê

Các đại biểu đã thống nhất dự kiến rút số ủy viên BCH xuống còn 14 người, bao gồm Chủ tịch và 4 Phó Chủ tịch. Bộ phận Thường trực BCH gồm Chủ tịch, Tổng Thư ký và các Phó Chủ tịch như hiện nay phải giải tán.

Các trưởng ban khiếu nại, Ban kỷ luật cũng không được là ủy viên BCH để đảm bảo tính khách quan. Cũng chỉ có thành viên VFF mới được tham gia bầu cử BCH tại Đại hội.

Thay đổi quan trọng nhất trong bộ máy điều hành VFF là chức danh Tổng Thư ký do BCH bổ nhiệm và không phải là ủy viên BCH. Tổng Thư ký chịu trách nhiệm trước BCH VFF, Chủ tịch VFF và trước pháp luật về hoạt động điều hành VFF.

Thay đổi này cũng phù hợp với một số quan điểm trước Đại hội V là VFF có thể thuê chuyên gia làm Tổng Thư ký, thậm chí là thuê chuyên gia nước ngoài điều hành hoạt động bộ máy VFF.

Trong trường hợp Tổng Thư ký đương nhiệm Trần Quốc Tuấn muốn ở lại cương vị cũ, ông sẽ phải rút khỏi BCH để trở thành... giám đốc làm thuê. Cùng với đó, một loạt các Phó Tổng Thư ký như các ông Dương Nghiệp Khôi, Đỗ Văn Ninh cũng phải từ bỏ “ghế” ủy viên BCH nếu còn muốn kiếm đồng lương từ VFF trong vai trò... Phó Giám đốc.

Một bài toán không hề đơn giản bởi với tư cách làm thuê, các vị Giám đốc, Phó Giám đốc phải làm quen với từ “sa thải”, một từ vốn không có trong từ vựng của họ khi còn là ủy viên BCH.

Chỉ còn chưa đầy 6 tháng nữa, mọi vấn đề nêu trên sẽ phải được quyết định tại Đại hội thường niên VFF. Khoảng thời gian này cũng là để những người liên quan trù tính sách lược, cân nhắc sự lợi hại giữa đi - ở, làm một ủy viên BCH VFF hay… một người làm thuê.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá