Toni Lê Hoàng – Từ khác biệt đến hòa nhập

(TPO) Toni Lê Hoàng đã bắt đầu tập luyện tại CLB Hòa Phát HN, như một cách bắt đầu với bóng đá Việt Nam trước khi bước vào cuộc kiểm tra khắc nghiệt của nhà cầm quân người Áo A.Riedl.

Gia nhập CLB Hòa Phát HN, Toni Lê Hoàng bắt đầu làm quen với bóng đá Việt Nam
Nhưng hành trang của một cầu thủ người Việt từng tập luyện ở đội trẻ trong một CLB chuyên nghiệp hàng đầu Ba Lan với 8 năm liền làm đội trưởng cùng nhiều danh hiệu cá nhân xuất sắc khi trở về Việt Nam, dường như đang khiến anh gặp nhiều khó khăn hơn là những thuận lợi.

Bên lề sân tập của CLB Hòa Phát Hà Nội, nhìn Toni Lê Hoàng ngồi lặng lẽ lau giày sau 60 phút đầu làm quen cùng đồng đội mới, một nhà báo thể thao từng có nhiều năm lăn lộn với sân cỏ Việt Nam lắc đầu đầy thông cảm: “Còn khó lắm!”

Cái lắc đầu của nhà báo giàu kinh nghiệm ấy không phải không bắt đầu từ những gì mà ông đã tận mắt chứng kiến trên sân. 60 phút xỏ giày lao vào sân bóng, chạy thật nhiều và luôn xuất hiện ở những vị trí không thể thuận lợi hơn nhưng Toni Lê Hoàng chỉ có không nhiều hơn 5 lần chạm bóng trong những tư thế sửa lưng.

Hơn ai hết, là một cầu thủ chạy trên sân, Toni Lê Hoàng biết rõ những gì mà mình đang sắp phải vượt qua. Cái cách trả lời khéo léo sau buổi tập thực sự bản lĩnh hơn rất nhiều so với cái tuổi chưa đến 20 của một cầu thủ Việt Nam: “Có thể là do tư duy chiến thuật của bóng đá Việt Nam và Ba Lan khác nhau, nhưng em sẽ cố gắng để hòa nhập nhanh chóng với các anh trong đội”.

Phải chăng, sự khác biệt trong tư duy chiến thuật đã khiến cầu thủ từng hai năm liên tiếp đoạt danh hiệu xuất sắc nhất U19 Ba Lan luôn đói bóng dù có những lúc đang đứng ở vị trí không thể tốt hơn trước khung thành đối phương để rồi khi nhận được bóng lại là những đường chuyền năm ăn năm thua?

Cái khó của Toni Lê Hoàng lúc này, chính là áp lực của một cầu thủ trẻ - rất trẻ nhưng đã kịp mang theo trong hành trang cuộc đời những danh hiệu của bóng đá trẻ Ba Lan để rồi khi trở lại Việt Nam, anh phải giải quyết sự khác biệt bằng cách hòa nhập theo kiểu bắt đầu lại từ đầu.

Nói như HLV Trần Bình Sự, đúng là khó có thể nhận xét kỹ càng gì về một cầu thủ trẻ chỉ sau hai buổi tập cùng với những đồng đội đang ở điểm rơi của một giải đấu nhưng không phải nhà cầm quân lão luyện này không nhìn ra dáng dấp của một nhà tổ chức trận đấu trên sân dù Toni Lê Hoàng chỉ kịp tung ra vài đường chuyền bóng như đặt.

Sự khác biệt về tư duy chiến thuật mà Toni Lê Hoàng nhắc đến, có lẽ chỉ là một cách nói khéo léo của cầu thủ này nhưng ai cũng có thể hiểu rằng cái cách thể hiện “sự khác biệt” về tư duy chiến thuật trên sân thực ra chỉ là sự khác biệt về ứng xử.

Nhà báo Huy Tiến (Báo Thể thao TPHCM) là một người từng có nhiều năm sống ở Ba Lan và cũng là một trong những người đầu tiên biết đến năng lực bóng đá thực sự của Toni Lê Hoàng. Khi nhắc đến cầu thủ này, Huy Tiến luôn ấn tượng về bản lĩnh của một cầu thủ đã sớm tự lập từ nhỏ nơi đấy khách quê người.

Hành trang của Toni Lê Hoàng, không chỉ có những “chứng chỉ” bóng đá trẻ Ba Lan, mà còn là sự chững chạc và chín hơn cái tuổi chưa đến 20. Xem cái cách Toni Lê Hoàng trả lời truyền hình và báo chí, không ít người đã phải ngạc nhiên bởi đã quá quen với cách trả lời ậm ừ của nhiều “ngôi sao” bóng đá Việt Nam mỗi khi dứng trước ống kính.

Bởi thế, nên có thể tin rằng, Toni Lê Hoàng – với cái tên Việt Nam 100% trong giấy khai sinh là Nguyễn Hoàng Việt - sẽ vượt qua được những “khác biệt” để có thể hòa nhập và cống hiến cho bóng đá Việt Nam. Tuổi 19, Toni Lê Hoàng vẫn còn nguyên niềm hy vọng là vậy!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá