Torres nay đã khác xưa

TP - Fernando Torres trong chiến thắng trước Man City là một Torres rất khác với tiền đạo hàng đầu thế giới mà chúng ta biết cách đây vài năm. Một Torres cần cù hơn, khiêm nhường hơn, và vì đồng đội hơn.

Torres nay đã khác xưa

> Mourinho tâng bốc Torres sau đại công
> Chelsea-Man City (2-1): Torres lập đại công

Fernando Torres ăn mừng bàn ấn định chiến thắng cho Chelsea trước
            Manchester City. ảnh: Mailonline
Fernando Torres ăn mừng bàn ấn định chiến thắng cho Chelsea trước Manchester City. ảnh: Mailonline.

4 năm khoác áo Liverpool đã biến El Nino trở thành một trong những tiền đạo xuất sắc nhất thế giới. Anh có 81 bàn sau 142 trận khoác áo đội chủ sân Anfield, trở thành nỗi khiếp sợ cho mọi hàng phòng ngự ở Premier League.

Nhưng Torres khi đó là một ngôi sao ích kỷ và lười biếng. Không cần phải làm bóng cho đồng đội, chỉ cần có mặt đúng lúc và đúng chỗ - một dạng kiểu như Filippo Inzaghi ở Italia trước đây. Những công đoạn tạo ra một đợt tấn công ở Liverpool đã có các cầu thủ khác làm thay. Và El Nino chỉ làm nốt công đoạn cuối cùng là ghi bàn.

Các HLV, các đồng đội và CĐV Liverpool sẵn sàng tha thứ cho sự lười biếng ấy, vì những bàn thắng đã che lấp tất cả. Nghệ sĩ hạng nhất không cần biết ai đã chuẩn bị sân khấu cho họ. Chỉ cần đứng vào trung tâm sân khấu, và cất tiếng hát là khán phòng đã dậy sóng rồi.

Dường như Torres đang tự mình quên đi cách đá bóng kiểu tài tử ở Liverpool, để học một cách chơi mới, cách chơi của một công nhân. Thành quả là tính đến thời điểm này, Torres có đến 13 đường kiến tạo thành bàn cho Chelsea. Trong khi cả 4 năm ở Liverpool, anh chỉ có đúng 12 lần tạo cơ hội cho các đồng đội lập công.

Nhưng rồi thời gian qua đi và Torres không còn giữ được bản năng săn bàn khét tiếng như trước nữa. Không phải lúc nào anh cũng được đứng vào trung tâm sân khấu, và “tiếng hát” của anh không phải lúc nào cũng khiến khán phòng dậy sóng như trước.

Bởi vậy giờ đây khi Jose Mourinho trở lại Chelsea, ông yêu cầu tất cả các cầu thủ của mình, trong đó có Torres phải thay đổi, phải tham gia ở mọi công đoạn trên sân, từ ghi bàn, kiến tạo, làm tường cho đến cả tắc bóng, phạm lỗi khi đối phương có bóng trong chân. Để tồn tại ở môi trường đó, Torres phải học cách tham gia vào mọi công đoạn của một trận bóng đá, kể cả việc ngăn cản đối phương.

Torres giờ đây chạy nhiều hơn, không chỉ chơi bóng cho mình mà còn chơi bóng vì đồng đội. Anh chủ động tạo ra cơ hội cho các đồng đội, như tình huống tạt vào từ biên để Schuerrle mở tỷ số. Từ phần sân đối phương đến sân nhà, anh chạy và tham gia tình huống ở bất kì đâu, bất kì điểm nóng nào. 90 phút góp mặt trên sân, tiền đạo người Tây Ban Nha chủ yếu di chuyển xung quanh vòng cấm địa, rất khác so với thời ở Anfield.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng