Tour de France 2009: Chờ mỗi Armtrong!

TP - Hôm nay, Tour de France 2009 sẽ kết thúc với chặng đua về đại lộ Champ Elysee ở thủ đô Paris hoa lệ.

Lúc này, chiếc áo vàng chung cuộc gần như đã chắc chắn thuộc về Alberto Contador nên vấn đề khiến dư luận quan tâm nhất hiện nay là  liệu “ông già gân” Lance Armstrong có bảo vệ được vị trí thứ ba của mình để cùng Contador xuất hiện trên bục podium tại Paris hay không mà thôi.

Trước khi diễn ra chặng đua cuối cùng, Contador đang giữ áo vàng với khoảng cách ít hơn bốn phút 11 giây so với Andy Schleck xếp thứ nhì, còn Armstrong đứng thứ ba với năm phút 21 giây nhiều hơn Contador. Như vậy, xét về lý thuyết, cơ hội để Armstrong qua mặt người đồng đội Contador vào phút chót gần như là điều không tưởng.

Mục tiêu thiết thực nhất với Armstrong lúc này có lẽ là việc bảo vệ vị trí thứ ba mà thôi, bởi khoảng cách giữa anh và các cuarơ bám ngay sau không phải là quá lớn.

Ngoài ra, Armstrong còn một mục tiêu nữa để phấn đấu là việc chinh phục thành công ngọn núi Ventoux, địa danh được coi là “khốc liệt” bậc nhất trong hành trình 21 chặng của Tour de France 2009.

Đây là ngọn núi từng chứng kiến cái chết bi thương của cuarơ người Anh Tom Simpson hồi năm 1967, một ca tử vong mà cho tới tận bây giờ người ta vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác, còn với Armstrong, Ventoux có ý nghĩa sống còn đối với việc tay đua kỳ cựu này có giành được vị trí thứ ba chung cuộc hay không.

Đứng ngay sau Armstrong trên bảng tổng sắp lúc này là Bradley Wiggins, chuyên gia leo núi cự phách người Anh và hiện chỉ kém Armstrong có 15 giây, và ngay dưới Wiggins là Andreas Kloeden, đồng đội của Armstrong tại đội đua Astana với 17 giây nhiều hơn. Trong bài viết của mình trên trang Twitter, Armstrong cũng bày tỏ cảm xúc đặc biệt khi gặp lại “người quen cũ” Ventoux.

Năm 2000, khi vô địch Tour de France lần thứ hai trong sự nghiệp, Armstrong đã để Marco Pantani vượt qua ở những mét đường cuối cùng và sau đó Armstrong vô cùng tiếc nuối và ân hận về sự cố này. Hai năm sau, một lần nữa Armstrong lại thất bại ở Ventoux khi các đồng đội của anh can thiệp quá chậm, khiến Armstrong không thể bắt kịp Richard Virenque.

Tâm sự với báo chí về cái duyên thất bại của mình ở Ventoux, Armstrong nói: “Đúng là tôi đã mắc sai lầm ở đây trong hai lần trước, lẽ ra tôi phải làm khác hơn năm 2000 và năm 2002 lẽ ra chúng tôi cũng phải đua khác hơn. Ngọn núi Ventoux xứng đáng được coi là thử thách cho những tay đua vĩ đại nhất”.

Hiểu được tầm quan trọng của chiến thắng tại Ventoux với vị trí thứ ba chung cuộc mà Armtrong đang theo đuổi, áo vàng Contador tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ Armstrong nếu như có cơ hội, dù mới cách đây không lâu, quan hệ giữa hai tay đua cùng thuộc đội Astana này còn rất căng thẳng.

Contador tuyên bố: “Ưu tiên số một của tôi chắc chắn là mang áo vàng về tới Paris. Rồi sau đó, nếu có thể, tôi sẵn lòng giúp đỡ đồng đội của mình, đặc biệt là Armstrong để anh ấy có thể cùng xuất hiện với tôi trên bục podium”.

Sau ba năm rưỡi vắng bóng ở đường đua Tour de France, sẽ là một kỳ tích nếu như Armstrong tái xuất trên bục podium ở cuộc đua năm nay, nhất là khi anh sẽ chia tay Astana sau mùa này để chuyển qua Radio Shack vào năm 2010.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá