Tour de France: L.Amstrong trên đường trở thành huyền thoại

Armstrong đã làm nên lịch sử năm ngoái khi anh lần thứ 6 liên tiếp đoạt ngôi vô địch “Tour de France” và anh đang đeo đuổi hy vọng lập kỳ tích lần nữa.

Lance Amstrong
Chín năm trước đây, đa số người dân Mỹ bình thường nếu được hỏi về Lance Amstrong sẽ nhướng mắt lên hỏi lại “Lance nào?”. 

Còn ngày nay, thậm chí cả những ai không thường xuyên theo dõi về các cuộc đua xe đạp cũng có thể trả lời vanh vách rằng Lance Amstrong là người đã chiến thắng bệnh ung thư, quán quân giải vô địch đua xe Vòng quanh nước Pháp 6 năm liên tiếp và có lẽ sẽ phát điên lên vì sung sướng nếu có được miếng da bao cổ tay màu vàng mang dòng chữ LiveStrong của anh.

Và chính chàng trai này đã làm cho Tổng thống Mỹ say mê rèn luyện sức khoẻ của ông bằng chiếc xe đạp bình dị.

Thường được gọi trìu mến là “Lance”, Armstrong được tạp chí Forbes nổi tiếng xếp vào vị trí thứ 15 trong số 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất năm nay ở Mỹ. Anh xuất hiện khá thoải mái trên tấm thảm đỏ, tay trong tay với bạn gái là ngôi sao nhạc rock Sheryl Crow như thể anh đang ở bên chiếc xe đua quen thuộc của mình vậy.

Armstrong đã làm nên lịch sử năm ngoái khi anh lần thứ 6 liên tiếp đoạt ngôi vô địch “Tour de France” và anh đang đeo đuổi hy vọng lập kỳ tích lần nữa. Tại vòng thứ 7 đang diễn ra hết sức quyết liệt Armstrong vẫn đang là cuarơ dẫn đầu chung cuộc. Anh có khát vọng trở thành người 7 lần vô địch cuộc đua ở nước Pháp, thành cuarơ duy nhất làm nên kỳ tích này.

Trong năm qua, Lance đã quyên góp được hơn 50 triệu USD và làm bùng nổ một hiện tượng quốc tế với những miếng da bao tay có dòng chữ LiveStrong của mình; giúp hồi sinh môn đua xe đạp Mỹ và để lại dấu ấn đối với hàng triệu bệnh nhân ung thư Hoa Kỳ.

Ngày càng có nhiều người Mỹ chọn xe đạp là phương tiện rèn luyện thể thao. Theo thống kê của USA Cycling, số người đăng ký các cuộc đua xe đạp đã tăng từ 28.300 năm 1999, khi Amstrong lần đầu tiên giành ngôi vô địch Tour de France, lên 31.300 hiện nay.

“Rất nhiều người Mỹ đã quay sang chọn xe đạp và đã giành được một số chiến thắng ở các giải đua lớn”, Lee - người phát ngôn của USA Cyling cho biết, “tất cả là công của Lance”.

 Những năm gần đây trong khuôn viên Nhà Trắng người ta thấy các nhân viên của chính phủ Mỹ cùng Tổng thống Mỹ George W.Bush thường xuyên tiến hành những buổi tập đi xe đạp, coi đó như một trong những phương pháp chống Stress sau ngày làm việc và xe đạp được coi như một phương tiện tập luyện để tránh hoặc chữa căn bệnh ác hiểm mà Amstrong đã làm được.

Năm 1996, Armstrong bị phát hiện ung thư tinh hoàn đã di căn sang cả não và phổi, nhưng không rõ sức mạnh nào đã khiến anh chiến thắng căn bệnh chết người này để trở lại với đường đua. Kỳ tích Amstrong đem lại hy vọng cho hàng triệu bệnh nhân ung thư khác ở Mỹ.

“Chiến thắng phi thường của Lance trên chiếc xe đạp thì ai cũng biết nhưng sự đóng góp của anh ấy sẽ không bao giờ chỉ giới hạn trong thành tích đó” người phát ngôn của Quỹ Lance Amstrong, Michelle Milford, nói. “Điều cơ bản là anh ấy đã làm thay đổi quan niệm sống của hàng triệu người bệnh ung thư, khiến họ có thái độ tích cực hơn trong việc điều trị bệnh”.

Armstrong đã thành lập quỹ mang tên anh từ năm 1997 để giúp những bệnh nhân ung thư, chiến thắng nỗi ám ảnh rằng bị ung thư là coi như bị khép án tử hình.

Hoạt động gây quỹ hiệu quả nhất của quỹ này có lẽ là từ việc bán những miếng da bao tay màu vàng có khẩu hiệu “LiveStrong” của Amstrong.

Nike đã sản xuất 5 triệu bao tay với giá bán 1 USD/cái và tặng thêm 1 triệu USD như quà tặng cho quỹ này để nâng tổng vốn của quỹ lên 6 triệu USD.

Đổi lại, những chiếc bao tay màu vàng này đã tạo lên một cơn sốt quốc tế và hơn 50 triệu cái đã được bán hết trong khi nhu cầu đối với mặt hàng này vẫn còn nhiều. Ông Harmon Eyre, một quan chức của Hội ung thư Mỹ nói: “Amstrong đã mang lại cái nhìn tươi sáng cho những bệnh nhân ung thư, anh ấy là một minh chứng rõ ràng rằng kể cả những người bị ung thư rất nặng vẫn có thể sống sót. 

Khi một bệnh nhân ung thư nhìn thấy ai đó như Lance Armstrong, cá nhân tôi tin tưởng rằng anh ta sẽ vượt qua nỗi sợ hãi về căn bệnh của mình”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá