Trả giá

TP - Hôm nay V-League 2014 sẽ diễn ra vòng đấu thứ 22, khép lại một mùa bóng bão táp bậc nhất trong lịch sử 14 năm bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Sở dĩ nói thế là bởi chưa bao giờ trong lịch sử V-League nói riêng và lịch sử bóng đá Việt Nam nói chung lại có tới 2 nhóm cầu thủ của 2 đội bóng khác nhau bị cơ quan điều tra bắt giam vì hành vi dàn xếp tỷ số như mùa bóng 2014.

Vì thế, đã có nhiều người lo ngại V-League 2014 có thể sẽ không đi hết lộ trình như dự kiến, và bản thân những nhà điều hành bóng đá Việt Nam cũng đã tính đến những phương án xấu nhất như dừng giải, hoặc thậm chí là hủy bỏ kết quả giải đấu, nếu tình thế bắt buộc phải diễn ra như vậy.
  

Rất may là điều đó không diễn ra, và nói như TGĐ VPF Phạm Ngọc Viễn thì “Giải đã cán đích an toàn, mặc dù không thể nói là thành công trọn vẹn nhưng đã đạt được một số kết quả nhất định”. 

Tuy nhiên, có lẽ những phong ba bão táp với bóng đá Việt Nam còn chưa dừng lại ở đây, bởi theo tiết lộ của Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi điều tra ở mùa bóng năm sau và cả những năm tiếp theo.

Sau hơn 10 năm phát triển quá nóng mà không dành sự chú ý cần thiết cho việc xây dựng và bồi dưỡng các giá trị cơ bản của nền bóng đá như đào tạo trẻ, giáo dục ý thức cầu thủ, trọng tài, quan chức..., bóng đá Việt Nam đã và đang phải trả giá, và điều đau xót là vụ việc tiêu cực năm 2005 mới trôi qua được 9 năm thì năm nay đã có thêm 2 nhóm cầu thủ dính chàm, mà hầu hết trong số họ đều có độ tuổi rất trẻ và nhiều người còn là tuyển thủ quốc gia.

Điều đó cho thấy bóng đá Việt Nam thực sự rất cần trải qua một cuộc đại phẫu toàn diện và mạnh mẽ, nếu không chúng ta sẽ vẫn mãi ở cái vòng luẩn quẩn, khiến cho nền bóng đá không thể cất cánh, còn người hâm mộ thì dần dần cạn kiệt niềm tin. 


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá