Sự kiện: EURO 2016

'Trả thù dân tộc'

TP - EURO 2016 bước vào trận đấu cuối cùng với màn so tài giữa chủ nhà Pháp và Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, trong mấy ngày vừa qua, dư luận khắp nơi, đặc biệt là tại Việt Nam, đã được dịp xôn xao về nghi án trọng tài Nicola Rizzola “mượn sức” đội chủ nhà Pháp để loại Đức nhằm trả món nợ Đức đánh bại Italia ở trận tứ kết.

Trọng tài Rizzola trong trận bán kết Đức - Pháp.
Trọng tài Rizzola trong trận bán kết Đức - Pháp.

Sở dĩ người ta đưa ra nghi vấn như vậy là bởi trọng tài Rizzola đã có một số quyết định được cho là ưu ái Pháp, đặc biệt là ở tình huống dẫn tới quả 11m mà Antoine Griezmann đã thực hiện thành công để mang lại bàn mở tỷ số cho đội chủ nhà EURO 2016.

Thế nhưng, các trọng tài trên thế giới và ở Việt Nam khi được hỏi đều khẳng định ông Rizzola đã đúng khi cho Pháp hưởng quả 11m, và những quyết định của ông Rizzola trong trận bán kết Pháp-Đức cũng không thể coi là thiên vị đội chủ nhà một cách trắng trợn và lố bịch.

Ở đây cần phải rạch ròi rằng ông Rizzola tuy mang quốc tịch Italia nhưng tại EURO 2016, ông đang làm việc cho LĐBĐ châu Âu (UEFA). Ai cũng biết Italia thua Đức tại tứ kết trong một trận đấu hoàn toàn công bằng và sòng phẳng, nên thật khó có lý do để tin rằng ông Rizzola lại mạo hiểm đánh cược sự nghiệp của mình với UEFA chỉ để “trả thù dân tộc”, mà chẳng rõ mối thù này là mối thù nào?!

Kiểu tư duy này dường như chỉ có ở bóng đá Việt Nam, vì tại giải VĐQG của chúng ta từng xảy ra tình trạng ngay trước giờ bóng lăn BTC phải thay thế trọng tài chính vì có đơn tố cáo trọng tài chính có... ông ngoại cùng quê với 1 trong 2 đội bóng sắp thi đấu trên sân. Còn với UEFA và EURO 2016, hẳn là họ có đủ sự chuyên nghiệp để biết nên hành xử như thế nào cho chuẩn mực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá