Trận “chung kết sớm” của V-League 2017: Vì sao mời trọng tài ngoại bắt chính?

TP - Trận “chung kết sớm” của V-League 2017 diễn ra vào hôm nay (15/10) giữa FLC Thanh Hóa và CLB Hà Nội sẽ được đặt dưới sự điều hành của trọng tài người Nhật Bản là ông Jumpei Lida. Tính từ mùa giải 2014 thì đây là năm thứ 4 liên tiếp VPF mời trọng tài ngoại bắt chính ở các trận đấu có tính chất quyết định đến cuộc đua vô địch hoặc cuộc đua trụ hạng.

Trận “chung kết sớm” của V-League 2017: Vì sao mời trọng tài ngoại bắt chính?

Rất nhiều chuyên gia khi được hỏi đều nói rằng trên thực tế trình độ của trọng tài ngoại không hơn gì trọng tài nội, nhưng họ có ưu thế là người nước ngoài nên không bị đội nào kêu ca, dù không phải quyết định nào mà họ đưa ra cũng hoàn toàn chính xác.

Tuy nhiên, chẳng hề dễ dàng để trọng tài nội được ở vào tình thế “không bị đội nào kêu ca” như đồng nghiệp nước ngoài sau mỗi trận đấu ở V-League, nhất là trong bối cảnh giải VĐQG chuyên nghiệp mùa nào cũng có vấn đề tranh cãi liên quan tới công tác trọng tài, và hầu như năm nào cũng có trọng tài bị kỷ luật.

Không phải sai sót nào của trọng tài nội cũng bị xem là cố ý, và vẫn còn rất nhiều trọng tài có tâm sáng cũng như năng lực tốt, mà bằng chứng là việc vẫn có trọng tài Việt Nam được AFC mời đi làm nhiệm vụ ở nước ngoài.

Thế nhưng, số lượng trọng tài bị nghi ngờ về tư tưởng lại chiếm số lượng không ít, và đấy là lý do khiến VPF mấy năm nay buộc phải tìm kiếm giải pháp dung hòa bằng việc thuê trọng tài ngoại về điều hành các trận cầu đinh, dù đôi khi hoạt động này chỉ xem như là để giải quyết vấn đề tinh thần cho các đội bóng mà thôi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng