Đàm phán hợp đồng với HLV Park Hang Seo:

“Trận đánh” lớn của VFF

TP - Không quá để cho rằng, quá trình đàm phán hợp đồng mới với HLV Park Hang Seo sẽ là một “trận đánh” lớn của LĐBĐVN (VFF) trong năm nay. Sức ép với VFF ngày càng tăng trong bối cảnh các đội tuyển Việt Nam vẫn đang tiếp tục thành công, còn...ngân sách liên đoàn lại có giới hạn.

HLV Park Hang Seo đang nắm thế "thượng phong" trước cuộc đàm phán hợp đồng với VFF Ảnh: HỮU PHẠM
HLV Park Hang Seo đang nắm thế "thượng phong" trước cuộc đàm phán hợp đồng với VFF Ảnh: HỮU PHẠM

Các khoản chi tăng vọt

“VFF cần sớm gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang Seo”, “HLV Park Hang Seo chưa quan tâm tới hợp đồng mới với VFF”...Dễ dàng đọc được rất nhiều dòng tít kiểu trên trong hơn một năm qua, sau mỗi giải đấu thành công của các ĐTQG. Ông Park Hang Seo đã thực sự làm “rụng tim” giới hâm mộ bóng đá Việt Nam khi đưa đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam qua hết thắng lợi này sang thành công khác, từ vị trí Á quân giải U23 châu Á 2018 tới cúp vô địch AFF Cup 2018 hay mới nhất là chiến thắng trước Thái Lan tại King's Cup. Một dạo, mức lương hơn 20.000 USD/tháng VFF trả HLV Park Hang Seo từng bị chê là quá “chát” thì hiện nay, con số này có thể đã trở nên...lỗi thời.

Ở đây có 2 vấn đề. Đầu tiên, hợp đồng cũ của ông Park Hang Seo với VFF, bầu Đức là người chịu một phần tiền lương. Tới thời điểm hiện tại khi đã rút lui khỏi VFF, ông Đức vẫn đang lo khoản tiền này. Trước đây, VFF thường tìm kiếm nguồn tài trợ trả lương cho HLV ngoại từ các doanh nghiệp hoặc mạnh thường quân nhưng khi bầu Đức giữ ghế Phó chủ tịch phụ trách tài chính VFF, HAGL gánh trách nhiệm này. Bầu Đức, như từng nhiều lần chia sẻ trên truyền thông, quá bận rộn công việc kinh doanh để có thể lo hết các công việc ở VFF.

Và thứ 2, trên thực tế, số tiền VFF phải trả để nhà cầm quân Hàn Quốc vận hành các công việc liên quan đến 2 đội tuyển đã tăng vọt thời gian vừa qua. Cụ thể, chỉ riêng tiền trả cho các trợ lý của ông Park Hang Seo đã ngốn một khoản thậm chí lớn hơn cả tiền lương bầu Đức phải chi. Đếm sơ, HLV Park Hang Seo đang có gần chục trợ lý người Hàn Quốc hỗ trợ công việc, mới nhất là ông Kim Han Yoon. Đến từ một quốc gia có nền bóng đá phát triển hơn hẳn so với Việt Nam, ông Park Hang Seo có cả một ê-kip làm việc thực sự chuyên nghiệp, trong đó đóng vai trò quan trọng phải kể tới Lee Dong-jun. Đây là cái tên không còn xa lạ với giới bóng đá Việt Nam trên tư cách người đại diện cho ông Park Hang Seo và cả tiền vệ Lương Xuân Trường ở Hàn Quốc.

Thử thách lớn

Tháng 1/2020, hợp đồng giữa HLV Park Hang Seo với VFF sẽ hết hạn. Ví việc đàm phán hợp đồng với ông Park Hang Seo như “trận đánh” lớn với VFF là hoàn toàn có cơ sở. Ông Park rõ ràng đang ở thế “thượng phong”, trong khi ngân sách VFF chỉ có hạn. Thành công của các ĐTQG trên thực tế, chưa giúp “hầu bao” của VFF khởi sắc như mong đợi. Ngay cả khi tìm được nguồn tài trợ từ bên ngoài, thì việc đàm phán từng chi tiết cụ thể để đảm bảo có lợi nhất cũng là thử thách với VFF. Trước đây, VFF có một chuyên gia thực sự về tài chính, rành rẽ việc đàm phán với HLV ngoại là nguyên Chủ tịch Lê Hùng Dũng. Kinh nghiệm nắm hai đơn vị kinh doanh lớn, lăn lộn với bóng đá nhiều năm giúp ông Lê Hùng Dũng dễ dàng biết cách để tối đa hoá lợi ích cho VFF. So với giai đoạn trước, bộ máy lãnh đạo cấp cao VFF nhiệm kỳ 8 lại có phần đậm chất nhà nước, thiếu một doanh nhân đủ tầm để có thể nắm quyền chủ động trên bàn đàm phán, cũng như khả năng đảm bảo về mặt tài chính cho VFF.

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải, người chịu trách nhiệm cao nhất về mọi mặt ở Liên đoàn, thực tế cũng rất bận rộn khi vẫn đang đảm nhiệm cương vị Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc với các HLV ngoại. Bản hợp đồng mới với VFF có thể xem là bài “kiểm tra” năng lực bộ máy lãnh đạo liên đoàn sắp tới.      

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng