Trận động đất Haiti và nỗi đau võ sĩ

TP - Andre Berto đã làm cho làng quyền anh nhà nghề thế giới bị bất ngờ khi anh chính thức tuyên bố rút khỏi trận thượng đài ngày 30/1/2010 với võ sĩ người Mỹ Shane Mosley.

Andre Berto. Ảnh Getty Images

A.Berto nói anh quá choáng váng và đau buồn trước tin những người đồng hương của anh ở Haiti đang trải qua những đau đớn quá sức chịu đựng của con người do trận động đất 7,5 độ Ricte gây ra.

Berto, từng đại diện cho Haiti thi đấu quyền anh cho đất nước Haiti ở Olympic Athens cho biết: "Tôi không thể tập luyện nổi nữa khi từng ngày từng giờ tôi nhận được những hung tin từ gia đình tôi và tổ quốc tôi. Tôi không thể luyện tập được nữa. Đầu óc tôi quay cuồng trước những mất mát hết sức khủng khiếp do trận động đất gây ra".

Berto cho biết tiếp: "Đây là trận đấu tôi từng ao ước khi còn rất nhỏ ở tổ quốc tôi. Nhưng tai họa đã ập đến. Tôi hoàn toàn suy sụp cả về vật chất lẫn tinh thần. Tốt nhất tôi xin rút lui khỏi trận so găng với Mosley. Thắng thua trong trận đấu sắp tới đã trở nên vô nghĩa. Tôi muốn trở về đất nước tôi ngay bây giờ để có thể đóng góp ít nhiều cho đồng bào của tôi".

Berto là võ sĩ nhà nghề hạng siêu nhẹ. Anh hiện là một trong rất ít võ sĩ người Haiti chưa hề thua trận nào (25 trận thắng- Không trận thua- và 19 trận đánh đối thủ đo ván).

Hiện anh là đương kim vô địch hạng siêu nhẹ của Hội đồng Quyền anh Thế giới WBC. Mosley là đương kim vô địch HBO. Hiện nay anh đang giữ 3 chức vô địch ở tới 3 hạng cân khác nhau.

Gia đình và họ hàng của Berto hiện đang ở Haiti. Anh đang luyện tập ở Las Vegas cho trận thượng đài quan trọng nhất trong sự nghiệp võ sĩ của anh thì thảm họa ập tới.

Anh cho biết: "Tôi đã mất nhiều thành viên trong gia đình. Từ hai ngày hôm nay tôi không nhận được bất cứ thông tin gì về cha mẹ, anh chị em và họ hàng của tôi".

Berto là võ sĩ định cư tại Mỹ. Anh rất chăm chỉ làm từ thiện cho đồng bào của anh. Công việc từ thiện cho tổ quốc đã được Berto tiến hành từ nhiều năm nay kể từ khi anh kiếm được những đồng tiền thưởng đầu tiên trên võ đài thế giới.

Võ sĩ này cho biết hiện anh bỏ quyền anh để tiến hành quyên góp tiền để gửi về tổ quốc. Berto nói: "Tôi sẽ lại trở lại thi đấu khi đất nước tôi đồng bào tôi vượt qua thảm họa này. Tôi sẽ trở về Haiti tìm những người thân trong gia đình tôi."

Berto rút khỏi trận thượng đài tạo cơ hội cho đối thủ Mosley tiến hành tổ chức một trận đấu khác với võ sĩ Floyd Mayweather Jr. Mosley đã không thi đấu suốt trong năm 2009.                                 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá