Trần Song Kiệt - cây vợt chủ lực tuyển Úc

Dáng người nhỏ bé, nói tiếng Việt "sõi hơn người Việt", ít ai nghĩ anh là VĐV nam chủ lực đại diện cho nước Úc thi đấu tại giải Cây vợt vàng lần này.

Trần Song Kiệt
Trần Song Kiệt (Kiet Tran) sinh năm 1974 tại Cà Mau. Năm 4 tuổi anh cùng gia đình lên Sài Gòn sinh sống. Đến năm lên 7, niềm đam mê bóng bàn của anh được khơi dậy bởi người thầy Lê Văn Inh (hiện đang sống ở Úc, là em ruột của danh thủ Lê Văn Tiết).

Thầy Inh là người dạy những kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản đầu tiên cho Kiệt. Anh cho biết: "Sau này, khi gặp nhau ở Úc, hai thầy trò ít có dịp tập luyện với nhau. Thầy vẫn tham gia tập luyện ở đội lão tương".

Năm 14 tuổi, Kiệt cùng gia đình sang Úc định cư, anh vừa học văn hóa, vừa tập luyện, thi đấu bóng bàn. Tốt nghiệp Đại học Y khoa Sydney và đang là chuyên gia y tế khoa thần kinh.

Học nhiều, nhưng anh vẫn dành thời gian cho bóng bàn. Anh tâm sự: "Tôi không nhớ hết mình đã dự bao nhiêu  giải".

Theo xếp hạng mới nhất của LĐBB Thế giới (IFTT), Trần Song Kiệt xếp hạng 539. Năm 2006, anh tham gia hai giải trong màu áo đội tuyển Úc: Xếp hạng 37/129 tại giải vô địch đồng đội thế giới ở Đức, vô địch đôi nam giải châu Á - Thái Bình Dương 2006.

Kiệt cho biết đó là kết quả của quá trình thi đấu, tập luyện cật lực ở nhiều nơi như Trung Quốc, Hồng Kông...

Trong thành phần đội Úc gồm  4 tuyển thủ dự giải cây vợt vàng lần này, Kiệt chính là cây vợt chủ lực. Về các tuyển thủ VN, Kiệt cho biết, anh chỉ xem họ thi đấu ở SEA Games vừa rồi và ấn tượng với các cú đánh thuận tay rất chuẩn xác của họ.

Hai năm gần đây Kiệt về VN 2 lần. Mỗi lần về, anh và bạn bè lại tổ chức các giải bóng bàn tại CLB Hoa Lư và CLB Nguyễn Du (TPHCM).

"Vừa truyền đạt chút kinh nghiệm, vừa có dịp thi đấu với bạn bè ngay tại quê hương...", Kiệt tâm sự.

Theo Thể thao

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá