Tranh cãi quanh án phạt của VFF với HA.GL

TP - Một vài ý kiến cho rằng HA.GL cần được “du di” vì sức hút của lứa trẻ của đội bóng này, nhưng hầu hết các ý kiến đều chung quan điểm LĐBĐVN (VFF) cần xử nghiêm để đảm bảo công bằng cuộc chơi.

Để khán giả tràn xuống sân, BTC sân Pleiku bị phạt 10 triệu đồng
Để khán giả tràn xuống sân, BTC sân Pleiku bị phạt 10 triệu đồng

Hôm qua, Ban kỷ luật LĐBĐVN (VFF) đã ra án phạt đối với BTC sân Gia Lai do sự cố để khán giả tràn xuống sân trong trận đấu giữa HA.GL với Sanna Khánh Hòa chiều 4/1.

Ở trận đấu này, do lượng khán giả đến sân vượt quá sức chứa nên BTC sau khi nhận được sự đồng ý của bầu Đức đã để một số lượng khá đông CĐV đứng xuống sân. Rất nhiều quan chức VFF và VPF (Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam) dự khán trận đấu trên nhưng không ai có ý kiến phản đối.

Trong cuộc họp hôm qua, Ban kỷ luật VFF xác định sân Gia Lai đã vi phạm khoản 1, điều 68 Quy định kỷ luật “Vi phạm công tác tổ chức”. VFF vì vậy quyết định cảnh cáo, phạt 10 triệu đồng đối với BTC trận đấu của HA.GL. Đây cũng là mức phạt tiền thấp nhất trong khung hình phạt theo điều khoản trên.

Trước đó, Trưởng ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường đã đưa ra nhiều lý lẽ để cho rằng, HA.GL có nhiều tình tiết cần được xem xét để giảm nhẹ. Theo ông Hường, không thành viên nào trong Ban kỷ luật coi đây là vụ “vỡ sân” bởi các khán giả vào sân đều có vé và trật tự. 

Lực lượng an ninh cũng đã làm tốt nhiệm vụ, không để xảy ra sự cố. Trưởng ban kỷ luật VFF cho rằng, khán giả chịu một phần trách nhiệm đối với việc HA.GL bị xử phạt vì “đã đến sân quá đông”.

“Khán giả đã làm BTC sân bị kỷ luật, lỗi một phần vì khán giả đến quá đông. Chúng tôi đưa ra mức án đúng người, đúng bản chất và hành vi, không thể nói là nặng hay nhẹ” - ông Hường cho biết.

Hôm qua, đã có rất nhiều ý kiến tranh luận về việc nên hay không phạt HA.GL, cũng như án phạt được đưa ra sau đó đối với BTC trận đấu của đội bóng này. Một số ý kiến cho rằng HA.GL nên được “du di” do việc lứa trẻ của đội bóng đang thu hút người hâm mộ. Tuy nhiên, phần đông các ý kiến đều cho rằng, VFF cần thiết phải xử lý để đảm bảo công bằng đối với các đội bóng khác ở V.League. 

“Trên thế giới có không ít thảm họa đánh nhau, giẫm đạp đến chết người tại các trận đấu bóng đá. Chẳng lẽ đến khi xảy ra hậu quả rồi mới khắc phục?” - một ý kiến viết trên diễn đàn mạng.

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, TGĐ Công ty cổ phần bóng đá SLNA Nguyễn Hồng Thanh nói: “SLNA từng chứng kiến việc quá tải khán giả như trên nhiều lần nên chúng tôi rất chia sẻ với HA.GL. Phải nói là trong bối cảnh hiện nay mà CĐV đến sân như vậy thì là chuyện rất đáng mừng. 

Tuy nhiên, BTC sân cũng cần có phương án đảm bảo tốt an ninh, an toàn cho trận đấu. Đây là trận đầu tiên của mùa giải thì có thể xử phạt như vậy, nhưng tới đây nếu tiếp tục vi phạm thì cần được xử lý nghiêm”. Chủ tịch CLB bóng đá Thanh Hóa Nguyễn Văn Đệ thì nói, sau đây nếu các sân khác vi phạm tương tự thì Ban kỷ luật VFF cũng nên xử lý như đối với HA.GL.

Ý kiến mạnh mẽ nhất hôm qua là từ phía Hải Phòng, đội bóng nổi tiếng có lực lượng CĐV đông đảo và cuồng nhiệt. Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng nói, Ban kỷ luật VFF cần đánh giá tính chất và hệ lụy từ việc khán giả tràn xuống sân trong 1 trận đấu, không thể lấy lý do trận đấu diễn ra an toàn để làm cơ sở ra quyết định kỷ luật. 
“Đây là vụ đầu tiên của mùa giải, tại sao Ban kỷ luật không nghiêm khắc hơn, nếu chỉ phạt cảnh cáo 10 triệu đồng thì quá dễ dãi”-ông Hùng cho biết.

Sau sự cố hôm 4/1, HA.GL cho biết sẽ lên phương án tổ chức trận đấu chu đáo, không để xảy ra tình trạng tương tự. Giám đốc điều hành CLB HA.GL Huỳnh Mau nói với Tiền Phong, BTC sân cũng sẽ có phương án kiểm soát vé, tránh hiện tượng vé giả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá