Tranh cãi vì U19 Việt Nam

TP - Giới chuyên gia và người hâm mộ bóng đá VN chia làm hai luồng ý kiến trái chiều sau thất bại của U19 VN trong trận chung kết giải U19 ĐNA với Indonesia.

Tranh cãi vì U19 Việt Nam

> Màn trình diễn của U19 VN trong mắt chuyên gia
> U19 VN giành HCB Đông Nam Á

Các cầu thủ U19 VN về nước trong sự chào đón của người hâm mộ. ảnh: VSI
Các cầu thủ U19 VN về nước trong sự chào đón của người hâm mộ. ảnh: VSI.

Trong số các chuyên gia, nhận được sự chú ý nhiều nhất là ý kiến của HLV Lê Thụy Hải, GĐKT (thực chất nắm quyền HLV trưởng) CLB bóng đá B.Bình Dương. Ông Hải ở V.League nổi tiếng là người thẳng tính và hay có những góp ý bộc trực.

Phát biểu trên Tiền Phong và một số tờ báo, HLV Lê Thuỵ Hải đánh giá cao những mặt mạnh của U19 VN thể hiện qua trận chung kết với U19 Indonesia như: kỹ thuật, tốc độ tốt, cách chơi thông minh, tự tin. Tuy nhiên, ông Hải đồng thời cũng chỉ ra một số nhược điểm của U19 VN, tập trung vào góc độ chiến thuật.

Theo HLV Lê Thụy Hải, U19 VN hoàn toàn có thể vượt qua được các yếu tố ngoại cảnh bất lợi như đối phương đá rắn, trọng tài thiên vị đội chủ nhà…để giành chiến thắng. Về chuyên môn, theo ông Hải, U19 VN có sức bền và thể lực thua đối phương do thua kém 1-2 tuổi, dẫn đến không duy trì được thế trận thuận lợi xuyên suốt 120 phút thi đấu.

Quan điểm của HLV Lê Thụy Hải nhận được sự tán đồng của đa số giới chuyên môn. Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng, quan điểm của ông Hải tiêu biểu cho bệnh thành tích của bóng đá VN, muốn chiến thắng bằng mọi giá.

Chức vô địch Merdeka cup (Malaysia) của U23 VN năm 2008, đoạt được dưới quyền chỉ đạo của HLV Mai Đức Chung (HLV trưởng) và Lê Thụy Hải (HLV phó), thậm chí bị ví như thảm họa vì lối chơi phòng thủ tiêu cực mang tính “huỷ diệt”.

Đa số các HLV bóng đá khi được hỏi cũng cho rằng, những ý kiến đóng góp của HLV Lê Thụy Hải thuần tuý ở khía cạnh chuyên môn, chỉ có lợi chứ không có hại đối với U19 VN.

Trên diễn đàn nhiều trang báo mạng, giới mộ điệu bóng đá chia thành nhiều “phe”, tranh luận gay gắt. “Đá vậy mà chê bai…phủ nhận mọi công sức các em hết mình vì màu cờ sắc áo”-một CĐV viết. Một ý kiến khác lại chỉ trích các lãnh đạo đoàn U19 VN không thể hiện được vai trò của mình, khiến cho U19 VN bị thiệt thòi. Số khác ủng hộ HLV Lê Thụy Hải khi cho rằng, những góp ý của nhà cầm quân người Hà Đông sẽ giúp ích cho U19 VN.

Trao đổi với Tiền Phong về những quan điểm trái chiều, HLV Lê Thụy Hải hôm qua nói: “Báo chí hỏi nên tôi trả lời, và cũng hoàn toàn trên tinh thần muốn các em tốt hơn. Chê các em, tôi được gì? Các em thiệt gì khi người khác chỉ ra khiếm khuyết để khắc phục?

“Mỗi người có một quan điểm khác nhau, nhưng ở đây tôi chỉ hoàn toàn đánh giá trên góc độ chuyên môn. Tôi vẫn nói rằng các em tốt. Kỹ thuật, tốc độ, sức rướn đều tốt, có thể qua 2,3 cầu thủ một lúc. Nhưng đặt trong lối chơi tập thể thì chưa hợp lý. Đây là vấn đề về chiến thuật.

“Thi đấu cao thượng nghĩa là khi anh bị phạm lỗi thì không đá xấu lại, đá bóng ra biên thì không tranh phần với đối phương, hay tình huống 50/50 dẫn tới chấn thương có thể nhường đội bạn…nhưng không có nghĩa anh giơ mình ra chịu đau.

“Tại sao biết trọng tài thiên vị, đối phương đá rắn mà không có giải pháp để hạn chế, giảm thiểu thiệt hại? Mình có thể tránh phạm lỗi ở gần vòng cấm, ban chuyền nhiều hơn…những cái đó tại sao không làm?”, HLV Lê Thụy Hải chia sẻ.

Ông Hải khẳng định, vẫn bảo lưu quan điểm của mình, là với năng lực của các cầu thủ, U19 VN hoàn toàn đủ khả năng đánh bại U19 Indonesia nếu thi đấu hợp lý hơn.

Về vấn đề này, một lãnh đạo LĐBĐVN (VFF) hôm qua nói: “Chúng tôi cũng không muốn đẩy câu chuyện đi quá xa. U19 VN đã thể hiện bộ mặt rất tích cực ở giải đấu vừa rồi. Đấy là chuyện rất đáng khen ngợi. Nhưng cũng phải thừa nhận là, ý kiến đóng góp của anh Hải là rất tích cực”.

“Bản thân chúng tôi cũng mong muốn truyền thông và dư luận không ca ngợi các em quá mức, có thể dẫn tới hiệu ứng không tốt. Đa số các em mới ở lứa tuổi 16,17 nên còn cần rất nhiều thời gian để rèn luyện, hoàn thiện kỹ năng thi đấu. Giờ khen quá, đến lúc cầu thủ thi đấu không thành công lại chỉ trích thì thật không nên”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá