Tranh cãi xung quanh 'bàn thắng ma' loại Brazil

TPO - Ai cũng thấy rõ là Raul Ruidiaz đã ghi bàn thắng duy nhất cho Peru bằng tay nhưng đằng sau quyết định công nhận bàn thắng của trọng tài Andres Cunha vẫn có nhiều tranh cãi.

Tình huống tranh cãi.
Tình huống tranh cãi.

Đó là tình huống ở phút 75 trận đấu giữa Brazil và Peru sáng nay, khi Andy Polo dốc bóng từ bên cánh phải và chuyền vào cho Ruidiaz. Thay vì dứt điểm bằng chân hoặc bằng ngực, tiền đạo này có vẻ như đã dùng tay hất bóng vào lưới trống.

Ban đầu, bàn thắng không được công nhận nhưng rồi sau những tranh cãi kéo dài hơn 2 phút khi trọng tàiCunha dường như đã nhận được chỉ dẫn của ai đó, pha ghi bàn của Ruidiaz đã được chấp thuận.

Chiến thắng 1-0 đã giúp Peru vươn lên dẫn đầu bảng B và sẽ gặp Colombia ở tứ kết, trong khi Ecuador đứng thứ hai và gặp Mỹ, còn Brazil bị loại.

Theo Ruidiaz khẳng định, bàn thắng tranh cãi của anh trước Brazil là hợp lệ bởi vì bóng chạm vào đùi anh. Thế nhưng, các pha quay chậm cho thấy tiền đạo này đã dùng tay hất bóng vào.

Đây là lí do nhiều người đã so sánh pha bóng này với bàn thắng “Bàn tay của Chúa” mà Diego Maradona thực hiện cho Argentina trong trận gặp Anh ở World Cup 1986. Bởi ngay cả khi tất cả đều thấy rõ là Maradona đã đấm bóng vào lưới, bàn thắng đó cũng vẫn được công nhận và vẫn gây tranh cãi cho đến bây giờ.

Nhìn lại tình huống của Ruidiaz, nhiều chuyên gia bóng đá cũng đã đưa ra những quan điểm khác nhau. Một số cho rằng, khi bóng từ đường chuyền vào của Polo bay với tốc nhanh, việc bóng chạm vào tay và phản xạ tự nhiên của Ruidiaz là hoàn toàn có thể hiểu được. Thêm nữa, nhìn nhanh thì có cảm giác đúng là Ruidiaz đã dùng tay nhưng khi quay chậm, hình rất mờ và rất khó xác định bóng có chạm tay hay không. Mặc dù vậy, đây có thể là lí do khiến trọng tài Cunha công nhận bàn thắng sau những phân vân ban đầu.

Giả thuyết thứ hai có thể là một chỉ đạo từ ai đó và buộc ông Cunha thừa nhận bàn thắng gây tranh cãi này. Nên nhớ rằng, trước Peru, Brazil cũng đã được trọng tài thiên vị ở trận hòa Ecuador 0-0. Trong trận đấu này, Miller Bolanos có vẻ như đã ghi bàn ở phút 68 nhưng rồi bàn thắng vẫn không được trọng tài công nhận.

Có vay, có trả, Brazil giờ chẳng còn trách được ai ngoài chính họ và sự thực thì trừ Dunga, các cầu thủ của Selecao đều thừa nhận họ không thể lấy bàn thắng “Bàn tay của Chúa” của Ruidiaz để bào chữa cho thất bại của mình.

Bình luận về tình huống dẫn đến bàn thắng của Ruidiaz phút 75 và cũng là bàn thắng duy nhất của trận đấu trên tờ An ninh Thủ đô, ông Đoàn Phú Tấn-nguyên Phó ban Trọng tài VFF, cho biết: "Trước tiên phải nói đây là tình huống diễn ra nhanh, góc máy truyền hình quay đi quay lại mới có thể thấy bóng chạm tay Ruidiaz. Song cần phải khẳng định trọng tài chính Andres Cunha đã làm đúng quy trình".

Nguyên Phó ban Trọng tài VFF phân tích: "Do không có góc quan sát thuận lợi, ông Andres Cunha đã tham khảo ý kiến các trợ lý và không ai có ý kiến khác. Và việc trọng tài chính giữ nguyên quyết định công nhận bàn thắng là điều dễ hiểu. Tôi nghĩ ông Andres Cunha đã làm tất cả việc phải làm của một trọng tài chính trong tình huống này. Với những ai đã làm trọng tài đều hiểu và thông cảm với đồng nghiệp Andres Cunha".

Ông Đoàn Phú Tấn cũng chia sẻ rằng sau khi trọng tài hội ý và thống nhất giữ nguyên quyết định công nhận bàn thắng, các thành viên đội tuyển Brazil cũng thôi không phản ứng vì họ hiểu đó là tình huống khó với trọng tài. Hơn nữa, đó cũng là cách hành xử chuyên nghiệp trong bóng đá đỉnh cao. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá