Trên nghiêm, dưới sao dám làm bậy!

TP - Liên quan các vi phạm ở Trung tâm HLTTQG Hà Nội (Nhổn), sáng 24/8 báo Tiền Phong đưa thì chiều cùng ngày, phía Trung tâm liên lạc để phản hồi.

Sáng qua, đích thân Giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng tới làm việc với báo. Đến chiều, Trung tâm tiếp tục gặp gỡ báo chí để thông tin về các vấn đề liên quan. Khá đông HLV, VĐV được huy động tham dự, với các phát biểu nếu có, đều để bảo vệ Trung tâm.

Nhưng thực tình phải đánh giá rằng, phản ứng của Trung tâm cũng như cá nhân Giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng là rất đáng ghi nhận, ít nhất ở góc độ đã “chịu” nghe dư luận. Từ đây có cơ sở để chờ đợi Trung tâm sẽ sớm khắc phục hoàn toàn các vi phạm, chứ không chỉ “90%” như khẳng định của ông Hùng trong cuộc làm việc với Tiền Phong. Nếu so với việc Bộ VH-TT&DL “quên” giám sát công tác sửa sai của cấp dưới, thì “người dưới” đang thể hiện tinh thần cầu thị hơn cấp trên.

Vi phạm ở Trung tâm xảy ra qua thời gian dài, các năm 2014, 2015 Thanh tra Bộ, Tổng cục TDTT đều có kết luận, nhưng đến đầu năm 2016 vẫn chưa khắc phục xong. Dư luận có nói Bộ buông lỏng quản lý cũng chẳng oan. Nên trách phạt Trung tâm 1, thì Bộ phải tự kỷ luật mình 10.

Nhắc chuyện ở Trung tâm Nhổn lại nhớ đến chuyện ở Trung tâm TDTT Thái Nguyên. Từ năm 2013, tại đây cũng xảy ra rất nhiều vi phạm về tài chính, với số tiền được xác định lên tới 2,3 tỷ đồng. Qua 2 năm 2014 và 2015, lần lượt cơ quan công an, thanh tra các ban, ngành trong tỉnh vào cuộc, làm rõ những vi phạm này, liên quan trực tiếp đến trách nhiệm cá nhân của Giám đốc Trung tâm, đồng thời là Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Thái Nguyên Trần Cơ Trường.

Đến tháng 5 vừa qua, UBND tỉnh Thái Nguyên mới ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Trường. Ông Trường trước đó bị miễn nhiệm chức Giám đốc Trung tâm, rút về Sở VH-TT&DL, nhưng theo phản ánh, lại tiếp tục được giao phụ trách 1 loạt lĩnh vực: Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Du lịch, gia đình, nông thôn mới và xây dựng cơ bản… Trung tâm trong khi đó qua 3 năm vẫn chưa ổn định cơ cấu nhân sự nội bộ, bằng chứng là việc vẫn đang khuyết vị trí Giám đốc chính thức. Trong khi đó thì thành tích của thể thao Thái Nguyên đang tụt xuống lâu nay, và chưa biết bao giờ mới được lại như cũ.

Kể hai chuyện này để thấy, ở đâu xảy ra vi phạm thì cũng thường xuất phát từ sự buông lỏng, thiếu quyết liệt của cấp trên. Trên nghiêm, cấp dưới nào dám làm bậy! 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá