Treo sân Lạch Tray, đánh tụt hạng STN.Quảng Ngãi

TP - Hôm qua, ban Kỷ luật VFF đưa ra phán quyết chính thức về hai vụ việc nổi cộm xảy ra ở vòng đấu thứ 22 giải hạng Nhất QG và V-League 2009 vừa qua.

Xác định đây là án điểm, sẽ có mức phạt rất nặng được đưa ra nên ban kỷ luật đã mời hai luật sư Thanh Tú và Thanh Sơn cùng tham dự để bảo đảm mọi việc đều được thông đồng bén giọt. Và sau một buổi làm việc xuyên trưa, đến đầu giờ chiều qua, quyết định cuối cùng về hình thức xử lý dành cho STN.Quảng Ngãi và BTC sân Lạch Tray mới được đưa ra.

Với vụ việc STN.Quảng Ngãi bỏ cuộc từ phút 70 của trận đấu với Sài Gòn United vì cho rằng trọng tài Kiều Việt Hùng đã phạt họ một quả penalty oan uổng, sau khi mở băng và xem xét các tư liệu chuyên môn, ban kỷ luật nhận định trọng tài Kiều Việt Hùng xử lý hoàn toàn chính xác trong tình huống này. Nói như trưởng ban Kỷ luật Nguyễn Hải Hường, “gọi là tình huống gây tranh cãi nhưng thực ra chẳng có gì đáng tranh cãi”.

Cũng theo ông Hường, khoảng sáu phút sau khi xảy ra vụ cãi cọ với trọng tài, STN.Quảng Ngãi dứt khoát rời khỏi sân thi đấu bất chấp nỗ lực nhắc nhở, khuyên giải của giám sát cũng như trọng tài. Theo đánh giá của ông Hường, đây là hành vi không thể chấp nhận, vì “bóng đá xã phường cũng không như thế chứ chưa nói tới bóng đá chuyên nghiệp”.

Vì thế, dù đây mới là vi phạm lần đầu của STN.Quảng Ngãi, ban kỷ luật quyết định sẽ phạt kịch khung. Theo đó, STN.Quảng Ngãi sẽ bị phạt 70 triệu đồng và bị loại khỏi giải, tức là xuống hạng Nhì, theo Điều 62 khoản 2 Quy định về Kỷ luật 2009 của VFF.

Giải thích về việc tại sao STN.Quảng Ngãi phạm lỗi tương tự NHS.Quảng Nam mà lại nhận án phạt nặng hơn, ông Hường nói rằng bản chất vi phạm của STN.Quảng Ngãi nghiêm trọng hơn nhiều và khác với NHS.Quảng Nam. STN.Quảng Ngãi nhất quyết không chịu hợp tác với BTC giải sau khi xảy ra sự cố.
Về cá nhân, cầu thủ Vũ Quang Vinh (4-STN.Quảng Ngãi) bị phạt 10 triệu đồng và bị cấm tham dự mọi hoạt động bóng đá do VFF tổ chức tới ngày 30/4/2010. Phó trưởng đoàn STN.Quảng Ngãi Hồ Đăng Bồng bị phạt 10 triệu đồng và bị cấm tham dự mọi hoạt động bóng đá do VFF tổ chức trong thời hạn 18 tháng.

Tương tự như vậy, HLV trưởng Trịnh Công Minh của STN.Quảng Ngãi cũng nhận án phạt 10 triệu đồng và bị cấm tham dự mọi hoạt động bóng đá do VFF tổ chức trong thời hạn 18 tháng.

Đối với vi phạm của BTC sân Lạch Tray, do từ nay tới cuối giải XM.HP còn hai trận đấu trên sân nhà (gặp ĐT.LA vào ngày 9/8 và gặp T&T HN vào ngày 23/8), ban kỷ luật quyết định buộc XM.HP phải đá một trận sân nhà không có khán giả (gặp ĐT.LA ngày 9/8), và để treo trận ngày 23/8, tức là nếu XM.HP tiếp tục không làm tốt công tác tổ chức, họ sẽ bị đóng cửa sân luôn cả trận sân nhà duy nhất còn lại.

Trưởng BTC giải Trần Quốc Tuấn cho biết, rút kinh nghiệm từ trường hợp của sân Long An bị đóng cửa ở mùa bóng 2006, VFF sẽ có hướng dẫn chi tiết cho XM.HP để tổ chức trận đấu mà không có khán giả, và việc XM.HP có làm tốt công tác tổ chức ở trận này hay không chính là cơ sở để đánh giá khả năng mở cửa sân trở lại cho họ ở vòng đấu cuối cùng của V-League 2009.

Theo đánh giá của trưởng ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường, sân Lạch Tray liên tục tái diễn vi phạm của CĐV nhưng, thực tế BTC sân đã làm hết sức, chẳng hạn hầu hết các vật ném xuống sân ở trận đấu ngày 29/7 vừa qua đều là túi nước bằng nilon chứ không phải chai lọ.

Vì thế, khi xem xét mức án, ban kỷ luật coi đây là tình tiết giảm nhẹ và không đưa ra hình thức kỷ luật nặng nhất với XM.HP là đóng cửa sân Lạch Tray tới hết giải. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá