Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong lần thứ 49 – 2008 tại Cần Thơ:

Trở lại bến Ninh Kiều

TP - Xa nhau vừa tròn một con giáp, Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong lại trở về nơi thân quen, trở lại với bến Ninh Kiều nhộn nhịp và sầm uất nhưng cũng không kém chất thơ, trong kỳ tổ chức thứ 49.

Hình ảnh tại Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong lần thứ 48 Ảnh: Hồng Vĩnh
12 năm trước, Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong đã đến với vùng đất ấm áp tình người này và cũng để lại đây những kỷ niệm vui, buồn không thể nào quên.

Bởi vậy, khi đưa giải đấu trở lại mảnh đất này, ông Hoàng Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 (Bộ VH-TT-DL) đồng thời là Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam cũng không quên nhắc lại câu chuyện một số VĐV dự giải hồi năm 1997 từng bị lạc đường mất một đoạn do thiếu thông tin chỉ dẫn.

Rất may sự việc được các trọng tài ở các chốt phát hiện kịp thời, hướng dẫn VĐV theo đúng lộ trình nên cuối cùng đã không xảy ra sự cố ảnh hưởng đến thành tích của VĐV.

Vì thế cũng như các mùa giải sau đó, công tác chuẩn bị, nghiên cứu đường chạy, lo chỗ ăn, ở, tập luyện cũng như các vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn cho VĐV, cho cuộc đua luôn được đặt lên hàng đầu và được tiến hành rất nghiêm túc, kỹ lưỡng.

Theo báo cáo của đoàn cán bộ tiền trạm, giải đấu năm nay sẽ được tổ chức trên những cung đường đẹp nhất thành phố Cần Thơ. Khu vực xuất phát và đích đến của cuộc đua nằm tại khu vực Bảo tàng Quân khu 9 trên đại lộ Hòa Bình, con đường to đẹp nhất thành phố, ngay phía trước UBND thành phố Cần Thơ.

Các VĐV sẽ xuất phát từ đây chạy dọc theo đại lộ Hòa Bình, đường 30/4 tới đường 3/2, Trần Hưng Đạo, vòng qua ngả đường Nguyễn Trãi rồi trở về đích trước cửa Bảo tàng Quân khu 9.

Chỗ ăn, nghỉ tại Cần Thơ cho khoảng gần 500 cán bộ, VĐV cũng đã được tìm hiểu kỹ lưỡng và lên danh sách với gần 20 khách sạn có giá cả hợp lý, thức ăn đảm bảo an toàn vệ sinh gửi tới các đoàn VĐV tham khảo.

Do đường đua nằm trên những cung đường chính của thành phố, BTC đã quyết định huy động tới hơn 100 trọng tài của Trung ương và địa phương tham gia công tác điều hành giải.

Lực lượng trọng tài này, sau khi trải qua khóa huấn luyện đặc biệt, sẽ được bố trí thành những tổ trọng tài tại vạch xuất phát và đích đến, trọng tài tại các chốt trọng điểm, trọng tài dẫn đường, trọng tài mô tô để luôn bám sát diễn biến cuộc đua, giúp VĐV không bị nhầm đường cũng như ngăn chặn VĐV thông thuộc địa hình có ý định rút ngắn quãng đường thi đấu.

Với các VĐV chạy đường trường, công tác y tế cũng luôn được coi trọng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho VĐV. Theo báo cáo của BTC giải, Sở TDTT Cần Thơ sẽ phối hợp với Sở Y tế, Bệnh viện Cần Thơ, ngành vệ sinh môi trường bố trí ít nhất một lều sơ, cấp cứu dã chiến ngay tại địa điểm thi đấu, tối thiểu 3 xe cấp cứu lưu động luôn bám sát đường đua đề phòng mọi sự cố có thể xảy ra cũng như lắp đặt hàng chục xe vệ sinh lưu động quanh khu vực thi đấu để bảo vệ môi trường.

Phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy bởi theo nhận định của các chuyên gia, Cần Thơ  trong tháng Ba là mùa khô, thời tiết nắng nóng, các VĐV đến từ các địa phương miền Bắc mới trải qua đợt rét đậm kéo dài rất khó thích nghi với điều kiện thời tiết tại đây.

Cho một năm du lịch Cần Thơ thành công

Các nội dung thi đấu:

Cự ly 3km nữ phong trào
Cự ly 7km nam phong trào
Cự ly 3km nữ trẻ
Cự ly 7km nam trẻ
Cự ly 5km nữ chính
Cự ly 10km nam chính
Tổng giá trị giải thưởng: Hơn 80 triệu đồng

Một sự trùng hợp thú vị là khi Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong lần thứ 49-2008 được quay trở lại mảnh đất miền Tây Nam Bộ thì cũng là năm Cần Thơ trở thành tâm điểm của Năm Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long tưng bừng, nhộn nhịp với rất nhiều lễ hội, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch được tổ chức.

Với một năm có tính chất đặc biệt như vậy, các nhà tổ chức cũng mong muốn Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong trở thành một trong những điểm nhấn quan trọng của Cần Thơ trong năm lễ hội.

Để thực hiện điều đó, báo Tiền phong cùng nhà tài trợ Công ty Tài chính dầu khí đã có những kế hoạch táo bạo để tổ chức giải đấu. Theo đó, để hỗ trợ cho BTC giải, Công ty Tài chính dầu khí đã cử hẳn một đơn vị truyền thông chuyên tổ chức sự kiện, quảng cáo, tiếp thị cùng BTC chăm lo cho công tác quảng bá hình ảnh của giải đấu, của Năm Du lịch Cần Thơ tới đông đảo nhân dân.

Cùng với Sở TDTT Cần Thơ, các đơn vị liên quan đã lên kế hoạch cho một lễ khai mạc ấn tượng, mang đậm bản sắc con người vùng sông nước Đồng bằng sông Cửu Long thông qua những màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc.

Những cổng chào khổng lồ sẽ được dựng lên ở khu vực lễ đài dễ dàng thu hút sự chú ý của người hâm mộ. Cùng với đó là màn trình diễn của đội xe mô tô phân khối lớn của Sở TDTT Cần Thơ, chạy đồng diễn tham gia cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Việt dã là cuộc thi ngoài đường phố, có tính chất riêng nên vấn đề truyền hình cũng rất được lưu ý. Trong cuộc họp BTC giải, ông Phan Ngọc Tiến, Trưởng phòng Thể thao VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam đã đưa ra những yêu cầu rất cụ thể đối với BTC Trung ương và địa phương nhằm phục vụ tốt nhất cho việc truyền hình trực tiếp cuộc đua đến với đông đảo người hâm mộ trên cả nước.

Ông Tiến cho biết, năm nay THVN sẽ bố trí khoảng 10 máy quay ở những vị trí chiến lược, ghi lại những hình ảnh “đắt” nhất của cuộc đua và giải sẽ được tường thuật trực tiếp trên sóng VTV3 từ lúc 6 giờ 30 đến 9 giờ 15 sáng 23/3.

Chắc hẳn, với sự chuẩn bị tích cực, kỹ lưỡng của báo Tiền phong, Liên đoàn điền kinh Việt Nam và Sở TDTT Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan, Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong lần thứ 49-2008 sẽ thành công tốt đẹp, góp phần vào thành công chung của năm quảng bá cho du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá