Trọng tài bị dọa giết tiếp tục cầm còi tại World Cup 2014

TPO - Trọng tài thường xuyên bị dọa giết, Howard Webb sẽ cùng 24 đồng nghiệp lãnh trọng trách cầm cân nảy mực tại World Cup năm nay.

Trọng tài Howard Webb trong trận chung kết World Cup 2010 giữa Hà Lan và Tây Ban Nha.
Trọng tài Howard Webb trong trận chung kết World Cup 2010 giữa Hà Lan và Tây Ban Nha.
Ủy ban Trọng tài FIFA vừa công bố danh sách 25 trọng tài chính, 50 trợ lý trọng tài sẽ làm nhiệm vụ tại vòng chung kết World Cup 2014.

Về trọng tài chính, có 9 đại diện đến từ châu Âu, gồm Felix Brych (Đức), Cuneyt Cakir (Thổ Nhĩ Kỳ), Bjorn Kuipers (Hà Lan), Jonas Eriksson (Thụy Điển), Milorad Mazic (Serbia), Pedro Proenca (Bồ Đào Nha), Nicola Rizzoli (Italia), Carlos Velasco Carballo (Tây Ban Nha) và Howard Webb (Anh).

Khu vực Nam Mỹ đứng thứ 2 về số lượng với 5 đại diện: Enrique Osses Zencovich (Chile), Nesto Fabian Pitana (Argentina), Wilmar Alexander Roldan Perez (Colombia), Sandro Meira Ricci (Brazil) và Carlos Alfredo Vera Rodriguez (Ecuador).

Bốn đại diện đến từ châu Á là: Ravshan Irmatov (Uzbekistan), Yuichi Nishimura (Nhật Bản), Nawaf Skukralla (Bahrain) và Benjamin Williams (Australia). Châu Phi có 3 trọng tài: Noumandiez Doue (Bờ Biển Ngà), Bakary Gassama (Gambia) và Djamel Haimoudi (Algeria).

Khu vực Concacaf cũng có 3 đại diện là: Joel Aguilar Chicas (El Salvador), Mark Geiger (Mỹ) và Marco Rodriguez Moreno (Mexico). Đại diện duy nhất của châu Đại dương đến từ New Zealand, ông Peter O'Leary.

Gây chú ý nhất có lẽ là nhóm đại diện đến từ châu Âu mà nổi bật là trọng tài Howard Webb (Anh), Felix Brych (Đức), Cuneyt Cakir (Thổ Nhĩ Kỳ).

Webb là trọng tài được UEFA đánh giá cao và cũng nổi bần bật với vô số lần bị fan dọa giết vì bị cho là làm sai lệch kết quả trận đấu. Là trọng tài bắt chính trận chung kết World Cup 2010, cựu sĩ quan cảnh sát này đã bị các CĐV quá khích người Hà Lan dọa giết một thời gian dài sau khi giải đấu tại Nam Phi kết thúc.

Mối lo ngại về tính mạng của trọng tài này đã khiến BTC World Cup 2010 phải tăng cường nhân viên an ninh canh gác 24/24 giờ xung quanh khách sạn trú chân của Webb tại Pretoria.

Trước đó, tại Euro 2008, vị trọng tài với đầu cạo nhẵn thín cũng bị các fan quá khích ở Ba Lan tẩy chay. Sau giải đấu, nhiều lời đe dọa giết đã được gửi tới nhà riêng, khiến cảnh sát vùng Yorkshire đã phải cử người canh gác quanh nhà riêng của ông một thời gian dài.

Về trọng tài người Thổ Nhĩ Kỳ, Cuneyt Cakir, người nổi như cồn sau khi rút ra chiếc thẻ đỏ cho Nani ở trận đấu giữa Manchester United và Real Madrid tại Champions League mùa giải trước. Sau trận đấu đó, trọng tài người Thổ Nhĩ Kỳ đã bị cấm điều hành các trận đấu còn lại của đấu trường châu Âu.

Trong khi đó, trọng tài người Đức Felix Brych lại nổi danh vì công nhận "bàn thắng ma" của Stefan Kiessling trong trận đấu giữa Bayer Leverkusen và Hoffenheim thuộc khuôn khổ Bundesliga.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá