“Trọng tài bị vỡ đầu vì BTC còn nương tay”

TP - Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia Nguyễn Văn Mùi, khẳng định như vậy sau sự cố trợ lý trọng tài Châu Đức Thành bị khán giả ném vỡ đầu trên sân Long An chiều 23/7. Ông Mùi cũng là giám sát trọng tài ở trận đấu này.

Ông Nguyễn Văn Mùi  Ảnh: Phạm Yên

Trực tiếp làm giám sát ở trận đấu GĐTLA - HAGL, ông đánh giá thế nào về trình độ của tổ trọng tài điều khiển trận đấu và 2 tình huống thổi phạt việt vị đội chủ nhà trước khi khán giả ném vỡ đầu trợ lý Thành?

Cho phép tôi không đưa ra bình luận vì theo nguyên tắc mọi sự việc chúng tôi chỉ thể hiện trong báo cáo gửi về BTC giải sau trận đấu. Nhưng tôi cũng xin nói thêm là những quyết định của tổ trọng tài đều không làm ảnh hưởng tới kết quả trận đấu.

Tôi khẳng định việc trọng tài bắt việt vị tình huống Antonio đưa bóng vào lưới HAGL là chính xác.

Còn tình huống sau đó xảy ra rất nhanh, có cầu thủ ở tư thế việt vị, có cầu thủ từ dưới băng lên và trợ lý Thành đã phất cờ theo nhận định. Chúng ta chỉ có thể biết tình huống đó đúng hay sai sau khi phân tích băng hình còn trên sân trọng tài chỉ trong tích tắc phải đưa ra quyết định rồi.

Nhiều ý kiến nói tổ trọng tài điều khiển trận đấu còn non tay nên nhiều tình huống thổi không chính xác. Đáng ra ở trận cầu “đinh” này, HĐTT phải điều tổ trọng tài có chuyên môn giỏi hơn mới đúng?

Tôi xin nói rõ, thứ nhất, hiện nay việc phân công trọng tài không phải là nhiệm vụ của HĐTT mà do phòng công tác trọng tài thuộc VFF điều hành, phân công còn HĐTT chỉ có ý kiến tư vấn.

Thứ hai, tới giai đoạn này, mọi trận đấu đều quan trọng như nhau và đều cần trọng tài giỏi. Đáng tiếc là chúng ta không có đủ lực lượng trọng tài mà chỉ có thể đào tạo lực lượng trẻ trưởng thành dần qua thực tế nên không tránh khỏi phản ứng từ các CLB, khán giả.

Ông đánh giá thế nào về việc khán giả ném vỡ đầu trợ lý trọng tài?

Đây không chỉ là một hành vi phản thể thao mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn, sức khỏe, tính mạng của các trọng tài đang làm nhiệm vụ trên sân. Cũng không phải là lần đầu các trọng tài đối mặt với những cơn mưa “vật thể lạ” từ khán giả.

Nếu khán giả ném “trúng đích” hơn, chắc chắn đã có nhiều trọng tài là nạn nhân. Đây là trách nhiệm của BTC sân vì không quản lý được CĐV. Nếu thấy trọng tài điều khiển không tốt, CLB hoàn toàn có thể khiếu nại lên BTC để xử lý, đâu cần phải hành xử phi thể thao, bạo lực đến vậy.

Theo ông, VFF cần phải làm gì để bảo vệ an toàn cho lực lượng trọng tài và những biện pháp như hiện nay đã đủ chưa?

Cảnh trọng tài Thành khâu đầu ngay trên sân  
                     Ảnh: Phạm Hoàng
VFF cần xử lý nghiêm vụ việc này. Trong quy chế đã có đầy đủ các hình thức xử lý vi phạm rồi. Vấn đề là cần xử đến nơi đến chốn theo đúng quy định, có tác dụng xử lý, răn đe, ngăn chặn các hành vi bạo lực, phản ứng thái quá của các CĐV quá khích cũng là góp phần đảm bảo an toàn hơn cho lực lượng trọng tài.

Rất may là hôm qua anh Thành sau khi được khâu đầu đã dũng cảm quay lại tiếp tục làm nhiệm vụ.

Nếu họ không làm nhiệm vụ nữa, cho dừng trận đấu tại đó thì sao? Chắc chắn khi đó BTC sân Long An và đội bóng sẽ còn chịu phạt nặng hơn.

Nghĩa là hiện nay trong việc xử lý vi phạm, VFF vẫn nương tay với các BTC sân?

Theo tôi trước đây trong xử lý vụ việc chúng ta làm  còn mang tính nương nhẹ, chủ yếu nhắc nhở là chính. Nếu so với những xử lý của FIFA thì rõ ràng chúng ta còn nhẹ tay.

Vì vậy, một lần nữa tôi đề nghị VFF cần xử lý mạnh tay hơn, tránh để xảy ra những sự cố tương tự sau này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá