Trọng tài bóng đá Việt Nam: Cuộc khủng hoảng chưa có hồi kết

TP - Trong hơn 1 tháng vừa qua, chưa một vòng đấu nào của V-League không xuất hiện vấn đề liên quan tới công tác trọng tài. Và đến thời điểm này, cuộc khủng hoảng niềm tin với đội ngũ những người làm công tác cầm cân nảy mực trên sân cỏ Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Trọng tài Trung Kiên quên thẻ khi làm nhiệm vụ ở trận Quảng Nam gặp HAGL cuối tuần qua. Ảnh: VSI
Trọng tài Trung Kiên quên thẻ khi làm nhiệm vụ ở trận Quảng Nam gặp HAGL cuối tuần qua. Ảnh: VSI

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, nhưng một sự thực không thể phủ nhận rằng những vấn đề liên quan tới công tác trọng tài khiến cho số lượng những người quan tâm đến sân cỏ nội địa đã ít nay lại càng ít hơn.

Sai sót là một phần tất yếu của cuộc sống, và các trọng tài trong thế giới bóng đá cũng không phải là ngoại lệ. Không riêng gì V-League, ngay cả những sân chơi đẳng cấp thế giới như World Cup, EURO hay Champions League cũng đều có sai sót của trọng tài. Lịch sử bóng đá thế giới cũng ghi nhận không hiếm trường hợp có những đội bóng phải ngậm đắng nuốt cay vì sai lầm của những ông vua sân cỏ.

Chỉ có điều, sai lầm của trọng tài ở Việt Nam không được nhìn nhận theo cách thông thường, mà gần như một phản xạ vô điều kiện, luôn có thắc mắc rằng thực sự sai lầm của trọng tài chỉ bắt nguồn từ chuyên môn hay còn có nguyên nhân nào khác.

Rất khó để người ta tin tưởng tuyệt đối vào sự công minh chính trực của đội ngũ trọng tài ở V-League khi ông trưởng Ban Trọng tài đồng thời cũng là Phó trưởng BTC giải, tức là vừa đá bóng vừa thổi còi. Không những thế, ông trưởng Ban Trọng tài này còn có con trai và con rể đang cầm còi ở V-League, và đương nhiên, dù bằng cách này hay cách khác, tất cả đều cho rằng quý tử và hiền tế của ông trưởng Ban Trọng tài là những người “không thể đụng đến” trong đội ngũ trọng tài.

Nó cũng tựa như chuyện một ông chủ có “dây mơ rễ má” với 2 đội bóng, 3 đội bóng ở cùng một giải đấu mà không gặp phải bất cứ chế tài hay biện pháp ngăn cấm nào từ phía BTC, trong khi các đội bóng thì tràn ngập sự bức xúc và ức chế.

Tức là có rất nhiều vấn đề ở V-League, trong đó có những hạn chế trong công tác trọng tài, không được giải quyết và xử lý triệt để tới nơi tới chốn, để đi tới kết quả là niềm tin với bóng đá Việt Nam ngày càng suy giảm, còn áp lực với các ông vua sân cỏ càng lúc càng lớn, đến mức khiến họ mắc phải những sai lầm sơ đẳng và ngớ ngẩn như quên thẻ khi ra sân làm nhiệm vụ.

Mới đây, cựu trọng tài  nổi tiếng “đạn bắn không thủng” một thời Dương Mạnh Hùng thông qua báo giới tiết lộ rằng 90% trọng tài Việt Nam có dính đến bài bạc đỏ đen, cá cược. Dẫu cho đây chỉ là tuyên bố của một phía, không có bằng chứng kiểm chứng nhưng cũng đủ gây sóng gió dư luận. 

Mặc khác, không rõ đó là con số của thời ông Mạnh Hùng còn cầm còi hay là số liệu của thời hiện tại, nhưng nó cũng thể hiện phần nào nguyên nhân vì sao một bộ phận CĐV thiếu niềm tin vào tiếng còi của trọng tài, còn các cầu thủ, đội bóng - những “người trong chăn”, lại hay “bật” các quyết định của vua sân cỏ.

Người ta có câu: “Một sự bất tin vạn sự bất tín”, để dẫn tới hậu quả bị mất niềm tin như hiện tại, các trọng tài và những người làm công tác trọng tài phải xem lại chính mình, bởi phản ứng trọng tài với các đội bóng là chuyện cực chẳng đã, vì trọng tài có sai hay đúng thì trận đấu cũng đã kết thúc và chẳng ai thay đổi được kết quả.

Tất nhiên trong đội ngũ trọng tài Việt Nam vẫn còn nhiều tấm gương sáng, nhiều trọng tài được tin tưởng về tư cách và năng lực chuyên môn. Bằng chứng là vẫn có nhiều trọng tài Việt Nam được AFC mời sang nước ngoài làm việc ở giải châu lục, và ngay cả giải thế giới cũng có trọng tài Việt Nam tham dự. 

Tuy nhiên, khi về với V-League, các trọng tài lại không tạo được niềm tin tuyệt đối với người hâm mộ, với đội bóng, để rồi bất cứ sai lầm nào của họ đều bị đặt vấn đề về tư tưởng, rằng thực sự đằng sau sai lầm ấy là những gì.

“Treo còi” con trai Trưởng ban trọng tài

Ngày 27/7, theo một nguồn tin, ông Nguyễn Trọng Thư đã bị Ban trọng tài VFF phạt nguội, “treo còi” một trận do sai sót trong trận đấu Cần Thơ -  Sài Gòn FC tại vòng 17 V-League 2016. Theo đó, vào những phút cuối của trận đấu này, thủ thành Bửu Ngọc của Cần Thơ đã có pha băng ra khỏi vòng cấm phá bóng, đạp vào chân của tiền đạo Duy Long bên phía Sài Gòn FC. Đây là một pha bóng rất thô bạo đáng phạt thẻ đỏ, nhưng ông Thư chỉ rút thẻ vàng với Bửu Ngọc. Trọng tài Thư là con trai của Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi. Ông Thư từng giành danh hiệu “Chiếc còi vàng” vào các năm 2013 và 2014.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá