Sự kiện: V - League 2011

Trọng tài đang bị coi thường

Trọng tài là người đưa ra quyết định cuối cùng mà không ai có thể thay đổi hay phản đối và được ví như “vua sân cỏ”. Thế nhưng, tại giải đấu lần đầu mang tên chuyên nghiệp của Việt Nam, các trọng tài đang bị coi thường.

Trọng tài đang bị coi thường

Nhưng bên cạnh sự yếu kém về chuyên môn, thì vấn đề trọng tài còn nhức nhối ở chỗ, các “vua sân cỏ” đang bị xem thường. Thậm chí, ở giải đấu mang tên chuyên nghiệp này, các trọng tài trên sân luôn nơm nớp lo sợ cho chính tính mạng, sức khỏe của mình.

Chẳng nói đâu xa, ngay ở mùa này, trọng tài FIFA Võ Minh Trí bị cầu thủ Hoàng Đức (K.Khánh Hòa) đánh vào “chỗ hiểm”. TT Nguyễn Quốc Hùng bị cầu thủ HN ACB đuổi chạy ở Nha Trang, hay cầu thủ Quang Vinh (Thanh Hóa) đá vào người TT Nguyễn Văn Quyết. Ngay tại Hàng Đẫy, trong khuôn khổ hạng Nhất, cầu thủ Ngọc Tùng của TP.HCM còn dọa giết TT Nguyễn Văn Kiên...

Thực trạng ấy đang bị đẩy lên 1 mức cao hơn khi chủ nhật vừa rồi, tiền đạo Tymothy (Hòa Phát HN) quỳ xuống lạy TT Nguyễn Văn Đông và trợ lý trên sân Nha Trang. TT Ngô Quốc Hưng bị Chí Công của B.Bình Dương lao vào định đánh sau trận đấu và một lần nữa, TT Nguyễn Văn Quyết mắc lỗi trên sân Thống Nhất để rồi sau đó, TT người Thái Bình này và các cộng sự phải rời sân bằng đường thoát hiểm.

Vẫn biết là TT Nguyễn Văn Quyết đã sai khi từ chối 1 quả phạt đền cho Navibank SG hay TT Nguyễn Văn Đông phối hợp thiếu ăn ý với trợ lý trong trường hợp rút thẻ đỏ với Tymothy. Nhưng cũng không thể lấy đó để bào chữa cho những vi phạm từ phía các đội bóng được. Cái cách HLV Mai Đức Chung “thề” cạch mặt TT Nguyễn Văn Quyết hay các cầu thủ Navibank SG hùng hổ lao về phía trọng tài này, chỉ mặt, lôi kéo, xô đẩy là những hình ảnh phản cảm của 1 giải đấu mang danh chuyên nghiệp.

Mặc dù vậy, gốc rễ của cái thực trạng trọng tài bị xem thường ấy không đơn thuần xuất phát từ năng lực hay sai lầm của các “vua sân cỏ”. Nguyên nhân chính vẫn nằm ở BTC giải và Hội đồng TTQG. Những vi phạm trên sân cỏ, đặc biệt với các trọng tài, cầu thủ, HLV hay cả đội bóng luôn được xử lý xuê xoa, thiếu dứt khoát.

Chính vì thế mà các đội bóng tự cho mình cái quyền phản đối, chỉ trích, thậm chí kể cả đuổi đánh trọng tài. Vậy nên, nếu trọng tài không được bảo vệ và trao cái quyền làm chủ cuộc chơi thì thực trạng đau lòng kia của V-League vẫn còn đất sống.

Theo An Ninh Thủ Đô

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá