Trọng tài Dương Văn Hiền lập hat-trick

TP - Hôm qua, VFF và Hội đồng trọng tài (HĐTT) tiến hành kiểm phiếu, công bố kết quả cuộc bầu chọn các danh hiệu trọng tài mùa giải 2009. Trọng tài Dương Văn Hiền lần thứ ba liên tiếp giành danh hiệu Còi vàng với số phiếu áp đảo so với các ứng viên còn lại.

Trong 88 phiếu phát ra, BTC thu về 75 phiếu hợp lệ, và trọng tài Dương Văn Hiền nhận được 42 phiếu bầu chọn cho vị trí Còi vàng, 26 phiếu cho vị trí Còi bạc và nhận được tổng số điểm là 288, nhiều gần gấp đôi so với Còi bạc Trần Khánh Hưng (149 điểm) và Còi đồng Võ Minh Trí (147 điểm).

Thật ra, việc trọng tài Dương Văn Hiền lần thứ ba liên tiếp về nhất ở cuộc bầu chọn các danh hiệu trọng tài là điều dư luận đã dự báo từ lâu. Sau khi trọng tài Dương Mạnh Hùng giải nghệ, trọng tài Dương Văn Hiền trở thành gương mặt sáng giá duy nhất để HĐTT lựa chọn mỗi khi có trận đấu nào khó khăn.

Trong mùa bóng vừa qua, trọng tài Dương Văn Hiền xuất hiện ở rất nhiều trận cầu được coi là nóng, và đến khi ông vua sân cỏ này được chỉ định bắt chính ở trận play-off giữa M.Nam Định và TP Cần Thơ thì ai cũng hiểu rằng danh hiệu Còi vàng năm nay khó tuột khỏi tay trọng tài Dương Văn Hiền.

Play-off chính là trận đấu nhạy cảm và khó khăn nhất của mùa giải, vì chỉ cần một quyết định thiếu chính xác của trọng tài cũng đủ làm đội bóng phải chịu thiệt hại hàng chục tỷ đồng, nên nếu không phải là một trọng tài bản lĩnh, cứng tay nghề thì sẽ khó đảm đương nổi trọng trách này.

Thế nên, khi đối thủ nặng ký nhất cạnh tranh danh hiệu Còi vàng với trọng tài Dương Văn Hiền là trọng tài Võ Minh Trí được HĐTT giao bắt chính ở trận chung kết Cúp Quốc gia, còn trọng tài Dương Văn Hiền được thổi chính trận play-off thì cuộc đua đến danh hiệu Còi vàng coi như đã ngã ngũ.

Phát biểu sau khi chính thức biết mình giành danh hiệu Còi vàng 2009, trọng tài Dương Văn Hiền bộc bạch: “Danh hiệu cao quý này là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của tôi trong suốt mùa giải. Tôi đã hai lần đoạt Còi vàng nên càng ý thức cao độ trong việc giữ gìn hình ảnh của mình”.

Do trọng tài Dương Văn Hiền đã cầm chắc danh hiệu Còi vàng từ trước khi diễn ra cuộc bầu chọn, nên cuộc đua chỉ còn nóng ở vị trí Còi bạc, khi mà trọng tài Võ Minh Trí được dự đoán sẽ giành danh hiệu này.

Tuy nhiên, bất ngờ xảy ra ở phút chót, dù trọng tài Võ Minh Trí nhận được tới 30 phiếu bầu cho danh hiệu Còi bạc, bỏ xa trọng tài Trần Khánh Hưng chỉ có 12 phiếu bầu cho danh hiệu Còi bạc.

Song, khác biệt mấu chốt là trọng tài Trần Khánh Hưng nhận được tới 18 phiếu bầu cho vị trí Còi vàng, nhiều hơn gấp đôi số phiếu đề cử trọng tài Võ Minh Trí cho vị trí này (8 phiếu), nên cuối cùng trọng tài Trần Khánh Hưng “cán đích” ở vị trí thứ nhì với chỉ hai điểm nhỉnh hơn so với trọng tài Võ Minh Trí.

Trong khi đó, ở cuộc bầu chọn danh hiệu Cờ vàng dành cho các trợ lý, trợ lý trọng tài Nguyễn Ngọc Hà về nhất với 289 điểm, xếp trên Cờ bạc Nguyễn Hoàng Minh với 246 điểm và Cờ đồng Trần Thanh Liêm 50 điểm.

Hôm nay, bên lề lễ tổng kết mùa giải 2009, VFF và HĐTT sẽ tiến hành trao thưởng cho các trọng tài đoạt giải trong cuộc bầu chọn các danh hiệu trọng tài ở mùa bóng 2009.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá