Trọng tài không sai nhưng vẫn bị đình chỉ

TP - Qua phân tích băng ghi hình trận đấu của HAGL-Thanh Hoá, Ban Trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) xác định, trọng tài chính Trần Xuân Nguyện xử lý đúng luật trong tất cả các tình huống gây tranh cãi.

Trọng tài Xuân Nguyện rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu với A Hoàng sau khi cầu thủ này cố tình đưa bóng vào cuộc khi chưa có hiệu lệnh của trọng tài. Ảnh: VSI.
Trọng tài Xuân Nguyện rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu với A Hoàng sau khi cầu thủ này cố tình đưa bóng vào cuộc khi chưa có hiệu lệnh của trọng tài. Ảnh: VSI.

Đây là trận đấu thuộc vòng 12 V-League 2017, diễn ra chiều 8/4 trên sân vận động Pleiku với kết quả Thanh Hoá thắng ngược HAGL 3-2. Ba tình huống gây tranh cãi được đề cập nhiều nhất ở trận đấu này gồm pha rút thẻ vàng thứ 2 đối với hậu vệ A Hoàng của HAGL (60’), phạt việt vị hậu vệ Châu Ngọc Quang ở tình huống chuyền bóng cho Văn Thanh ghi bàn thứ 3 cho HAGL (63’) và công nhận bàn thắng của tiền đạo Uche (Thanh Hoá) phút 90+1.

Thông tin từ Ban Trọng tài VFF hôm qua cho biết, ở cả 3 tình huống này, qua phân tích băng hình, trọng tài chính Trần Xuân Nguyện đều ra quyết định đúng luật. Cụ thể như ở tình huống bị phạt thẻ vàng thứ 2, hậu vệ A Hoàng bị xác định không chờ hiệu lệnh của trọng tài. “Tình huống đó cầu thủ phạm lỗi của Thanh Hoá bị nhận thẻ vàng, nên theo luật cầu thủ HAGL phải chờ trọng tài, không được đá nhanh. Hình ảnh trên băng hình cho thấy trọng tài Nguyện đã ra hiệu chờ lệnh”-Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi nói.

Ở tình huống Uche ghi bàn, tiền đạo Đình Tùng đã việt vị. Tuy nhiên theo phân tích của Ban Trọng tài, Đình Tùng không di chuyển theo hướng khác, không tham gia vào pha bóng trên. Uche từ trên thoát xuống, không rơi vào tư thế việt vị nên bàn thắng của anh vào lưới HAGL là hợp lệ. Tương tự, quyết định không công nhận bàn thắng của Văn Thanh ở phút 63 của trọng tài Trần Xuân Nguyện cũng được xác định là chính xác. Lý do trước khi chuyền bóng cho Văn Thanh ghi bàn, hậu vệ Châu Ngọc Quang đã việt vị. Ở tình huống này, trợ lý trọng tài Phạm Phú Hưng đã mắc sai sót khi không theo kịp diễn biến trận đấu. “Tuy nhiên trợ lý Hưng sau đó đã sửa sai khi trao đổi lại với trọng tài chính và thay đổi quyết định. Quyết định cuối cùng đưa ra là đúng”-ông Nguyễn Văn Mùi nói.

Ngoài ba tình huống trên, pha bóng Công Phượng bị thủ môn Thanh Thắng của Thanh Hoá truy cản trong vòng cấm ở phút 86 cũng được Ban Trọng tài đưa ra mổ xẻ. Về tình huống này, Ban Trọng tài nhận định thủ môn Thành Thắng có giơ tay ra, nhưng Công Phượng không ngã và tiếp tục đi bóng. “Đây là tình huống 50-50, tuỳ vào nhận định của trọng tài. Vì vậy không thể kết luận trọng tài Nguyện sai khi từ chối thổi phạt 11m cho HAGL”-một thành viên Ban Trọng tài nói.

Với hầu hết các quyết định đưa ra ở trận đấu trên đều chính xác, nhưng một ngày sau trận đấu giữa HAGL-Thanh Hoá, Phó ban Dương Văn Hiền được nhiều tờ báo dẫn lời đánh giá, trọng tài Trần Xuân Nguyện đã mắc nhiều sai sót, và cùng với trợ lý Phạm Phú Hưng sẽ bị đình chỉ làm nhiệm vụ ở lượt trận 13. Ông Trần Xuân Nguyện hôm qua đã “thở phào” cho biết, bản thân cảm thấy rất mừng khi được đánh giá công bằng hơn, thay vì những chỉ trích dữ dội trước đó từ nhiều phía.

Hôm qua, Tiền Phong đã đặt câu hỏi với Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi, tại sao trọng tài Trần Xuân Nguyện bị đình chỉ làm nhiệm vụ khi được xác định đúng ở tất cả các tình huống kể trên? Và, liệu với việc trọng tài khó tránh khỏi có những sai sót nhỏ, không ảnh hưởng tới kết quả trận đấu nhưng đều chịu án kỷ luật thì sắp tới, V-League có đủ trọng tài đủ chuyên môn để làm nhiệm vụ? Ông Nguyễn Văn Mùi cho biết theo quyết định từ VFF và VPF gần đây, cá nhân ông không đủ thẩm quyền tự quyết các vấn đề liên quan tới công tác chuyên môn của trọng tài.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng