Sự kiện: Scandal trọng tài

Trọng tài Lương Trung Việt bị theo dõi chặt từ tháng 4

Phó Tổng thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi cho biết như vậy sau vụ trọng tài Lương Trung Việt bị khởi tố về tội "nhận hối lộ" và đã được di lý từ TPHCM ra Hà Nội ngày 27/8.

Ông Dương Nghiệp Khôi. Ảnh: CTV

Chiều qua, đang công tác tại Quảng Ninh, Trưởng ban tổ chức thi đấu, Phó Tổng thư ký  LĐBĐVN Dương Nghiệp Khôi đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với PV Tiền Phong về diễn biến tiếp tục của vụ án.

Báo chí tiếp tục đưa tin, từ trước khi trọng tài Lương Trung Việt bị bắt, 3 trợ lý trọng tài Vũ Bá Lâm, Thái Thượng Triết, Trần Đại (điều khiển trận Đông á-Thép Pomina) đã gửi lại số tiền mà họ nhận được từ Bưu điện Trà Vinh của ông Việt gửi tới Liên đoàn ?

Tôi không thể xác nhận thông tin này. Theo yêu cầu của cơ quan điều tra, danh tính các trọng tài cộng tác cùng LĐ và Cảnh sát điều tra trong chuyên án này không được phép công bố.

Nhưng tôi có thể nói rằng chuyên án bước đầu thành công chính nhờ sự tố giác của một loạt trọng tài, những người tuy điều kiện vật chất còn rất khó khăn, họ hoàn toàn có thể “ỉm” đi số tiền nhận được, nhưng họ đã không làm vậy mà đã tới LĐ tố giác.

Những trọng tài nào đã từng thổi sai lệch bị báo chí phản ánh và đã bị LĐ chính thức kỷ luật (treo còi các mức khác nhau) mùa bóng vừa qua sẽ bị điều tra mở rộng trong vụ án này ?

Chắc chắn là có, nhưng hiện tại tôi vẫn chưa thể công bố. Tôi muốn nói rằng việc phối hợp cùng công an chống tham nhũng trong bóng đá đã bắt đầu từ nhiệm kỳ IV.

Đây là một công việc hết sức gian nan. Ngay cả bản “danh sách đen” mà báo chí đề cập đến rất nhiều trước đây cũng không thể công bố bởi đó là cơ quan CA cung cấp để chúng tôi phối hợp theo dõi tìm chứng cứ.

Ông Thái Thượng Thiết, trợ lý 1 trọng tài (người ngoài cùng bên phải) trong trận Hòa Phát Hà Nội gặp Gạch đồng tâm Long An. Ảnh: Phạm Yên

Với trường hợp trọng tài Việt, giờ tôi có thể kể rằng trong mùa bóng vừa qua, khi những dấu hiệu bắt đầu rộ lên, được sự đồng ý của lãnh đạo, bắt đầu từ tháng 4/2005 với tư cách Trưởng BTC giải tôi đã ký những lệnh cho phép các giám sát trọng tài thu điện thoại di động của các trọng tài để kiểm tra bất ngờ trước một số vòng đấu.

Để khỏi đánh động, chúng tôi làm như thu ngẫu nhiên của một loạt trận trong một vòng đấu, cả ở V-League cả Hạng nhất. Manh mối bắt đầu lộ ra từ trận THS Cần Thơ gặp DA-TP ngày 23/4.

Chúng tôi, trực tiếp là anh Vũ Hạng đã báo cáo sang Công an và trọng tài Việt đã bắt đầu bị giám sát, theo dõi chặt chẽ từ đó...

Ông có thể nói công việc tiếp theo của Liên đoàn và các biện pháp xử lý kỷ luật từng bước theo quá trình điều tra?

Tất cả phải chờ kết luận của Cảnh sát điều tra. Chắc chắn các đối tượng tiêu cực sẽ bị xử lý thích đáng theo pháp luật. Một điều tôi tin chắc rằng không chỉ đường dây nhận hối lộ của các trọng tài, mà cả các đối tượng liên quan dàn xếp tỷ số cùng các cầu thủ mua bán độ sẽ bị sớm đưa ra ánh sáng.

Có thể hy vọng mùa bóng mới sắp tới sẽ là mùa bóng sạch đầu tiên bấy lâu mong đợi. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá