Sự kiện: V-League

Trọng tài - Nỗi ám ảnh của các đội bóng

(TPO) Chuyện những ông vua áo đen trên sân cỏ bóng đá Việt Nam luôn khiến người ta phải phàn nàn. Ở V-League và giải hạng Nhất 2005, dù mới chỉ qua 5 vòng đấu, trọng tài lại tiếp tục là nỗi ám ảnh của không ít đội bóng…

Những tiếng còi công tâm của trọng tài sẽ giúp bóng đá hấp dẫn hơn
Đỉnh điểm của nỗi ám ảnh không đáng có này là sự cố trọng tài Nguyễn Tấn Hải bị rượt đuổi sau trận đấu trên sân Tam Kỳ giữa đội chủ nhà Quảng Ngãi và Tiền Giang ở vòng đấu thứ 5, giải hạng Nhất quốc gia hôm 5/3. Sau khi đã la ó “ông vua sân cỏ” này suốt trận đấu, hơn 2000 khán giả trên sân đã tiếp tục ở lại sau trận đấu phản đối cách cầm còi của ông Hải.

Số ít khán giả quá khích đã bao vây và rượt đuổi trọng tài, thậm chí đe dọa hành hung. Nếu không có lực lượng bảo vệ kịp thời can thiệp, không biết mọi chuyện sẽ ra sao.

Nguyên do của sự cố này là khán giả trên sân tỏ ra bất bình với hàng loạt những sai sót của ông trọng tài này khi điều hành trận đấu như bỏ qua pha ngã của Bạch Thuận trong vòng cấm, bỏ qua nhiều lỗi thô bạo của các cầu thủ Tiền Giang với cầu thủ đội chủ nhà…

Điều này khiến khán giả Quảng Nam cho rằng, trọng tài Nguyễn Tấn Hải đã xử ép đội Quảng Nam để giúp An Giang, đội đang cạnh tranh quyết liệt với Quảng Nam, có lợi thế trong cuộc đua trụ hạng. Những nghi ngờ của khán giả Quảng Nam không phải là vô cớ khi trọng tài Nguyễn Tấn Hải lại chính là người An Giang.

Nhưng không phải chỉ ở giải hạng Nhất mới xảy ra chuyện liên quan đến các “ông vua áo đen”. Sau trận đấu giữa Đà Nẵng và Hòa Phát HN hôm Chủ nhật (6/3), cả HLV Lê Thụy Hải và Trần Bình Sự đã tỏ ra rất bất bình với cách điều hành trận đấu của trọng tài Vũ Bảo Linh.

Thiếu kiên quyết và dứt khoát, tiếng còi của “ông vua áo đen” này đã làm không khí trận đấu trở nên nóng bỏng đến ngột ngạt với những pha va chạm, vào bóng thô bạo của cầu thủ hai đội.

Trước đó không lâu, trong trận đấu “khai sân” Hà Nội giữa Hòa Phát HN và Misustar Hải Phòng, trọng tài Đặng Thanh Hạ cũng đã làm hỏng bữa tiệc bóng đá của khán giả Thủ đô bằng những tiếng còi lạc lõng, không kiểm soát nổi trận đấu.

Lạ lùng nhất trong trận đấu là việc ông trọng tài FIFA này “quên” cả rút thẻ đỏ phạt Bật Hiếu sau một pha cố tình dẫm vào mặt Correira khiến cầu thủ Brazil phải vào bệnh viện khâu 4 mũi.

BTC giải làm… khổ trọng tài?

Không thể không khẳng định trình độ của các trọng tài Việt Nam còn quá non kém. Nhưng ở một góc độ khác, có vẻ như chính BTC giải đã làm các “ông vua sân cỏ” phải “đau khổ” với chính cái còi của mình.

Bằng chứng là, những sai sót hàng loạt của các trọng tài vừa qua chỉ được BTC giải giơ cao đánh khẽ. Sau trận đấu Hòa Phát HN và Misustar Hải Phòng, khá nhiều người muốn biết hình thức kỷ luật của BTC giải đối với những sai sót của trọng tài Đặng Thanh Hạ, Trưởng BTC Dương Nghiệp Khôi chỉ lắc đầu với lý do, việc kỷ luật này thuộc quyền của Hội đồng Trọng tài và không thể công khai theo luật FIFA.

Nhưng lạ ở chỗ, đúng 1 tuần sau, người ta lại thấy ông Đặng Thanh Hạ xuất hiện trên sân trong vai trò trọng tài bàn, một vị trí tương đương với người cầm còi trên sân cỏ.

Riêng chuyện trọng tài Nguyễn Tấn Hải, 3 ngày trước trận đấu Quảng Nam - Tiền Giang, lãnh đạo đội Quảng Nam đã thắc mắc về việc trọng tài người An Giang được phân công điều khiển trận đấu. BTC giải biết, nhưng không thay thế vì… lịch phân công đã xong xuôi! (?!)

Như thế, rõ ràng là BTC giải không phải không biết những vấn đề “tế nhị” và “nhạy cảm” của trọng tài song đã không có những động thái tích cực nào để giải quyết và vô tình, BTC giải đã làm khó cho chính “những cánh tay nối dài” của mình.

Chẳng biết, khi nào những hạt sạn sân cỏ bắt nguồn từ những “ông vua áo đen” sẽ thôi không ám ảnh các đội bóng Việt Nam?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá