Trọng tài… say rượu và các sự cố như đùa

Trận Pribram - Slavia Prague thuộc giải VĐQG Czech bỗng được cả thế giới bàn luận bởi sự cố tưởng như chỉ có trong phim hài. Hai vị trọng tài làm nhiệm vụ ở trận này vừa bị tước giấy phép hành nghề vì ra sân trong tình trạng say rượu. Danh sách những chuyện như đùa liên quan tới giới trọng tài những năm gần đây lại dài thêm.

Trọng tài… say rượu và các sự cố như đùa

Khi trọng tài say rượu

Nói đến thiết bị đo nồng độ cồn trong hơi thở, chắc mọi người đều nghĩ ngay tới chuyện các tay lái có dấu hiệu say xỉn bị cảnh sát giao thông “hỏi thăm”. Thế mà thiết bị đo nồng độ cồn trong hơi thở lại vừa được sử dụng trong trận Pribram tiếp đối thủ Slavia Prague thuộc vòng 29 giải VĐQG Czech. Sở dĩ có chuyện hy hữu như vậy là vì 2 người trong ê kíp trọng tài điều khiển trận này đã làm nhiệm vụ trong tình trạng say rượu.

Trọng tài… say rượu và các sự cố như đùa - ảnh 1 Pilny “chân xoắn quẩy” dọc đường biên.
Hai sâu rượu mặc áo trọng tài ở đây là trọng tài thứ 4, Marek Pilny và trợ lý trọng tài phía sau gôn Jiri Jech. Thiên hạ đã đúc kết rồi: “Người ta có thể che giấu mọi thứ, trừ 2 việc: đang say và đang yêu”. Pilny và Jech nhanh chóng lộ dấu hiệu quá chén. Pilny dù làm trọng tài thứ 4 nhưng lại cứ chạy dọc đường biên bắt chước động tác của trọng tài biên. Ông di chuyển lừ đừ chân đăm đá chân chiêu. Rồi ông ngã dúi dụi. Cảnh Pilny “thi triển võ say” khi làm nhiệm vụ đã lọt vào ống kính máy quay và lập tức gây sốc với khán giả.
Còn Jech thì thậm chí say đến mức… vãi cả ra quần khi đang làm nhiệm vụ sau gôn. BTC trận đấu chỉ còn nước áp giải 2 sâu rượu kể trên về phòng thay đồ và vội vàng tìm người chữa cháy, thay thế họ.
Pilny và Jech lập tức bị LĐBĐ Czech rút giấy phép hành nghề và phải đối mặt với án phạt nữa. Vị trọng tài chính cùng 2 trợ lý trọng tài điều khiển trận này cũng bị treo còi và treo cờ tới hết giải vì không ngăn chặn được sự cố đáng xấu hổ của các thành viên trong ê kíp của mình.
Đáng nói, đây đã là scandal trọng tài say rượu thứ 2 của bóng đá Czech trong vòng 5 năm trở lại đây. Hồi tháng 10/2011, trọng tài chính của trận Jestrabi Lhota - Tynec nad Labem là Tomas Fidra cũng để “rượu cầm còi”. Trước khi bị buộc đi thử nồng độ cồn trong hơi thở, Fidra đã kịp rút thẻ đỏ đuổi 3 cầu thủ dù họ không hề phạm lỗi với ai.
Trọng tài… say rượu và các sự cố như đùa - ảnh 2 “Pilny, mời ông ra cho!”.
Hồi tháng 7/2008, trọng tài Sergei Shmolik bị phát hiện say rượu khi đang cầm còi trận Naftan - Vitebsk thuộc giải VĐQG Belarus. Số là mặc cầu thủ hai bên di chuyển thế nào, Shmolik cũng chỉ lảo đảo trong vòng tròn giữa sân.

Hồi tháng 5/2012, trọng tài  Aravinthan bị treo còi 2 tháng vì “ba say chưa chai” trong trận Police SA - Eunos Crescent thuộc giải hạng Nhất Singapore. Càng sốc nếu biết rằng Aravinthan từng được bầu là Trọng tài xuất sắc nhất giải VĐQG Singapore năm 2008.

Tỉnh mà như say

Trong vòng nửa năm trở lại đây, có những trọng tài không say mà cũng điều khiển như đang quá chén. Tháng 11 năm ngoái, ông vua cầm còi ở trận Coto Brus - Barrio Mexico thuộc giải hạng Nhì Costa Rica là Jimmy Torres truất quyền… bình luận của BLV Henry de Jesus đang thao thao múa mép cho kênh truyền hình STV Canal 4. Torres bảo ông được trợ lý của mình, David Carballo phản ánh De Jesus toàn buông những câu “ngứa tai” với giới trọng tài. 

Trọng tài… say rượu và các sự cố như đùa - ảnh 3 Trọng tài Murta (Brazil) lấy súng đòi cho cầu thủ cãi ông “ăn kẹo đồng”.
Sốc nhất phải kể đến vụ trọng tài Gabriel Murta đùng đùng chạy vào phòng thay đồ… lấy súng ra đòi bắn chết cầu thủ đã phản ứng gay gắt với mình trong một trận đấu tại thành phố Belo Horizonte của Brazil hồi tháng 9 năm ngoái. Hay Murta và Torres có tí “ngà ngà” rồi mà người ta không biết?

Sắp lịch cho trọng tài… đã khuất

BTC giải VĐQG Nigeria thì bị các fan mỉa mai là làm việc như say rượu, khi sắp lịch cho một trọng tài… ở bên kia thế giới làm nhiệm vụ. Số là họ vô tư bố trí Wale Akinsanya cầm còi trận Warri Wolves - Giwa vào ngày 17/4/2016 mà không để ý rằng vị trọng tài xấu số này đã qua đời trước đó 3 tháng.

Theo Bóng đá +

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá