Trọng tài trên sân cỏ VN: Những điều trông thấy

TP - V-League 2009 chỉ còn sáu vòng đấu nữa là kết thúc, nhưng suốt từ lượt về tới nay, những tranh cãi xung quanh vấn đề trọng tài hầu như ở vòng nào cũng xuất hiện.

>> Trọng tài Đỗ Quốc Hoài thừa nhận sai lầm

Điều này khiến cho hình ảnh các vị vua sân cỏ trong mắt đội bóng và người hâm mộ trở nên kém uy nghiêm.

Trọng tài Đặng Thanh Hạ

Hôm qua, đích thân chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ phải chủ trì một cuộc họp tại Hà Nội với các trọng tài ở khu vực phía Bắc để đả thông tư tưởng và nâng cao nhận thức của họ trước những vòng đấu cuối cùng của V-League 2009.

Ngay sau cuộc họp này, ông Hỷ tức tốc lên máy bay vào TP.HCM để đăng đàn diễn thuyết với nội dung tương tự trước các trọng tài ở khu vực phía Nam.

Tuy nhiên, nỗ lực của chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ xem ra chỉ mang tính chất tình thế, bởi “vấn nạn trọng tài” đã nảy sinh ngay từ những vòng đấu đầu tiên của V-League và mỗi lúc lại thêm trầm trọng.

Có thể nói, chưa mùa giải nào trong chín năm thí điểm chuyên nghiệp hoá, bóng đá Việt Nam lại chứng kiến nhiều sự cố hy hữu như vậy từ các ông vua sân cỏ.

Chẳng hạn, ngay ở vòng ba V-League 2009, khi trận đấu XMCT.TH - SLNA mới trôi qua già nửa hiệp hai, trọng tài FIFA Đặng Thanh Hạ đã buộc phải ra dấu xin ra nghỉ để trọng tài bàn thay thế vì không đủ thể lực để tiếp tục nhiệm vụ.

Sự cố này sau đó được chủ tịch HĐTT Nguyễn Văn Mùi giải thích là trọng tài Hạ bị chuột rút, lý do thật không tin nổi với một trọng tài mang mác FIFA và lại ở một trận đấu không phải là khó như XMCT.TH - SLNA.

Cũng ở vòng đấu này, trong trận TP.HCM - K.KH trên sân Thống Nhất, do thể lực không bảo đảm nên trọng tài Vũ Bảo Linh đã không theo kịp nhiều tình huống trên sân, thậm chí một số pha bóng tưởng như rất dễ quan sát thì trọng tài này vẫn phải chạy qua tít tận chỗ trợ lý hai để tham khảo ý kiến.

Ngay sau khi xảy ra sự cố của trọng tài Nguyễn Trọng Thư trên sân Cao Lãnh ở trận TĐCS.ĐT - XM.HP, chủ tịch HĐTT Nguyễn Văn Mùi đã ra lệnh nghiêm cấm các trọng tài giám sát đánh bạc và hạn chế tiếp xúc với các đội bóng khi tới địa phương làm nhiệm vụ.

Rồi hôm qua, trong cuộc nói chuyện với các trọng tài, một lần nữa chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ lại nhắc nhở: “Trọng tài không được phép quan hệ với đội bóng”.

Điều này tưởng như không cần phải chờ lãnh đạo VFF và HĐTT nhắc nhở, nhưng hoá ra nó lại là một nỗi lo lắng có thực.

Cơn bão tiêu cực năm 2005 đã làm bóng đá Việt Nam mất đi rất nhiều trọng tài cứng tay nghề, nhưng qua đó, các đội bóng và cả trọng tài cũng trở nên khôn ngoan hơn, khéo léo hơn khi tiếp xúc với nhau.

Chẳng hạn, ngay trước trận đấu giữa hai đội bóng nhà giàu ở V-League 2009, người ta thấy tổ trọng tài làm nhiệm vụ ở trận này ngồi nói chuyện rất vui vẻ với một cựu trọng tài người địa phương, nay là quan chức trong Sở VH-TT-DL sở tại.

Chẳng rõ họ nói với nhau những gì nhưng rõ ràng ở trận đấu đó đội chủ nhà đã được hưởng lợi khá nhiều từ tiếng còi của trọng tài, đặc biệt là khi họ đang bị đội khách ép sân dữ dội thì trọng tài lại thẳng tay rút thẻ đỏ với một tiền đạo đội khách ở hiệp hai. Tình huống này xét về luật thì không sai, nhưng về tình thì hơi nặng,

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá