Sự kiện: Asian Cup 2007

Trọng tài Việt Nam vắng bóng ở ASIAN Cup

TP - Hôm qua, AFC đã công bố danh sách trọng tài và trợ lý trọng tài sẽ làm nhiệm vụ tại ASIAN Cup 2007. Điều đáng chú ý là trong danh sách gồm 18 trọng tài và 24 trợ lý trọng tài này, hoàn toàn không có tên của bất kỳ một trọng tài Việt Nam nào.

Trọng tài Võ Minh Trí được coi là tốt nhất Việt Nam hiện nay cũng không lọt được vào danh sách điều hành ASIAN Cup 2007. Ảnh: Trường Huy

Trong khi đội tuyển bóng đá Việt Nam đang chuẩn bị cho những trận đấu ở ASIAN Cup 2007 còn đội tuyển Olympic đã lọt tới vòng loại cuối cùng của Olympic Bắc Kinh 2008 thì giới trọng tài Việt Nam lại có xu hướng… đi lùi.

Trước đây đã có những trọng tài Việt Nam được mời tham dự  VCK ASIAN Cup 2004 tại Trung Quốc, thậm chí được mời điều hành ở Olympic Athen 2004, nhưng ở ASIAN Cup lần này, trọng tài Việt Nam lại... vắng bóng trong khi trong danh sách mà AFC công bố có cả trọng tài Thái Lan, trọng tài Singapore, trợ lý người Malaysia, Myanmar.

Điều đáng nói nữa là, ở ASIAN Cup lần này, AFC đã phải “cầu cứu” đến cả trọng tài… châu Phi gồm một trọng tài chính và hai trợ lý người Rwanda và Cameroon!

Đây rõ ràng là một tin không vui đối với bóng đá Việt Nam. Chủ tịch Hội đồng trọng tài Nguyễn Văn Mùi cho rằng: “Quan điểm của AFC là trọng tài nào thể hiện được khả năng làm việc trong quá khứ mới được gọi. Có lẽ, trọng tài Việt Nam đã không thể hiện được mình và như vậy là đáng tiếc khi chúng ta là một trong bốn nước chủ nhà mà không có trọng tài nào góp mặt”.

Hội đồng trọng tài Việt Nam cũng nêu ra lý do là “Việt Nam không có người trong Hội đồng trọng tài của AFC và tiếng nói của chúng ta với Hội đồng này cũng không có trọng lượng nên các trọng tài Việt Nam ít được AFC để mắt tới” (?!)

Đấy chỉ là một lý do, còn nguyên nhân chính khiến trọng tài Việt Nam “phú quý giật lùi” chính là năng lực của trọng tài Việt Nam hiện nay khá kém so với mặt bằng châu lục, thậm chí khu vực.

Điều này cũng giải thích tại sao, ngay ở giải V-League hầu như đội bóng nào cũng kêu ca về trọng tài. Và thậm chí chuyện có những đội còn tuyên bố “cạch mặt trọng tài”, giờ đây cũng có thể coi là điều dễ hiểu!

Được biết, để chuẩn bị cho ASIAN Cup, Hội đồng trọng tài Việt Nam chỉ dám cử trọng tài chính Võ Minh Trí đi kiểm tra ở đợt đầu mùa và nằm trong Top… 47 trọng tài tốt nhất của AFC.

Đáng tiếc là trọng tài Trí lại thi... trượt, hơn nữa AFC cũng không đánh giá cao năng lực của  trọng tài đang được coi là tốt nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá