Trọng tài World Cup 2010: Yêu cầu tiếng Anh là hàng đầu...

TP - Trọng tài đang là công việc được Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA) quan tâm hàng đầu. Ngay từ năm 2007 tất cả các Liên đoàn trực thuộc FIFA đã phải lên danh sách các trọng tài xuất sắc nhất của Liên đoàn mình gửi lên FIFA.

Trọng tài người Italia Roberto Rosetti - người cầm còi trận chung kết Euro 2008
Gần đây, 53 trọng tài xuất sắc nhất thế giới đã được tuyển chọn tham dự cuộc hội thảo mang tên "Trọng tài cao quý". Hội thảo này diễn ra từ 22 đến 26/9/2008 tại chỉ huy sở của FIFA ở Zurich, Thuỵ Sĩ.

Cuộc hội thảo đã đưa ra những tiêu chí trên nhiều lĩnh vực khác nhau đối với một trọng tài cầm còi cho các trận đấu tại World Cup 2010 sắp tới. Các tiêu chí nhằm chuẩn hoá một trọng tài cỡ thế giới bao gồm kỹ thuật, thể lực và năng lực ứng phó với các tình huống.

Điểm mới nhất trong các tiêu chí lần này, FIFA đã đặt khả năng giao tiếp của các trọng tài thông qua tiếng Anh là một trong những tiêu chí hàng đầu.

Cũng giống như các cầu thủ và các đội tuyển quốc gia, sau cuộc hội thảo này sẽ là những cuộc tập huấn hết sức nghiêm túc. Tiêu chuẩn chọn trọng tài của FIFA tại World Cup  2010 là chọn ra trọng tài giỏi nhất trong những trọng tài giỏi nhất.

Trong số các trọng tài World Cup 2010, FIFA đã có Carlos Amarilla của Paraguay, người điều khiển trận chung kết Copa America 2007 giữa Braxin và Áchentina.

Có trọng tài người Italia Roberto Rosetti người cầm còi trận chung kết Euro 2008 giữa Đức và Tây Ban Nha. Và có trọng tài nổi tiếng người Bênanh Codjia Koffi. Ông này thổi hết sức xuất sắc trận chung kết tranh cúp bóng đá châu Phi diễn ra hồi tháng 2/2008 giữa Ai Cập và Camơrun.

Tin mới nhất của FIFA, vào ngày 22/10/2008 này Ban chấp hành FIFA sẽ công bố danh sách 38 trọng tài chọn từ 53 trọng tài kể trên. Các trọng tài lọt vào vòng tuyển chọn này sẽ tiếp tục được FIFA triệu tập trong các cuộc hội thảo bồi dưỡng nghiệp vụ và thể lực.

FIFA đã chính thức trao cho Ủy ban Trọng tài của FIFA chịu trách nhiệm đào tạo các trọng tài theo tiêu chí như đã đề cập.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá