Trung Quốc : Chạy marathon bằng... ô tô

TP - Thông tin gây chấn động làng thể thao Trung Quốc, trong Olympic Bắc Kinh 2008, tại một giải chạy marathon của nước này diễn ra vào những ngày đầu năm 2010, ban tổ chức đã phát hiện nhiều vụ gian dối trong cuộc chạy có cự ly dài nhất thế giới (42,195 km).

Có tới 30 VĐV tham dự giải Marathon Hạ Môn bị ban tổ chức loại cho dù họ đã về đích với thành tích rất cao. Truy nguyên thì thấy 30 VĐV này trong quá trình chạy đã dùng cả ôtô và xe máy để thi tài!

Trong 100 người về đích tốp đầu tiên có thành tích quy định là dưới 2 giờ 34 phút, người ta đã vạch mặt chỉ tên 30 VĐV có hành động phi thể thao trên. Một số vận động viên còn thuê người chạy bằng tên của mình hoặc dùng chíp điện tử để thay đổi thời gian trong quá trình chạy.

Nhật báo "Giải Phóng" cơ quan phát ngôn của Thành Uỷ Thượng Hải cho biết ban tổ chức đã phát hiện gian dối khi họ kiểm tra các băng ghi hình trên đường chạy.

Ban tổ chức tiết lộ, số người gian dối trong cuộc chạy này có thể còn nhiều hơn bởi ban tổ chức chỉ có 200 máy theo dõi cuộc chạy trong khi giải có tới 50.000 người tham gia.

Hiện tượng này không phải là lần đầu tiên ở Trung Quốc. Tại cuộc chạy marathon Bắc Kinh 2007 cũng có tới 19 VĐV bị loại vì chạy bằng phương tiện cơ giới.

Trên thế giới cũng có những cuộc ăn gian nổi tiếng cho tới tận bây giờ. Đó là vụ nữ VĐV Rosie Ruiz của Mỹ chạy trong cuộc chạy Marathon Bolton năm 1980.

Sau khi chạy được một lúc, Ruiz đã xuống đường tàu điện ngầm để chạy và cô chỉ rời tầu điện ngầm khi cách đích có 1000 m cuối cùng.

Tại Thế vận hội St Louis, nam VĐV Fred Lorz đã trở thành nhà vô địch với thành tích đầy ấn  tượng là 3 giờ 13 phút.

Nhưng một nhà báo đã phát hiện ra rằng trong suốt cuộc chạy có tới 18 km VĐV này đã chạy trên chiếc xe ôtô của ông HLV.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá