Trung Quốc đăng cai giải Grand Slam thứ 5?

TPO - John Newcombe, thành viên danh dự trong Ban lãnh đạo Liên đoàn quần vợt thế giới (ITF), tiết lộ giải Grand Slam thứ 5 có thể được tổ chức tại Trung Quốc trong vài năm tới.

Li Na là tay vợt Trung Quốc đầu tiên vô địch một giải Grand Slam
Li Na là tay vợt Trung Quốc đầu tiên vô địch một giải Grand Slam

Trong hệ thống quần vợt chuyên nghiệp do ITF quản lý, hiện có 4 giải Grand Slam, bao gồm Úc Mở rộng (Australia), Pháp Mở rộng (Pháp), Wimbledon (Anh) và Mỹ Mở rộng (Mỹ). 4 giải Grand Slam này được hình thành vào năm 1925 và tổ chức thi đấu dàn trải từ đầu năm cho tới cuối năm. Cả 4 giải đấu đều rất danh giá và có số điểm thưởng lên tới 2.000 điểm.

Gần 90 năm đã trôi qua, hệ thống giải Grand Slam vẫn chỉ có 4 giải đấu, bất di bất dịch. Nhưng trong vài năm tới, có thể giải Grand Slam thứ 5 sẽ ra đời.

Theo tiết lộ từ John Newcombe, huyền thoại quần vợt người Australia và là thành viên danh dự trong Ban lãnh đạo ITF, những người đứng đầu làng banh nỉ đã bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về việc hình thành thêm một giải Grand Slam nữa.

Vậy nếu có giải Grand Slam thứ 5, nó sẽ diễn ra ở đâu? Nhiều khả năng đó sẽ là Trung Quốc. Theo Newcombe, ITF vừa tiếp nhận bản kế hoạch phát triển quần vợt của đất nước đông dân nhất thế giới, trong đó có đề nghị được đăng cai giải Grand Slam thứ 5.

Trong bản kế hoạch, Trung Quốc khẳng định sẵn sàng đầu tư 1 tỉ USD để phát triển quần vợt tại đất nước mình, đồng thời chi khoảng 250 triệu USD để nâng cấp hệ thống sân đấu tại Bắc Kinh hoặc Thượng Hải.

Newcombe cho rằng, Trung Quốc có thừa tiềm lực tài chính và quyết tâm để đăng cai thành công giải Grand Slam thứ 5 trong năm.

“Châu Á chưa có giải Grand Slam nào và hơn hết đây là một thị trường thực sự hấp dẫn. ITF đã suy nghĩ nghiêm túc tới việc trao cho Trung Quốc cơ hội đăng cai giải Grand Slam thứ 5 trong năm. Tôi nghĩ Trung Quốc sẽ đưa quần vợt tới một tầm cao mới”, Newcombe, người từng giành tới 7 danh hiệu Grand Slam cá nhân, nhận định.

Trong vài năm trở lại đây, quần vợt Trung Quốc đã có những bước tiến bộ vượt bậc. Họ hiện sở hữu 3 giải đấu thuộc hệ thống ATP World Tour và 5 giải đấu thuộc hệ thống WTA Tour.

Trong số này, Thượng Hải Masters và Chine Open được coi là những giải đấu có chất lượng thế giới. Chẳng một ngôi sao quần vợt nào lại từ chối cơ hội tham dự.

Về mặt thành tích, các tay vợt Trung Quốc cũng thi đấu ngày càng lên tay, điển hình nhất chính là Li Na. Cô từng vô địch Pháp Mở rộng 2011, rồi đầu năm ngoái vào tới chung kết Úc Mở rộng và hiện giữ vị trí số 4 WTA. Ngoài ra còn có những tay vợt rất đáng chú ý khác như Yi Jingqian, Zhang Ze hay Wu Di…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá