Trung Quốc khai mạc Thế vận hội dành cho người thiểu năng trí tuệ

TPO - Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã chính thức tuyên bố khai mạc Special Olympics World Summer Games (thế vận hội mùa hè dành cho người thiểu năng trí tuệ) năm 2007 vào ngày hôm qua, 02/10.

Sẽ có 7291 vận động viên đến từ 164 quốc gia và vùng lãnh thổ, tham dự 21 môn thi đấu diễn ra từ ngày 02 đến 11/10 tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Trong đó người cao tuổi nhất là 69 tuổi và người trẻ nhất mới chỉ 8 tuổi.

Lần đầu tiên được tổ chức tại châu Á, thế vận hội đặc biệt này sẽ đón chào 2302 HLV, hơn 20 nghìn người thân của các vận động viên và hơn 40 nghìn tình nguyện viên đến từ rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Ba tiếng đồng hồ của buổi khai mạc là khoảng thời gian của ánh sáng, pháo hoa, những bộ trang phục lộng lẫy và đặc biệt ngập tràn âm nhạc.

Có tới 5800 diễn viên tham gia buổi trình diễn này, trong đó nổi bật là tiết mục biểu diễn trống mở màn của các diễn viên bị thiểu năng trí tuệ mang tên “Hòa tấu: Chung nhịp trái tim”.

Đạo diễn âm nhạc Liu Tong đã phấn khích cho biết ngay trước lễ khai mạc “Mỗi tiếng trống là một âm thanh độc nhất vô nhị, nhưng khi được ghép lại với nhau chúng sẽ tạo ra một bản hòa âm thể hiện tinh thần của kỳ thế vận hội đặc biệt này”.

“Tôi hy vọng âm nhạc có thể đưa tinh thần Olympic đi khắp thế giới và khiến cho tất cả mọi người đều phải ngạc nhiên về tài năng và nghị lực của các vận động viên”

Màn biểu diễn của các diễn viên đã thành công rực rỡ, nhưng chính các vận động viên mới là những người được chú ý nhất trong đêm Thượng Hải. 80 nghìn khán giả đã dành cho họ những tràng pháo tay không ngớt kể từ khi bắt đầu cho đến lúc kết thúc lễ khai mạc.

Trong giải đấu lần này, nước chủ nhà Trung Quốc tham dự tất cả 21 bộ môn và 4 hoạt động biểu diễn với 1274 vận động viên.

Những người có thể tham dự Special Olympics là những người từ 8 tuổi trở lên, có chỉ số IQ thấp hơn 70 và thường xuyên tham gia các hoạt động thể thao trong khoảng tối thiểu 8 tuần mỗi năm.

Kể từ năm 1987, Trung Quốc thường xuyên cử các đoàn đại biểu tham dự các kỳ thế vận hội đặc biệt này. Không những thế, qua mỗi năm quy mô tham dự của họ cũng ngày càng lớn lên.

Với mục tiêu đưa tất cả những người không may mắn hòa nhập với xã hội, kỳ thế vận hội này sẽ bao gồm cả các hoạt động như “Diễn đàn gia đình thế giới”, “ Họp mặt thanh niên thế giới”…

Do đó, tại thế vận hội này, các vận động viên và người nhà của họ cũng được sắp xếp để ở cùng với các gia đình Trung Quốc tại 12 thành phố như Thượng Hải, Đại Liên…

Theo Liên đoàn người tàn tật Trung Quốc, hiện có khoảng 12 triệu người Trung Quốc bị thiểu năng trí tuệ, trong khi đó có tới 170 triệu người mắc chứng này trên toàn thế giới.

Hoàng Tùng
Theo Xinhua

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá