Trung tâm TDTT Thái Nguyên: Vi phạm nghiêm trọng, chỉ khiển trách

TP - Vi phạm ở Trung tâm TDTT Thái Nguyên, theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, lên đến 2,3 tỷ đồng. Quá trình xử lý các cá nhân liên quan, trong đó có Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL kiêm Giám đốc Trung tâm Trần Cơ Trường, có dư luận bao che, thiếu quyết liệt.

Các VĐV Wushu Thái Nguyên tập luyện tại Trung tâm TDTT Thái Nguyên. Ảnh: VP
Các VĐV Wushu Thái Nguyên tập luyện tại Trung tâm TDTT Thái Nguyên. Ảnh: VP

Lập chứng từ giả, dối thanh tra

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên ngày 15/10/2015, khi tiếp nhận công tác tại Trung tâm TDTT Thái Nguyên (gọi tắt là Trung tâm) vào năm 2013, ông Trần Cơ Trường đã buông lỏng quản lý, để cho đơn vị và cấp dưới có nhiều khuyết điểm, vi phạm trong tiếp nhận, quản lý và sử dụng các nguồn kinh phí; trực tiếp ký nhiều hồ sơ, chứng từ mua sắm, sửa chữa tài sản, trang thiết bị TDTT; quyết toán một số giải đấu, thi đấu nhưng không thanh toán để quyết toán tiền, gây thất thoát, lãng phí tiền, tài sản của đơn vị. Ông Trường cũng để cán bộ dưới quyền thu tiền thuốc của VĐV sai quy định, để ngoài sổ sách kế toán, lập chứng từ giả để quyết toán, báo cáo đoàn kiểm tra khi được yêu cầu.

Kết quả thanh tra cũng cho thấy, Giám đốc Trần Cơ Trường để đơn vị thực hiện sai chế độ tiền công của 212 người lao động, với số tiền 1,2 tỷ đồng. Vi phạm về kinh tế ở Trung tâm lên tới 2,3 tỷ đồng. Tổng số tiền sai phạm bị đề nghị thu hồi là hơn 424 triệu đồng. Toàn bộ các vấn đề này đã được Tiền Phong nêu rõ ở số báo ngày 4/12/2015.

Được biết, ngày 11/5 vừa qua, ông Trần Cơ Trường đã bị UBND tỉnh Thái Nguyên ra quyết định khiển trách, thời hạn thi hành kỷ luật là 12 tháng. Ông Trường đồng thời bị khiển trách về mặt Đảng. Thông tin từ Sở VH-TT&DL Thái Nguyên cho hay, trước đó vào ngày 7/1/2016, ông Trần Cơ Trường đã bị miễn nhiệm chức giám đốc Trung tâm.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của Tiền Phong, việc miễn nhiệm chức vụ của ông Trường thực chất là thực hiện theo hướng dẫn mới của Bộ VH-TT&DL. Theo đó, giám đốc, phó giám đốc Sở VH-TT&DL không được kiêm nhiệm chức danh của đơn vị cấp dưới, ở đây là Trung tâm TDTT Thái Nguyên. Trao đổi với Tiền Phong mới đây, Giám đốc Sở VH-TT&DL Thái Nguyên, ông Phạm Thái Hanh, cũng xác nhận điều này. Như vậy thực tế với vi phạm tại Trung tâm, dù rất lớn và nghiêm trọng, ông Trần Cơ Trường chỉ bị kỷ luật ở mức khiển trách.

Điều đáng nói, ông Trường sau đó được rút về Sở VH-TT&DL, tiếp tục được giao phụ trách một loạt lĩnh vực khác, bao gồm xây dựng đời sống văn hoá mới, gia đình, xây dựng cơ bản…trong lúc vẫn đang chịu án kỷ luật về Đảng, chính quyền.

Không hoàn thành nhiệm vụ vẫn được khen

Sau khi ông Trần Cơ Trường thôi chức giám đốc, Sở VH-TT&DL Thái Nguyên đã giao một phó giám đốc phụ trách vị trí trên, định hướng bổ nhiệm giám đốc. Tuy nhiên, việc bị đình lại sau khi xuất hiện dư luận ông này không đủ năng lực lãnh đạo, trước đây chỉ là… lái xe của sở.

Trả lời Tiền Phong hôm 30/8, Giám đốc Sở VH-TT&DL Phạm Thái Hanh xác nhận vị phó giám đốc trên trước là lái xe của giám đốc cũ, nhưng đã đi học quản lý văn hóa tại Đại học Văn hóa Hà Nội, có quá trình phấn đấu tốt và hiện kiêm Bí thư chi bộ, phó giám đốc Trung tâm. “Trung tâm vừa qua khuyết vị trí giám đốc nên phải có người phụ trách. Chúng tôi cũng đã có phương án kiện toàn, báo cáo lãnh đạo tỉnh”-ông Phạm Thái Hanh nói. Theo ông Hanh, Sở VH-TT&DL đang làm quy trình để ông Đoàn Văn Công, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Thi đấu thể thao thay ông Trần Cơ Trường. 

Ông Phạm Thái Hanh khẳng định sai phạm về kinh tế ở Trung tâm đã được khắc phục. Tuy nhiên, một HLV thuộc Trung tâm cho biết, khi thanh tra tỉnh vào cuộc, các bộ môn tại đây đã bị Trung tâm chỉ đạo ký khống để hợp thức hóa việc mua sắm cơ sở vật chất, thiết bị. Một số cán bộ Trung tâm ứng tiền cá nhân để mua sắm thiết bị phục vụ đại hội năm 2014 hiện vẫn chưa được thanh toán. Đây là vấn đề tỉnh Thái Nguyên cần làm sáng tỏ.

Nội bộ xảy ra nhiều vi phạm, thành tích của thể thao Thái Nguyên cũng sa sút. Năm 2006, Thái Nguyên đứng vị trí thứ 7 ở Đại hội TDTT toàn quốc thì đến năm 2010 rớt xuống vị trí 24, và năm 2014 đứng 35/65 đoàn. Thế nhưng năm 2014, không hiểu vì lý do gì ông Trần Cơ Trường vẫn được đề nghị trao Huân chương Lao động, Trung tâm được nhận cờ Thi đua, khen thưởng của tỉnh.

Nội bộ xảy ra nhiều vi phạm, thành tích của thể thao Thái Nguyên cũng sa sút. Năm 2006, Thái Nguyên đứng vị trí thứ 7 ở Đại hội TDTT toàn quốc thì đến năm 2010 rớt xuống vị trí 24, và năm 2014 đứng 35/65 đoàn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá