Trước dữ, sau lành?

TP - Ông Calisto ngán người Thái nhất khu vực Đông Nam Á. Nhưng rốt cục, lá thăm ngẫu nhiên lại đẩy Việt Nam đụng Thái Lan ngay ở vòng đấu bảng. Điềm hung hay cát đây?

Ngọc Thanh sẽ cùng đồng đội đưa tuyển VN vào bán kết?
Cỡ 5 năm qua, hiếm khi tuyển Việt Nam có được may mắn nhờ lá thăm như việc chia bảng AFF Suzuki Cup 2008. “Đen” đến mức, cựu HLV trưởng A.Riedl luôn ghen tỵ, tức tối với người Thái rằng, họ lúc nào cũng gặp may hơn tuyển Việt Nam.

Thực ra thì bảng đấu của Việt Nam không quá nhẹ, nhưng rõ ràng những gì đáng lo sợ nhất đã không xảy ra. Đụng với Thái ở vòng bảng hẳn nhẹ thở hơn là đối đầu trực tiếp với họ ở ngưỡng thiên đường như bán kết.

Bởi trong 6 lần giải VĐ Đông Nam Á diễn ra, Việt Nam đã đụng Thái Lan 4 lần ở bán kết, nhưng duy nhất 1 lần đội bóng áo đỏ đánh bại được đối thủ (thắng 3-0 ở bán kết Tiger Cup 1998). Chính vì vậy, trong tâm lý của không ít người, “cửa” vào chung kết AFF Suzuki Cup 2008 đã rộng mở với tuyển Việt Nam.

Sự tự tin về tâm lý được củng cố, nhưng vấn đề lớn của tuyển Việt Nam là phải vượt qua được vòng bảng. Thái Lan- với đẳng cấp và tư cách chủ nhà- gần như chắc chắn chiếm 1 suất vào bán kết, trong khi vé còn lại là cuộc chạy đua tay đôi Việt Nam- Malaysia.

Có vẻ như trong cuộc đua này, Việt Nam nhỉnh hơn đôi chút nhờ ưu thế trong những lần đối đầu. Cụ thể là ở SEA Games 24, Malaysia từng là bại tướng trước Việt Nam trong trận đấu quyết định tấm vé đi tiếp.

Dù sao, Malaysia cũng không phải là đối thủ dễ xơi, cho nên sự tập trung là điều hết sức quan trọng. Những đối thủ ẩn mình hoặc luôn bị cho là “dưới cơ” tuyển Việt Nam luôn tiềm ẩn sự nguy hiểm.

Trường hợp Indonesia và Singapore là bài học. Ở Tiger Cup 2004, Indonesia bị coi là chiếu dưới so với tuyển Việt Nam, nhưng rốt cục, đội bóng xứ vạn đảo đã đè bẹp tuyển Việt Nam 3 bàn trắng ngay tại Mỹ Đình, khiến thầy trò Tavaves đau đớn chia tay ngay sau vòng bảng.

Trong khi đó, Singapore thì âm thầm nhưng đã 2 lần liên tiếp, họ đăng quang ngôi vô địch Đông Nam Á. Hơn thế nữa, trong đội hình của Singapore, sau những cuộc nhập ngoại liên tiếp, đội bóng này đã có 9 ngoại binh và chừng ấy khiến cho người Thái cũng phải cẩn trọng.

Câu chuyện của người Sing, Indo buộc thầy trò Calisto phải dè chừng. Vả lại, ngay cả khi bột may mắn đã quay trở lại với tuyển Việt Nam, điều quan trọng hơn cả là ông Calisto phải gột lên hồ cho ra tấm, ra món mới nên tính đến giấc mơ hóa rồng…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá