Trước loạt trận vòng 26: Quyền lực 'đại gia'

TP - V-League 2008 coi như ngã ngũ vì B.Bình Dương đã bảo vệ thành công ngôi vô địch, trong khi Hòa Phát HN và HN.ACB nhận 2 tấm vé xuống hạng. Chỉ có ngôi Á quân là còn bỏ ngỏ, nhưng có vẻ, danh hiệu là thứ xa xỉ đối với những đội bóng mới nổi…

Khi Xi măng Hải Phòng gục ngã tại ải Pleiku, người ta mới càng thấu hiểu, thế nào là quyền lực của “đại gia”. Bởi chính trận thua 0-2 ấy đã xóa sạch giấc mơ qua mặt B.Bình Dương để lên ngôi vô địch của tân binh Xi măng Hải Phòng. Đặc biệt, cái trật tự cũ của V-League đã không thể phá vỡ vì những hiện tượng.

Điều bí ẩn nằm ở chỗ: tại sao một HAGL ỉu xỉu, thiếu 2 trụ cột quan trọng là Agostinho và Thonglao lại chơi như “lên đồng” trước Xi măng Hải Phòng đang khát điểm? Quả là khó lý giải.

Nếu nhìn vào cách chơi của Gỗ, sự nuối tiếc dành cho Xi măng Hải Phòng đã bớt đi rất nhiều. Đội bóng đất Cảng nhiệt, máu me vô địch, nhưng có cảm giác, họ đã chơi “trội” quá mức.

Điều đó gây tổn hại cho chính họ vào thời điểm quyết định. Vấn đề có thể nằm ở chỗ đấy, bởi nói gì đi nữa, B.Bình Dương và HAGL, ĐT.LA đều đang mang trong mình vị thế “đại gia”, do vậy, họ không muốn những quyền lực, trật tự mà những ông lớn này sắp đặt bị phá bỏ một cách dễ dàng.

Chính vì vậy mà chiếc Cup vô địch V-League chưa thể ra đất Bắc, nhất là khi có cảm giác, không ít các “đại gia” đã liên thủ với nhau để ngăn cản bước tiến của những kẻ nổi loạn.

Cái cách mà Gỗ dằn mặt, lập lại trật tự V-League trước Xi măng Hải Phòng khiến cho người ta càng khó tin vào một sự thay đổi ở ngôi Á quân V-League. Hiện tại, “cửa” leo lên ngôi Á quân chỉ dành cho ĐT.LA và Xi măng Hải Phòng.

Song, đội bóng đất Cảng vừa thất thế về điểm số (41 so với 42), vừa khó tự quyết đến ngôi Á quân, cho nên có thể khẳng định, họ nên tự hài lòng vị trí hạng 3 sau 1 mùa hiện diện trở lại V-League.

Quy luật 2 năm?

6 mùa liên tiếp, V-League nằm trong sự chi phối của 3 đại gia HAGL, ĐT.LA rồi B.Bình Dương. Mỗi đội bóng đều đã lên ngôi 2 lần và có vẻ, sau mùa bóng 2008 này, ngôi vô địch không còn là điều mong muốn của B.Bình Dương nữa.

Bởi vậy, không ít dự báo cho rằng, B.Bình Dương sẽ lui “ở ẩn” sau mùa V-League 2008 và họ sẽ tập trung cho việc đào tạo trẻ.

Lịch thi đấu vòng 26

Thứ 6 (22-8)

Xi măng Hải Phòng - Boss Bình Định

Thể Công - TCDK.SLNA

HN.ACB - ĐT.LA

XMCT.Thanh Hóa - Hòa Phát HN

SHB.Đà Nẵng - B.Bình Dương

K.Khánh Hòa - TMN.CSG

ĐPM.Nam Định - HAGL

Dẫu sao thì việc hình thành lên cái quy luật 2 năm ấy cũng là một trật tự đáng phải lưu ý. Song, ai nối gót B.Bình Dương nhận trọng trách… vô địch?

Trong tứ đại gia V-League, chỉ còn SHB.Đà Nẵng là chưa lên ngôi. Vì vậy, không ít dự báo cho rằng, theo “suất” phân chia giữa các đại gia, đội bóng sông Hàn sẽ lĩnh trọng trách vô địch từ mùa sau.

Bản thân SHB.Đà Nẵng, nếu nhìn từ lực lượng lẫn mức độ đầu tư, có lẽ ngôi vô địch chẳng phải là điều vượt quá tầm kiểm soát của họ, miễn sao đội bóng nhìn nhận họ một cách tích cực nhất.

Song, khó cho SHB.Đà Nẵng là mùa tới, họ sẽ phải cạnh tranh với những đối thủ đang lên, máu me kiểu như Xi măng Hải Phòng và T&T Hà Nội. Trong đó, đại diện duy nhất của bóng đá Thủ đô lại có quan hệ họ hàng mật thiết với SHB.Đà Nẵng, do đó, câu hỏi chính là ai sẽ nhận ấn tín từ B.Bình Dương.

Tất nhiên, nếu phải lựa chọn như vậy, có thể chính tân binh V-League T&T Hà Nội mới chính là đội bóng được chọn chứ không phải là SHB.Đà Nẵng. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng