DMCA.com Protection Status

Trước thềm đại hội Liên đoàn Bắn súng VN: Nan giải bài toán kinh phí

TP - Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã đi vào lịch sử với tấm HCV và phá kỷ lục Olympic đầu tiên cho thể thao Việt Nam. Tuy nhiên nỗ lực làm thế nào để có thêm nhiều Hoàng Xuân Vinh hơn nữa trong tương lai vẫn đang là bài toán nan giải đối với ngành thể thao Việt Nam.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tập luyện chuẩn bị cho các giải đấu năm 2017. Ảnh: T.TÚ
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tập luyện chuẩn bị cho các giải đấu năm 2017. Ảnh: T.TÚ

Câu chuyện bắn súng Việt Nam vượt khó đi lên mới thực sự được chú ý nhiều hơn kể từ tấm HCV Olympic lịch sử của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam tại Brazil vừa qua. Sau giải đấu này, VĐV sinh năm 1974 từng bày tỏ nguyện vọng Việt Nam có trường bắn hiện đại trong tương lai để các VĐV và người đam mê thể thao có điều kiện tập luyện tốt hơn, từ đó có thể tìm ra những VĐV xuất sắc cho bắn súng Việt Nam.

Đây cũng là vấn đề mà ngành thể thao “đau đáu” suốt thời gian qua. Thế nhưng để xây dựng được trường bắn hiện đại lại là câu chuyện quá nan giải, bởi kinh phí lên tới vài chục tỷ, không phải trong ngày một ngày hai mà Bộ VHTTDL, Tổng cục TDTT có thể lo được. Vì thế, mục tiêu để có thêm nhiều Hoàng Xuân Vinh hơn nữa cho nền bắn súng nước nhà lại chẳng hề dễ dàng gì.

Trước thềm Đại hội Liên đoàn bắn súng Việt Nam diễn ra vào ngày 4/12 tới, Phó Tổng thư ký Liên đoàn Bắn súng Việt Nam Nguyễn Thị Nhung cho biết, một trong những nhiệm vụ cấp bách ở kỳ tới là Liên đoàn khóa VI phải đẩy mạnh công tác xã hội hóa. Ở khóa V, bắn súng đã kêu gọi được sự đóng góp của khá nhiều mạnh thường quân, để lần đầu tiên tổ chức thành công 3 giải Bắn đĩa bay mở rộng, cũng như tài trợ toàn bộ trang phục cho đội tuyển bắn súng Việt Nam dự Olympic 2016, thưởng nóng cho VĐV đoạt huy chương. Thế nhưng, như vậy vẫn là chưa đủ.

Theo bà Nhung, nhiệm kỳ mới Liên đoàn cần huy động được nhiều hơn nữa sự tham gia của các doanh nghiệp để có kinh phí góp phần giải quyết bài toán nan giải về trường bắn, đạn dược, chuyện tập huấn, thi đấu nước ngoài của các VĐV. Thêm vào đó, Liên đoàn cần định hướng và tập trung vào đào tạo trẻ, phát triển phong trào để người đam mê thể thao biết nhiều hơn về bộ môn bắn súng, vốn còn rất xa lạ với người dân Việt Nam. “Tôi hy vọng trong tương lai chúng ta có trường bắn và mở ra được nhiều CLB, có thể mang tên Hoàng Xuân Vinh để thu hút người đam mê thể thao đến với bộ môn này”, bà Nhung nói.

Liên quan đến kế hoạch trong tương lai của VĐV Hoàng Xuân Vinh, bà  Nguyễn Thị Nhung tiết lộ, Liên đoàn sẽ phối hợp với Tổng cục TDTT xây dựng kế hoạch tập huấn, thi đấu cho Hoàng Xuân Vinh một cách hiệu quả. Hiện tại, các địa điểm tập huấn được “nhắm” đến là Hàn Quốc và Thái Lan - những  quốc gia có khí hậu tương đồng thời tiết nóng như Malaysia bởi trước mắt là SEA Games 2017 tổ chức tại nước này. Bên cạnh đó Vinh cũng sẽ thi đấu khoảng 3-4 giải đấu quốc tế lớn trong năm và có thể đi tập huấn tại Mỹ để chuẩn bị cho các mục tiêu cao hơn tại Asian Games 2018 và có hướng chuẩn bị lâu dài cho Olympic 2020.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng