Trưởng đoàn Trần Anh Tú: 'Tôi quá bất ngờ về thành công của futsal Việt Nam'

Được đánh giá là 'kiến trúc sư trưởng' cho thành công lịch sử của futsal Việt Nam ngày hôm nay, ông Trần Anh Tú (thường trực, trưởng ban futsal VFF) cho biết thật kỳ lạ là ngay lúc này lại là lúc ông bình tĩnh nhất, giữa vô vàn cảm xúc đan xen của toàn đội.

Ông Trần Anh Tú được đánh giá là kiến trúc sư trưởng cho thành công của futsal Việt Nam hôm nay. Ảnh: Quang Thắng.
Ông Trần Anh Tú được đánh giá là kiến trúc sư trưởng cho thành công của futsal Việt Nam hôm nay. Ảnh: Quang Thắng.

Thắng cả nhà vô địch thế giới lẫn châu lục

Khi bắt đầu tham dự giải đấu, có bao giờ ông nghĩ đến khoảnh khắc này?

Vào VCK World Cup là một trong hai mục tiêu lớn của đội tuyển futsal Việt Nam khi dự giải châu Á (mục tiêu kia là giữ vững thành tích top 8 châu lục). Nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng chúng ta sẽ giành quyền vào VCK bằng cách thắng Nhật Bản. Trước đó, tôi chỉ tiên liệu đến khả năng đội giành vé vớt đến World Cup bằng đường vòng (tức đá play-off tranh hạng 5 – PV).

Dù vậy, thật kỳ lạ là chưa bao giờ ở giải đấu năm nay, tôi lại bình tĩnh như lúc này. 3 trận trước đó mới thực sự tạo ra áp lực rất lớn với tôi, nhất là trận gặp Thái Lan. Vì trận nào cũng sợ không đá đúng sức, sợ thua. Riêng đến trận gặp Nhật Bản thì không sợ thua nữa, vì đằng nào cũng xác định họ quá mạnh, ở đẳng cấp khác so với mình. Lẽ nào nhờ vậy mà cả đội xung trận với tâm lý thoải mái (cười).

Nhưng cách nay vài năm, đội tuyển futsal Việt Nam từng thắng cả Brazil?

Thắng được nhà vô địch thế giới thì vui thật. Nhưng đấy đơn thuần chỉ là trận giao hữu, mà giao hữu và giải chính thức thì khác nhau xa lắc. Trận này Nhật Bản hôm nay ý nghĩa hơn.

Muốn futsal thoát khỏi cách làm phong trào

Bây giờ quay lại từ đầu, cơ duyên nào đưa ông đến futsal?

Khi bắt đầu tham gia vào sân chơi futsal, lúc đầu tôi cũng chỉ muốn futsal thoát khỏi kiểu chơi phong trào, có một chút bài bản, chứ không bao giờ nghĩ đến chuyện khuếch trương thương hiệu vì lúc đó khái niệm này với tôi còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, khi bước chân vào làm thì càng thấy mình vỡ ra được nhiều điều, nhất là cách làm bóng đá.

Bây giờ thì tôi không dám phủ nhận chính cách làm bài bản, theo hướng lâu dài đã giúp cho thương hiệu của công ty mình được nhiều người biết đến. Hiện giờ, cứ nói đến futsal là người ta nói ngay đến cái tên Thái Sơn Nam của tôi. Tôi không còn dám nghĩ chuyện làm bóng đá là chuyện phụ nữa rồi.

Nhưng cũng trên bước đường ấy, ông cũng gặp không ít trắc trở, nhiều lời ra tiếng vào, có bao giờ ông muốn ngưng ngang?

Thật ra thì phần đông các CLB tham gia futsal theo tính phong trào, chứ chưa nghĩ đến sự bền vững. Nhìn thấy những điểm đó, tôi tham gia vào HFF và VFF để cố gắng cải thiện khâu tổ chức. Ngoài ra, mình phải hỗ trợ các CLB khác về cách làm, lực lượng, và cả tài chính. Nhiều người không hiểu, nghĩ là tôi thâu tóm futsal. Lúc đó tôi cũng chỉ im lặng vì nghĩ rằng rồi mọi người sẽ hiểu mục đích của mình. Tôi mong rằng cho đến hôm nay, sau khi đội vào VCK World Cup, nhiều người đã hiểu là mục đích sâu xa nhất của tôi là muốn futsal Việt Nam đi lên.

Futsal Việt Nam cần cải thiện giải quốc nội

Nhưng đi lên đến mức nào đi chăng nữa thì cũng cần có lộ trình, thưa ông?

Đầu tiên, như tôi nói ở trên, tôi bắt đầu bằng việc thay đổi quan điểm làm phong trào sang làm futsal bài bản. Sau đó tiến đến việc nằm trong nhóm đầu Đông Nam Á, để cạnh tranh với Thái Lan, rồi có vị trí ổn định ở châu Á. Khi futsal Việt Nam vào tứ kết giải châu Á năm 2014, tôi bắt đầu nghĩ đến việc giành vé dự VCK World Cup. Nhưng thực ra thì tôi tính là đến năm 2020 thì chúng ta mới chắc suất ấy kìa.

Chỉ đến khi châu Á có thêm 1 suất dự VCK World Cup cho đội đứng hạng 5, tôi mới quyết liệt đặt mục tiêu giành vé ngay trong năm 2016. Nhưng như đã nói, tôi chỉ dám mơ đến việc đi đường vòng đến World Cup, thông qua 2 trận play-off, chứ không tưởng tượng nổi chúng ta lại đến thẳng giải thế giới bằng cửa chính.

Nhưng về lâu về dài, muốn futsal ổn định thì phải có giải quốc nội mạnh và ổn định, ông nghĩ về vấn đề này như thế nào?

Tôi trăn trở rất nhiều về điều đó. Tôi tham khảo chính những quốc gia có nền futsal phát triển mạnh. Không nói đâu xa, giải league của Nhật Bản và Thái Lan căng thẳng hơn, hấp dẫn hơn giải quốc nội của chúng ta rất nhiều, nhờ thế mà họ có đội tuyển mạnh hàng đầu châu lục.

Giải vô địch quốc gia của chúng ta cũng đang theo hướng được cải thiện dần dần. Từ năm nay, chúng ta sẽ bắt đầu có giải league đúng nghĩa, theo mô hình vòng tròn 2 lượt. Thú thật là chúng ta thiếu rất nhiều yếu tố để phát triển futsal. Đầu tiên là yếu tố con người: Người tổ chức, HLV và cầu thủ. Thứ hai là cơ sở vật chất cũng còn rất thiếu. Để tổ chức giải futsal vô địch quốc gia, thật khó tìm một NTĐ đảm bảo được thời gian tổ chức giải futsal vì thường các NTĐ là đa năng, họ phải tổ chức rất nhiều các sự kiện khác. Đấy đều là những vấn đề cần giải quyết, đặc biệt là vấn đề con người.

Xin cảm ơn ông!

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá