Hướng tới Việt dã toàn quốc và marathon lần thứ 58 năm 2017:

Trương Thanh Hằng - Chia tay rồi tái xuất

TP - Trương Thanh Hằng có lẽ là một trong những trường hợp gây nhiều tiếc nuối nhất của điền kinh Việt Nam cũng như Việt dã toàn quốc và marathon, khi chia tay sự nghiệp thi đấu lúc còn sung mãn. Điền kinh Việt Nam tới nay vẫn chưa tìm được người thay thế xứng đáng.

Cuối tháng 8/2012, làng điền kinh Việt Nam chấn động với thông tin “nữ hoàng điền kinh” Trương Thanh Hằng bị chấn thương do bị xe máy tông phải khi tập luyện tại Đà Nẵng. Thanh Hằng tại thời điểm trên đang là hy vọng vàng của Việt Nam tại SEA Games 27 (Myanmar), các cự li 800m và 1.500m nữ.

Theo HLV Hồ Thị Từ Tâm, với chấn thương nặng, Thanh Hằng khó lòng hồi phục kịp để dự tranh giải đấu này. Thực tế diễn ra đúng như vậy, khi bất chấp nỗ lực chữa trị cho Thanh Hằng của ngành thể thao, cô đã phải bỏ toàn bộ các giải đấu trong kế hoạch. Sau 2 năm vật lộn với chấn thương, bước qua năm 2015, Trương Thanh Hằng tuyên bố giã từ sự nghiệp thi đấu.

Trương Thanh Hằng - Chia tay rồi tái xuất - ảnh 1 Điền kinh Việt Nam chưa tìm được người thay thế xứng đáng cho “nữ hoàng” Trương Thanh Hằng trên đường chạy cự ly trung bình. Ảnh: VSI.

Cho đến thời điểm trên, Trương Thanh Hằng đang thống trị 2 cự li 800m và 1.500m ở khu vực Đông Nam Á. Trước các kỳ SEA Games, Trương Thanh Hằng luôn “gánh” 2 HCV cho điền kinh Việt Nam trong chỉ tiêu nhận lãnh với ngành thể thao. Với 2 tấm HCV châu Á 2007 và 2011, HCB Asiad 16 (Quảng Châu, Trung Quốc) và 6 HCV SEA Games, Trương Thanh Hằng được mệnh danh là “nữ hoàng điền kinh” của Việt Nam ở cự li trung bình.

Với Việt dã, Trương Thanh Hằng có thể xem là một tượng đài ở cự li 5km nữ. Qua 9 mùa giải, từ 2004-2012, Trương Thanh Hằng chiếm vị trí số 1 tới 8 lần! Duy nhất mùa giải 2010, cô bị rớt xuống vị trí thứ 3, để mất ngôi đầu vào tay Lê Bùi Thị Hiền (Thái Bình), đứng dưới cả Thanh Thuý (Khánh Hoà). Đây là năm Trương Thanh Hằng mô tả, cô gặp khá nhiều điều không may cả trong công việc lẫn chuyện riêng. Năm 2012 là giải Việt dã cuối cùng còn in dấu chân của “nữ hoàng điền kinh” Việt Nam.

Giông bão đã từng, chỉ mong bến đỗ bình yên

Suốt từ giai đoạn Trương Thanh Hằng nghỉ thi đấu năm 2012 đến nay, điền kinh Việt Nam vẫn chưa tìm được gương mặt nào khả dĩ ngang tầm với đàn chị, dù đang có khá nhiều VĐV trẻ triển vọng.

Cuộc chia tay của Trương Thanh Hằng gây nhiều tiếc nuối cho điền kinh Việt Nam. Bản thân cô cũng nhiều lần chia sẻ, vẫn thấy tiếc khi phải dừng sự nghiệp thi đấu quá sớm. “Thời điểm đó, tôi cảm thấy mình vẫn rất sung mãn. Ban đầu khi nghe bác sĩ thông báo về chấn thương, tôi đã rất choáng váng, phải mất khá nhiều thời gian để tĩnh tâm lại. Quyết định dừng sự nghiệp thi đấu thật khó khăn, nhưng không còn cách nào khác”-Trương Thanh Hằng cho biết.

Cuối năm 2015, Trương Thanh Hằng lập gia đình, chồng là một doanh nhân. Kẻ kinh doanh, người thì quen nghiệp thể thao, Thanh Hằng cho biết cô may mắn vì chồng yêu thương vợ, lại biết chia sẻ. Qua 2 năm, “ù một cái”, hai vợ chồng đã có một cậu nhóc gần một tuổi, trắng trẻo, ngoan ngoãn, và giờ…lại sắp thêm một thành viên nữa. Cô bảo hai vợ chồng đã kế hoạch, nhưng rồi…lỡ. “Dân điền kinh mà, lỡ rồi chồng động viên thôi “làm một lèo” cho tiện”-cô cười tếu táo.

Những người gần gũi Trương Thanh Hằng đều biết, cá tính cô lành, muốn yên ổn nhưng cũng rất quật khởi. Từng là VĐV thuộc biên chế TPHCM, cô chuyển qua đơn vị khác vì phản ứng chuyện thiếu minh bạch trong chế độ đối với VĐV. Giới thể thao cũng từng ồn ào chuyện Thanh Hằng “tố” một HLV ở Trung tâm Đà Nẵng “quấy rối” mình, bất chấp khả năng có thể bị trù dập.

Sự đời xoay vần, cô giờ làm HLV điền kinh cho Ninh Bình, dưới quyền lãnh đạo của chính người đồng đội cũ trên tuyển, VĐ Nguyễn Đình Cương. Việt dã năm nay, Thanh Hằng tái xuất trên cương vị HLV cho lớp điền kinh trẻ Ninh Bình dự giải. Cô bảo, công việc không quá vất vả, nhưng vẫn có chút gì luyến nhớ thời còn thi đấu, thèm không khí hừng hực mỗi lần xung trận. Dẫu vậy, cơn thèm cũng chỉ thoáng chốc. Hằng bảo giờ hạnh phúc nhất là sau giờ làm, được về nhà chăm sóc gia đình, chồng con.

Trương Thanh Hằng - Chia tay rồi tái xuất - ảnh 2
Trương Thanh Hằng - Chia tay rồi tái xuất - ảnh 3

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng