Truyền hình - Bóng đá: “Môi hở” thì “răng” cũng lạnh

Mối quan hệ giữa Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đang tốt đẹp thì bỗng nhiên, VTV thông báo không tham gia đồng tổ chức Cúp VTV, không tường thuật trực tiếp trận ĐTVN gặp SK Slavia vào chiều 1/5 tới.

Cánh đây không lâu, VFF đã nhận được sự đồng ý của VTV mua bản quyền truyên hình các trận đấu ở V. League. Giới chuyện môn đánh giá, đó là một nghĩa cử của VTV. Bởi lẽ hiện tại, chưa có quy định nào buộc nhà Đài phải trả tiền khi tường thuật các trận đấu. Thậm chí, nếu không có sự hiện diện của truyền hình, các trận đấu sẽ khó có được sự thành công.

Một trong những yêu cầu thiết thực của nhà tài trợ khi tham gia tài trợ cho bóng đá là phải có truyền hình. Đó là kênh hữu hiệu để quảng bá thương hiệu sản phẩm của họ. Vì vậy, nếu không có sự góp mặt của truyền hình, các nhà tài trở sẽ phản ứng.

Đối với việc trả bản quyền truyền hình các trận đấu, VTV coi đó là trách nhiệm của mình. Bởi thực ra, họ cũng quảng cáo khi phát sóng các trận đấu. Đó cũng là một hành động ủng hộ bóng đá của nhà Đài.

Nhưng không lâu sau cái sự “phú quý giật lùi”: Số tiền bản quyền bị “hạ” từ 30 triệu đồng/trận xuống còn 25 triệu đồng/trận, kế hoạch cùng tổ chức giải bóng đá quốc tế Cúp VTV đã bị phá sản. Hồi đầu tuần, VTV thông báo rằng, vì điều kiện không cho phép nên chưa thể tham gia giải đấu này. Ngay sau đó, nhà Đài tuyên bố sẽ không tường thuật trận đấu giao hữu đầu tiên của ĐTVN với lý do... “đầy sóng” các chương trình khác.

Tảng băng chìm

Bóng đá với truyền hình có mối quan hệ thân thiết như “môi với răng”. Do vậy mới có chuyện, một thành viên của VTV được mời tham gia thành viên Ban tổ chức giải V. League.

Điều đó cũng có nghĩa, khi "môi hở" thì chắc chắn "răng" sẽ lạnh. Khi truyền hình không mặn mà với bóng đá vì lý do này hay lý do khác, bóng đá sẽ mất đi một động lực hậu thuẫn của thành công. 

Giới thạo tin khẳng định, thiện chí của VTV là không thể phủ nhận, nhưng bản thân nhà Đài cũng muốn hướng tới mục tiêu khác. Đó là tham gia tổ chức các sự kiện thể thao. VTV muốn tổ chức một giải bóng đá. Chẳng thế mà khi cuộc đàm phán về bản quyền truyền hình diễn ra, VTV đã đề nghị được cùng tổ chức một giải đấu quốc tế có ĐTVN tham dự.

Ngay lập tức, đề nghị của VTV được chấp nhận. Dù còn phải đàm phán nhưng VFF tuyên bố hủy bỏ Cúp Mùa xuân, thay vào đó là Cúp VTV. Nhưng khi triển khai đàm phán về phương án tổ chức giải đấu này, hai bên đã có chút... chưa thoải mái với nhau.

Trước tiên, các thành viên tham dự giải không được đẳng cấp như phía VTV mong đợi. VFF chỉ mời được đội tuyển U23 Indonesia, U23 Phần Lan và Pusan (Hàn Quốc).

Về nguyên tắc, hai bên thống nhất giao cho VTV kêu gọi tài trợ, lo kinh phí tổ chức giải theo phương án “lời ăn lỗ chịu”. VTV đã giao việc này cho một đối tác truyền thống của mình. Nhưng có một chút thay đổi khi công ty VFD - “con đẻ” của VFF cũng vào cuộc. Đề nghị đấu thầu tiền tài trợ cho giải đấu được đưa ra đã không được phía đối tác kia nhất trí, bởi thành phần giám khảo cho cuộc thi có các lãnh đạo chủ chốt của VFD. Vậy là Cúp VTV đã không trở thành hiện thực.

Vì tương lai của bóng đá Việt Nam, vì tấm lòng hướng về đội tuyển của triệu triệu người hâm mộ, mong rằng mối lương duyên "môi - răng" giữa “hai nhà” ngày càng bền chặt để hình ảnh những trận cầu được phủ kín mọi nơi, mọi lúc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá