Truyền thông ‘việt vị’ với U23 Việt Nam

TP - Quá trình tham dự VCK U23 châu Á 2018, chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam đã khiến báo chí trong nước không kịp xoay trở, thậm chí “vỡ trận”.

Trong khi truyền thông bị “việt vị” thì người hâm mộ được trải qua những giờ phút bùng nổ cảm xúc cùng ĐT U23 Việt Nam. Anh: Hùng Cường.
Trong khi truyền thông bị “việt vị” thì người hâm mộ được trải qua những giờ phút bùng nổ cảm xúc cùng ĐT U23 Việt Nam. Anh: Hùng Cường.

Trên thực tế, U23 Việt Nam không được đánh giá cao tại giải đấu lần này, bất chấp việc HLV Park Hang Seo luôn nhắc tới “điều đặc biệt” đội có thể làm được. Vì việc này, có khá ít đơn vị truyền thông của Việt Nam cử phóng viên tác nghiệp. Tổng cộng, chỉ có khoảng 10 phóng viên của các đơn vị báo, đài theo chân thầy trò HLV Park Hang Seo sang Trung Quốc. Nhưng ngay cả đối với những người đi “kèm sát” này cũng bị U23 Việt Nam đưa vào thế “việt vị”.

Nếu đánh bại Qatar ở ngày 23/1 tới, U23 Việt Nam sẽ vào chung kết, trận đấu diễn ra ngày 27/1. Trường hợp thua, đội cũng sẽ có trận tranh 3/4 ngày 26/1. Do đinh ninh đội “xong xuôi tất cả lại về” sau vòng đấu bảng, một số phóng viên chỉ làm thị thực vào Trung Quốc trong 20 ngày, có người thậm chí chỉ 15 ngày. Kết quả, có phóng viên đã phải đổi vé về Việt Nam tới…2 lần. Những trường hợp hết thời hạn thị thực đang phải tìm cách xin gia hạn để được ở lại trọn vẹn hành trình của U23 Việt Nam tại giải đấu, nhưng hiện vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía nhà chức trách Trung Quốc.

Trong khi đó, các đơn vị báo chí ở nhà phải tìm mọi cách để có được thông tin, hình ảnh mới nhất về đội tuyển U23 Việt Nam. Áp lực đối với các phóng viên tác nghiệp tại hiện trường vì vậy càng lớn, vì vừa phải hoàn thành nhiệm vụ, vừa hỗ trợ đồng nghiệp. U23 Việt Nam vào bán kết là một thành tích lớn trong lịch sử bóng đá Việt Nam, vì vậy tất cả đều mong muốn thông tin về đội đến với bạn đọc nhanh nhất, nhiều nhất có thể.

Nếu chỉ nói vậy cũng “oan” cho báo chí trong nước, bởi thực tế, truyền thông châu lục cũng bất ngờ với thành tích của thầy trò HLV Park Hang Seo. Hầu hết các tờ báo châu Á đều đưa tin về U23 Việt Nam với những mỹ từ đẹp đẽ nhất, đồng thời đánh giá đây là một trong những bất ngờ lớn nhất lịch sử giải đấu. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá