TTVN tại SEA Games 29 có 10 phó đoàn: Trưởng đoàn lý giải ra sao?

TP - Đoàn TTVN tại SEA Games 29 có 10 phó trưởng đoàn, tăng so với SEA Games 28.

Ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT giữ chức Trưởng đoàn TTVN. Ảnh: VOV.
Ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT giữ chức Trưởng đoàn TTVN. Ảnh: VOV.

Tại SEA Games 28 (Singapore) năm 2015, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn giữ chức Trưởng đoàn TTVN. Giúp việc cho ông Phấn có 7 phó trưởng đoàn.

So với con số trên, số phó trưởng đoàn ở SEA Games 29, khởi tranh tại Malaysia tháng 8 tới tăng 3, lên 10 người. Trong danh sách đoàn TTVN tham dự SEA Games 29 do Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện ký gồm 693 người còn có 1 Trưởng đoàn (ông Trần Đức Phấn), 18 cán bộ, 22 bác sĩ, 32 lãnh đội, 28 chuyên gia và 106 HLV, 476 VĐV. Sau khi danh sách được công bố, đã xuất hiện dư luận băn khoăn về số lượng Phó đoàn (10 người) là nhiều.

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, ông Trần Đức Phấn cho biết, công việc của Trưởng đoàn tại SEA Games rất vất vả, một mình ông không thể bao quát hết toàn bộ. “Mười Phó đoàn mỗi người phụ trách một mảng khác nhau, từ hậu cần tới tài chính, di chuyển, thưởng nóng… Mảng nào cũng cần có sự bám sát để kịp thời đưa ra phương án xử lý khi sự cố phát sinh. Một mình tôi nếu không có sự hỗ trợ của mọi người, rất khó hoàn thành tốt nhiệm vụ” - ông Phấn cho biết.

Cũng theo ông Phấn, theo đăng ký với BTC SEA Games thì Việt Nam chỉ có 1 Trưởng đoàn, 2 Phó đoàn phụ trách công việc chung. Các Phó đoàn còn lại vì vậy chỉ là chức danh nội bộ, phụ trách từng mảng công việc. Một lãnh đạo cấp cao khác của Tổng cục TDTT khẳng định, chức danh Phó đoàn không phát sinh thêm chi phí. Theo ông Phấn, một số Phó đoàn giữ chức danh quản lý ở các Trung tâm HLTTQG lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… có mặt bởi đây là những nơi có nhiều VĐV tham dự SEA Games 29, cần có lãnh đạo theo để quản lý.

Trước phản ứng của dư luận, Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT trong ngày hôm qua đã xem xét lại danh sách trên. Trả lời Tiền Phong cuối chiều 5/7, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VH,TT&DL cho biết, danh sách đoàn TTVN tại SEA Games 29 gồm 10 Phó đoàn “hoàn toàn là vấn đề công việc và trách nhiệm chứ không có yếu tố lợi ích bởi tham dự SEA Games thì tất cả các thành viên, từ Trưởng đoàn, Phó trưởng đoàn, cán bộ, VĐV, HLV đều hưởng chế độ như nhau, theo qui định của BTC Đại hội”.

Theo giải thích của ông Nguyễn Thái Bình, SEA Games 29 sở dĩ có nhiều Phó trưởng đoàn hơn các Đại hội trước (SEA Games 28 tại Singapore, Đoàn TTVN có 7 Phó Trưởng đoàn) do năm nay số lượng thành viên Đoàn TTVN là 693 thành viên (tăng so với SEA Games 28 là 123 thành viên, trong đó số lượng VĐV tăng hơn so với trước là 84 người). Số lượng Đoàn TTVN năm nay tăng hơn do số môn tập thể Việt Nam tham dự tăng hơn SEA Games 28 như bóng đá nữ, bóng đá futsal nam, nữ, 2 đội tuyển bóng rổ nam, nữ. Ngoài ra Đoàn còn có các thành viên của 4 môn đi theo kinh phí xã hội hóa như Bowling, Hockey, Cricket, Bơi nghệ thuật. Số lượng bác sĩ theo Đoàn lần này cũng tăng hơn trước. Lần này Đoàn TTVN cũng tranh tài ở 32 môn thi đấu, tăng 4 môn so với trước.

“Để quản lý 693 con người ở nước ngoài là rất phức tạp, chưa kể SEA Games 29, các thành viên không ăn, ở tập trung trong Làng VĐV như nhiều kỳ SEA Games trước. Địa điểm thi đấu của SEA Games này cũng chia thành 5 cụm và các địa điểm thi đấu khác. Vì thế Tổng cục TDTT đề xuất 10 Phó trưởng đoàn nhằm hỗ trợ Trưởng đoàn quản lý, điều hành công tác tập luyện, thi đấu, hậu cần và các công việc khác phục vụ cho việc thi đấu tại Đại hội. Tuy nhiên, giá như ngành thể thao tuyên truyền để dư luận hiểu rõ trước khi có quyết định chính thức thì dư luận sẽ hiểu và chia sẻ nhiều hơn”-ông Nguyễn Thái Bình nói.

Mười Phó trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 29 gồm các ông: Tô Văn Động-Giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Nội, Nguyễn Văn Bình-Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính (Tổng cục TDTT), Mai Bá Hùng-Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL TP Hồ Chí Minh, Nguyễn Trọng Hổ-Vụ trưởng Vụ TTTTC II (Tổng cục TDTT), Nguyễn Mạnh Hùng-Giám đốc Trung tâm HLTTQG Hà Nội, Đặng Hà Việt-Giám đốc Trung tâm HLTTQG TP Hồ Chí Minh, Lê Hồng Sơn-Giám đốc Trung tâm HLTTQG Đà Nẵng, Trần Chí Quân-Giám đốc Trung tâm HLTTQG Cần Thơ, Phạm Ngọc Dương-Trưởng phòng TDTT Cục Quân huấn (Bộ Tổng tham mưu), và ông Vụ trưởng Vụ TTTTC I (Tổng cục TDTT).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá