Từ bầu Hiển đến bầu Thắng: Khó thanh minh

Bóng đá Việt Nam vốn đau đầu với tình trạng 'một ông chủ hai đội bóng' liên quan đến bầu Hiển, giờ lại đối mặt với nguy cơ mới.

Từ bầu Hiển đến bầu Thắng: Khó thanh minh

Từ bầu Hiển đến bầu Thắng: Khó thanh minh

> Bầu Hiển ăn bánh mỳ dây chun, kiếm tiền nuôi bóng đá
> “Ân oán” bầu Hiển - Công Vinh
> 'Vua gạch' làm chủ tịch ngân hàng
> Bầu Thắng tranh... chung kết ngược

Bóng đá Việt Nam vốn đau đầu với tình trạng 'một ông chủ hai đội bóng' liên quan đến bầu Hiển, giờ lại đối mặt với nguy cơ mới.

Bầu Thắng có nhiều đóng góp cho bóng đá Việt Nam. Ảnh: Đức Đồng
Bầu Thắng có nhiều đóng góp cho bóng đá Việt Nam. Ảnh: Đức Đồng.

Việc mới đây bầu Thắng được bầu làm Chủ tịch HĐQT ngân hàng Kiên Long làm dấy lên những băn khoăn trong dư luận người hâm mộ. Trên danh nghĩa bầu Thắng có thể không có toàn quyền quyết định đến hai đội Đồng Tâm và Kiên Giang, nhưng chẳng ai lại nghĩ như vậy. Vì thế, cuộc chạm trán giữa Kiên Giang và Đồng Tâm ở vòng 8 V-League vừa rồi không chỉ là trận “chung kết ngược” của mùa giải, mà trận đấu còn nhận được sự quan tâm lớn của dư luận cũng như các đội bóng, khi người ta xem bầu Thắng sẽ làm “trọng tài” như nào với hai đội bóng này.

Kiên Giang đang đứng ở vị trí áp chót, trong khi Đồng Tâm hơn 5 điểm đứng trên. Với khoảng cách như vậy, nhiều người lo ngại Đồng Tâm sẽ cứu Kiên Giang. Thực tế, Kiên Giang cũng đã có chiến thắng, sau một trận đấu có tỷ số là 3-2. Đây chính là trận thắng đầu tiên ở mùa giả năm nay của thầy trò HLV Lại Hồng Vân, giúp họ tiếp tục đứng trên đội xếp cuối là Bình Dương.

Lúc này mọi hành động, lời nói của ông Chủ tịch VPF về hai đội bóng này sẽ bị dư luận đặt dưới kính hiển vi. Bầu Thắng chính là người sáng lập ra Đồng Tâm, giờ đây lại được bổ nhiệm làm Chủ tịch ngân hàng Kiên Long - đơn vị tài trợ cho Kiên Giang. Chưa kể, bầu Thắng cũng đang ngồi chiếc ghế cao nhất tại VPF, nên có thể hiểu những hồ nghi và bức xúc của dư luận.

Theo giải thích của quan chức VPF, hợp đồng tài trợ của Ngân hàng Kiên Long với CLB tỉnh Kiên Giang được ký kết vào tháng 2. Trong khi đó, ông Thắng mới được bầu làm Chủ tịch HĐQT của ngân hàng này hồi tháng 4. Trong tình hình khó khăn hiện nay của bóng đá Việt Nam, nếu Ngân hàng Kiên Long phải cắt hợp đồng tài trợ cho Kiên Giang thì khả năng lớn đội bóng này phải giải thể lập tức vì không có kinh phí hoạt động. Do đó, VPF đang cân nhắc rất kỹ càng để tránh sự đổ vỡ, ảnh hưởng tới V-League.

Vấn đề “một ông chủ hai đội bóng” liên quan đến bầu Hiển chưa được giải quyết dứt điểm, bóng đá Việt Nam lại phải đau đầu với trường hợp của bầu Thắng. Dù người trong cuộc khẳng định mình đã bị hiểu lầm, người ngoài lại không nghĩ như vậy.

Một chuyên gia phân tích: "Bóng đá Việt Nam thời kỳ khủng hoảng và các nhà tài trợ đang được ưu tiên. Tuy vậy, cơ chế quản lý các nhà tài trợ có nhiều bất cập, thiếu minh bạch chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng một ông chủ hai đội bóng. Đây cũng là hệ quả của một thời gian dài VFF để các CLB lệ thuộc hoàn toàn vào các ông bầu, để những ông bầu này lũng đoạn nền bóng đá nước nhà. Nếu có cơ chế giúp CLB huy động được nhiều doanh nghiệp đứng đằng sau thì sự rút lui của một hay vài đơn vị cũng không ảnh hưởng nhiều tới hoạt động của CLB đó".

Trên danh nghĩa ông Võ Quốc Thắng không còn là Chủ tịch của Đồng Tâm nữa bởi từ khi làm Chủ tịch VPF, ông đã nhường vị trí này cho em trai Võ Thành Nhiệm. Dù ra sức giải thích rằng bản thân không liên quan gì đến hai CLB mà mình tài trợ, cả bầu Hiển và bầu Thắng đều rất khó chấm dứt những băn khoăn, nghi ngại của dư luận.

Theo Phương Anh
VnExpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá