Từ Công Vinh đến Công Phượng: Hành trình của những ngôi sao

Công Phượng đang đi tìm sự khẳng định, trong khi Công Vinh đã là ngôi sao số 1 của bóng đá nội. Mọi sự so sánh đều khập khiễng, nhưng một khi có cầu thủ đang vươn lên, chuyện anh được so sánh với ngôi sao đã thành danh là khó tránh khỏi.

Công Phượng (10) đang đi trên con đường tới cái nơi để chiếm chỗ của Công Vinh
Công Phượng (10) đang đi trên con đường tới cái nơi để chiếm chỗ của Công Vinh

Hành trình của sự kiên trì

Có một điểm giống nhau giữa Công Vinh và Công Phượng ở chỗ họ khởi đầu nghề cầu thủ đá bóng không suôn sẻ. Công Vinh ngày ấy không phải là tiền đạo được chờ đợi nhất Việt Nam.

Thậm chí, ngày Văn Quyến còn đá bóng và còn đang tỏa sáng với tư cách thần đồng, Công Vinh khó cạnh tranh chỗ đứng với Quyến ở cả đội tuyển quốc gia, đội tuyển Olympic và CLB SL Nghệ An.

Công Vinh chỉ khẳng định tư thế cầu thủ số 1 từ thời điểm Văn Quyến lu mờ vì scandal dàn xếp tỷ số ở SEA Games 23 năm 2005, và trước đó nữa là nghi án tại cúp JVC – báo Thể Thao ở sân Mỹ Đình năm 2003.

Nhưng đấy cũng là khác biệt giữa Vinh và Quyến, Vinh không phải là tài năng bẩm sinh như Quyến, nhưng Vinh hơn Quyến ở chỗ Vinh chịu khó, rất chịu khó khổ luyện để từ chú bé “còm” ngày nào trở thành tiền đạo có tốc độ thuộc vào loại tốt nhất nước, từ chỗ xuất thân là trung phong giờ có thể đá giãn biên, từ chỗ thiệt thòi về mặt thể hình trở thành tiền đạo khá trong không chiến, mà bàn thắng bằng đầu đáng nhớ nhất lại chính là bàn thắng giúp Việt Nam vô địch AFF Cup 2008.

Từ Công Vinh đến Công Phượng: Hành trình của những ngôi sao - ảnh 1 Nói gì thì nói, Công Vinh vẫn đang là cầu thủ số 1 Việt Nam
Sau này, Công Phượng cũng có lúc được so sánh với Văn Quyến ở chất kỹ thuật. Nhưng Phượng cũng khác Quyến, kỹ thuật của Văn Quyến là bẩm sinh, còn kỹ thuật của Phượng là yếu tố được rèn giũa 7 năm qua ở học viện HAGL-Arsenal.JMG, kết hợp với khả năng đào sâu suy nghĩ rồi sáng tạo của chính Công Phượng.

Ở điểm này thì Phượng giống Vinh nhiều hơn giống Quyến, giống ở chỗ Công Phượng biết dứng dậy từ những lần thất bại: Công Phượng từng thi vào lò đào tạo trẻ của SL Nghệ An nhưng trượt, sau đó Phượng thi lần đầu vào học viện của bầu Đức cũng trượt, chỉ đến lần thi “vớt” mới đậu. Ví như Văn Quyến mà gặp trắc trở thế thì Quyến có khi đã bỏ rồi.

Tương lai rộng mở

Bước đường sự nghiệp của Công Vinh cứ sau những cú vấp lại thênh thang hơn. Đấy là yếu tố cần phải đánh giá cao cầu thủ này. Vinh từng chấn thương tưởng như bỏ nghiệp đá bóng, nhưng anh vẫn đá lại và đá hay.

Vinh từng có lúc tưởng như phải thất nghiệp vì đội bóng giải thể và thời gian dài không tìm được chốn dung thân. Nhưng rồi Vinh vẫn có nơi có chỗ, thậm chí là chỗ mơ ước của nhiều đồng nghiệp.

Phần thưởng cho những lần đứng dậy của Vinh là cơ man những danh hiệu, từ trong nước cho đến quốc tế, từ cá nhân cho đến tập thể. Phần thưởng cho Vinh là những bản hợp đồng cao giá giúp Vinh giờ có thể sống sung túc, với nhà biệt thự, xe hơi, và vị trí trong giới những người nổi tiếng.

Công Phượng đến 19 tuổi chưa đá V-League đang bị coi là chậm, chí ít là chậm hơn Vinh 18 tuổi đã xuất hiện ở sân chơi này. Công Phượng cũng chưa trải qua nhiều biến cố cuộc đời như Công Vinh.

7 năm qua Phượng và nhiều đồng đội khác được bầu Đức bảo bọc, những chuyến tập huấn, những giải đấu và thậm chí con đường tiếp cận với giới truyền thông và tiếp cận với sự nổi tiếng của Phương đều có bàn tay của bầu Đức.

Phượng nổi tiếng hơn 1 năm qua, nhưng đấy là tính trong khuôn khổ các giải đấu trẻ. Công Phượng có thể là cầu thủ hay nhất trong lứa tuổi của mình ở Đông Nam Á, nhưng ngay cả khi bầu Đức tiết lộ rằng ông sẽ đưa Phượng lên V-League, nhiều người vẫn lo cho con đường sự nghiệp của Phượng khi lên đỉnh cao.

Đấy là khác biệt nữa giữa Công Phượng và Công Vinh, khác biệt của một cầu thủ mới ở dạng tiềm năng với một ngôi sao đã khẳng định được chỗ đứng, giữa một cầu thủ vốn quen với sự bảo bọc của một ông bầu quyền lực với một cầu thủ được đánh giá là vừa khôn, vừa khéo, biết tự đứng trên đôi chân của mình.

Nhưng nếu bây giờ bảo là giữa Công Vinh và Công Phượng, người ta thích ai hơn, người ta kỳ vọng vào ai nhiều hơn, nhiều người sẽ bảo đấy là Công Phượng. Bởi Công Phượng đang là niềm hy vọng đương thời, bởi Công Phượng đang làm được cái điều mà nhiều năm nay nhiều ngôi sao bóng đá nội không làm được: Đó là làm cho khán giả thấy… sướng!

Theo Trọng Vũ

Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng