Từ ngôi sao sân cỏ đến vành móng ngựa

TP - Bầu Trường vừa tuyên bố, 9 cầu thủ V.Ninh Bình nhúng chàm tại AFC Cup 2014 phải trả lại cho ông số tiền lót tay từng nhận vì vi phạm hợp đồng. Một khi điều đó là sự thật, Trần Mạnh Dũng - đứa con nuôi từng được ông bầu đất cố đô hết mực chăm chút, yêu thương - càng rơi vào cảnh khốn cùng.

Không chỉ nhận án phạt nghiêm khắc, Trần Mạnh Dũng còn bị bầu Trường đòi khoản lót tay 2 tỷ đồng. ảnh: Bảo Thắng
Không chỉ nhận án phạt nghiêm khắc, Trần Mạnh Dũng còn bị bầu Trường đòi khoản lót tay 2 tỷ đồng. ảnh: Bảo Thắng

Khí chất “anh lớn”

Trong phiên tòa sơ thẩm xét xử nhóm cầu thủ V.Ninh Bình cá độ tại AFC Cup 2014, Trần Mạnh Dũng và Đào Đức Lợi được xác định là 2 nhân vật chủ chốt, cầm đầu nhóm cầu thủ nhúng chàm. Dũng “con” chủ động gợi ý Đào Đức Lợi nhận kèo, ngoan cố thực hiện hành vi phạm tội đến cùng, bởi giữa Đào Đức Lợi và nhóm cầu thủ V.Ninh Bình có lúc đã hủy thỏa thuận do bị lộ kèo.

Cũng chính tiền vệ gốc Nam Định này ngồi trên ghế dự bị đã móc kèo làm độ lần nữa cùng Đào Đức Lợi với giá 1,02 tỷ đồng, truyền tin cho đồng đội và “động viên” họ nỗ lực phạm tội.

Dũng “con” là người “chia bài” trong vụ bán độ, thể hiện ở án phạt 30 tháng tù mà HĐXX đã tuyên. Cá nhân cầu thủ gốc Nam Định này đã đoán được kết cục bi đát của mình, có điều Dũng “con” không tin rằng mình phải trả giá đắt như thế.

Thậm chí giữa Dũng “con” và thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng có chút so đo về mức án phạt, vì thủ thành gốc Hải Phòng là người đã gợi ý ra chuyện làm độ để kiếm ăn thay cho tiền thưởng.

Dũng “con” là người cá tính. Giữa phiên tòa, tiền vệ từng phá lưới Arsenal còn lên giọng nghĩa khí: “Anh em đã chấp nhận “làm” thì bây giờ phải chấp nhận trả giá. Đừng vì lúc sa cơ đổ hết tội vạ lên người tôi”.

Khí chất của Dũng “con” luôn bộc lộ, chỉ khác chỗ lần này nó đã sử dụng không đúng chỗ. Thời còn ở Nam Định, Dũng “con” là người duy nhất dám “bật” và phá bỏ kiểu “hợp đồng đến… năm 3000” mà lãnh đạo thành Nam từng dương dương tự đắc. Vì thế, việc tiền vệ này cập bến V.Ninh Bình dễ hơn rất nhiều đồng đội gốc Nam Định khác, cho dù vẫn có những cú “lại quả” để cảm ơn công đào tạo cho đội bóng cũ. 

Cũng là Dũng “con” một năm trước chủ động nhường chiếc băng đội trưởng U23 Việt Nam dự SEA Games 27 cho Văn Quyết. Lúc ấy, Dũng thể hiện sự già dặn, biết ứng xử và chẳng muốn làm khó ông thầy Hoàng Văn Phúc. Nhiều cầu thủ U23 Việt Nam khẳng định, nếu phải bỏ phiếu bầu đội trưởng, Dũng “con” sẽ thắng tuyệt đối chứ không phải tiền vệ của HN T&T.

Tương lai mịt mờ

Trước lúc vụ cá độ tại AFC Cup 2014 bị bung bét, Trần Mạnh Dũng đã được trao chiếc băng đội trưởng của V.Ninh Bình. Dũng “con” được đội bóng cố đô cưng chiều, đến độ bầu Trường còn nhận tiền vệ gốc Nam Định này là “con nuôi”.

Gần như vị trí của Dũng “con” là bất khả xâm phạm, cho nên, khi mọi chuyện dần bung bét, chính Dũng “con” đã nhận hết về mình để hy vọng, với lòng trắc ẩn và tình cảm từng có với bầu Trường, ông bầu này sẽ bỏ qua lỗi lầm cho đứa con nuôi và những cầu thủ ông chăm bẵm, nuôi nấng. Nhưng…

Bầu Trường sau nhiều lần bị qua mặt đã không thể “chơi đẹp”. Dũng “con” trả giá, trước tiên là gần 3 tháng bị tạm giam để phục vụ công tác điều tra. Gần 3 tháng ngồi tạm giam, Dũng “con” mới thấm thía thế nào là hạnh phúc của người tự do, được vùng vẫy với niềm đam mê của mình.

Những đồng đội nhúng chàm khác được tại ngoại, chí ít cũng còn tránh được cảm giác tù túng, cảm giác con chim ưng bị xiềng xích. Nhiều đồng đội nhúng chàm của Dũng “con” thậm chí vẫn đến V.Ninh Bình xin tập ké để nuôi dưỡng đam mê chơi bóng. 

Án đã tuyên và nỗi ê chề càng thêm chất chồng đối với Dũng “con”. Bầu Trường tuyên bố đòi lại khoản lót tay đã trả, vì vậy, cá nhân Dũng “con” phải đền lại 2 tỷ đồng đã nhận từ ông bầu đất cố đô này, bằng không sẽ lại ra tòa. Nhưng trước mắt, Dũng “con” chờ đợi phép màu, ít nhất là gỡ nhẹ đi mức án 30 tháng tù. Còn sự nghiệp, Dũng “con” tự hiểu rằng, cơ hội tiếp tục chơi bóng không còn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá