“Tứ nhân bang” phía Nam chạy lũ

TPO - Dù V-League 2013 chỉ có một suất xuống hạng, nhưng khép lại lượt đi có đến 4 đội bóng Nam Bộ lần lượt xếp cuối bảng. Đó là các đội được dự báo sẽ chạy đua trốn suất xuống hạng mùa này.

“Tứ nhân bang” phía Nam chạy lũ

Lượt về V-League 2013

“Tứ nhân bang” phía Nam chạy lũ

> Những điểm nhấn đáng nhớ của lượt đi V-League 2013

TPO - Dù V-League 2013 chỉ có một suất xuống hạng, nhưng khép lại lượt đi có đến 4 đội bóng Nam Bộ lần lượt xếp cuối bảng. Đó là các đội được dự báo sẽ chạy đua trốn suất xuống hạng mùa này.

Tân binh Đồng Nai dù có nhiều nỗ lực nhưng chưa thoát khỏi nhóm nguy hiểm
Tân binh Đồng Nai dù có nhiều nỗ lực nhưng chưa thoát khỏi nhóm nguy hiểm. Ảnh: VSI

Bốn gương mặt “nóng” đó là Đồng Nai, Kienlongbank Kiên Giang (K.KG), Đồng Tâm Long An (ĐTLA) và Becamex Bình Dương (B.BD).

Trong đó, B.BD đứng bét bảng, kém đội xếp ngay trên là ĐTLA một điểm (7 so với 8). Trong lịch sử 13 năm của V-League, chỉ có duy nhất một CLB đứng bét bảng ở giai đoạn lượt đi thoát hiểm là Hà Nội T&T năm 2009 của HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Mới đây, B.Bình Dương bổ sung thủ môn nhập tịch Nguyễn Quốc Thiện Esele và thắng trên chấm phạt đền trước đội bóng danh tiếng Kawasaki Frontale của Nhật Bản (hòa 1-1 trong 2 hiệp chính). Điều tiến bộ (so với đầu mùa) là B.BD đã chiến đấu với tinh thần đoàn kết đúng nghĩa của một tập thể chơi bóng.

Mở đầu lượt về này, B.BD đi làm khách trên sân SHB Đà Nẵng. Đây là trận đấu khó của thầy trò HLV Lê Thụy Hải, liệu B.BD đủ sức vượt qua SNB Đà Nẵng hay không trước lúc vượt mặt những đội bóng nhà nghèo như ĐTLA, K.KG hay Đồng Nai để thoát hiểm.

K.KG thì sau khi trụ hạng ngoạn mục ở mùa giải 2012 đã thay đổi đến 3/4 đội hình. Nhưng lực lượng của K.KG ở V-League 2013 cũng chỉ là những cầu thủ có chuyên môn trung bình như Minh Trung, Duy An, Niệm Tiến, Phúc Hiệp, Văn Tuấn, Ngọc Hùng, Felix Ajala,…

Khó khăn về mặt tài chính trong thời gian qua khiến K.Kiên Giang không có nhiều tiền để mua sắm cầu thủ chất lượng. Hầu hết cầu thủ vừa được mua về mùa này chưa ai có tiền lót tay và bị nợ lương từ tháng 8/2012.

Sau những chuệch choạc đầu mùa, K.KG cho thấy sân nhà là một điểm tựa để họ vượt khó. Trong đó, 8 điểm mà thầy trò Lai Hồng Vân có được ở mùa giải này đều đến từ sân nhà. Điều quan trọng là những trận thắng của K.KG đều ở những trận cầu có tính chất “6 điểm” trước những đội bóng chạy trốn vé xuống hạng như ĐTLA, B.BD trên sân nhà và Đồng Nai ở sân khách.

Ở lượt về này, K.KG gia cố thêm sức mạnh của đội bóng. Trung vệ Hammed đã bị thanh lý hợp đồng, thay vào đó, CLB gọi trở lại trung vệ Hendricks. Đây là cầu thủ không xa lạ với K.KG, bởi mùa trước cầu thủ gốc Ghana này đã đóng góp công lớn để CLB trụ hạng thành công. Cùng với những sự tăng cường khác như Suleiman, Nguyễn Hằng Tcheuko Minh, K.KG còn tăng cường tiền vệ Vũ Anh Tuấn từ HAGL. Có tiền vệ tấn công này, K.KG sẽ đa dạng hóa hàng tiền vệ của mình.

Cái đáng lo của K.KG là từ hậu trường, nội bộ của K.KG đang xào xáo xung quanh chuyện tiền nong. Trước khi giai đoạn lượt về khởi tranh, các cầu thủ K.KG rất buồn bực trước việc chậm trễ tiền lót tay. Sức mạnh tinh thần là một trong những điều kiện giúp K.KG thoát hiểm vô cùng ngoạn mục ở lượt đi liệu có phát huy ở lượt về này. Ở trận đấu đầu tiên của lượt về, K.KG phải đi làm khách gặp đội đầu bảng SLNA cũng đang khát điểm. Một ca khó cho K.KG.

Tân binh Đồng Nai cho đến thời điểm này, so với những nỗ lực nhằm chuẩn bị cho mùa đầu tiên ở V-League của Đồng Nai là tạm ổn. Có thể nói, HLV Trần Bình Sự đã xây dựng được một đội hình với nhiều ngôi sao đã có kinh nghiệm chơi V-League như Phan Thanh Vân, Hữu Hoàng, Đặng Văn Thành, Van Bakel... để trụ lại ở V-League mùa này.

Dẫu sao thì Đồng Nai cũng hơn ĐTLA ở một điểm và đội bóng miền Đông Nam bộ đá trên sân nhà tốt hơn, khả năng giành điểm trên sân nhà cũng cao hơn ĐTLA. Ở trận đầu tiên của lượt về, Đồng Nai tiếp Thanh Hóa trên sân Biên Hòa, liệu họ có còn gây bất ngờ như lượt đi hoặc như trận giao hữu với U23 Myanmar?

Trong lúc đó, ĐTLA gặp bất lợi nhất trong 3 đội nêu trên. Họ kém Đồng Nai và K.KG về mặt điểm số (ĐTLA mới có 8 điểm, K.KG có 11 điểm và Đồng Nai có 12 điểm) và cũng thua luôn 2 đối thủ vừa nêu trong các trận đối đầu trực tiếp ở lượt đi. Trận đầu tiên của lượt về, ĐTLA tiếp HAGL, cũng là một ca khó!

Cầu thủ đáng chú ý nhất trong đội hình ĐTLA là Việt Thắng nhưng Thắng đã xuống phong độ. Các ngoại binh không thể hiện được gì nhiều, trong khi đó nội binh còn thiếu kinh nghiệm thi đấu. Dù hiện tại, HLV Marcelo Juleta đang cố công vực dậy ĐTLA, nhưng cả lối chơi lẫn con người mà ĐTLA đang có rất khó để tạo ra bất ngờ.

Vẫn còn quá sớm để có thể đưa ra phán xét đội nào xuống hạng, nhưng dựa trên điểm số và vị trí trên bảng xếp hạng, có thể nói rằng cuộc đua trụ hạng năm nay chỉ là chuyện chạy lũ của các đội phía Nam.

Tường Vũ

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá