Tự truyện doping gây chấn động

TP - “Tôi đã đi đó đây với một lượng doping đủ để hạ gục cả một con voi” - ngôi sao điền kinh từng bị ruồng bỏ người Anh Dwain Chambers viết như vậy trong cuốn tự truyện sắp xuất bản kể về quá trình sử dụng doping của chính mình.

Việc nhà thể thao từng là niềm tự hào của thể thao nước Anh, người chạy nhanh nhất châu Âu tiết lộ đầy đủ quá trình sử dụng doping của mình trước đây nhằm trở thành VĐV nhanh nhất hành tinh gây chấn động làng điền kinh thế giới.

Chambers không vượt qua được kỳ thử doping ngoài thời gian thi đấu năm 2003 và sau đó thừa nhận việc sử dụng chất làm tăng thành tích thi đấu. Anh bị cấm thi đấu hai năm và không được tham dự Olympic suốt đời. VĐV chạy nước rút năm nay 30 tuổi này, gần đây trở lại thi đấu và là ứng viên sáng giá cho tấm HCV cự ly 60m giải vô địch trong nhà châu Âu khởi tranh tại Turin, Italia, vào cuối tuần này.

Trong đoạn mở đầu cuốn tự truyện Cuộc đua chống lại tôi: Câu chuyện của tôi, được trích đăng trên tờ Daily Mail, Chambers kể lại khoảnh khắc đối mặt với các nhân viên hải quan ở một sân bay Mỹ cùng nỗi sợ hãi bị bắt của mình.

“Khi làm thủ tục tại sân bay Miami tôi nhận thấy hai nhân viên hải quan trước mặt đang sử dụng thiết bị kiểm tra cầm tay để khám xét hành lý. Chết tiệt, chuyện gì sẽ xảy ra nếu họ kiểm tra túi tôi Trong đó có một lượng doping đủ để giết cả một con voi và tôi không có gì chứng tỏ rằng chúng hợp pháp.

Chambers cũng tiết lộ thật dễ dàng để vượt qua hệ thống kiểm tra và tránh đội chuyên viên bất ngờ đến nhà kiểm tra trong thời gian không thi đấu: “Thật đơn giản, bạn chỉ việc trốn đi.”
Tôi thực sự là một tên nghiện lang thang với những ống đầy các chất mà tôi chỉ biết tên gọi là thuốc sạch và kem thoa cùng với những lọ đựng các loại doping EPO và HGH trong những túi đá để giữ lạnh. Chúng đều được Victor Conte, người sáng lập và chủ tịch hãng Balco và cũng là người đưa tôi vào chương trình huấn luyện của ông ta, dán nhãn với tên gọi dầu hạt lanh và kem thoa bóp”.

Chambers tiết lộ anh được HLV người Ukraine Remi Korchemny thu xếp để gặp Conte, được coi là người mở đường cho việc tạo ra chất tetrahydrogestrinone sau khi hợp chất THG bị cấm. Chambers cũng cho biết mình không biết Conte là ai nhưng vẫn tham gia vào chương trình của ông ta với lời hứa hẹn sẽ trở thành nhà vô địch Olympic.

Trong cuốn tự truyện sẽ xuất bản ngày 9/3 tới, Chambers cũng miêu tả thời điểm mà các nhân viên xét nghiệm doping tới nhà anh lần đầu tiên vào 4/2002. Chambers cho biết anh được cung cấp một chất che giấu được gọi là Kem xoa để giúp vượt qua cuộc xét nghiệm cho dù vừa dùng xong một cữ thuốc, các nhân viên xét nghiệm doping đến.

“Đến tháng Hai, tôi sử dụng xong một chu kỳ THG và đến tháng Ba tôi bị những cơn đau bụng hành hạ. Trong tháng Tư tôi bơm vào cơ thể 17 lần các chất THG, EPO và một chất tăng trưởng hóc môn và được cho biết là một số loại chỉ tệ như cà phê mà thôi. Tất cả đều nằm trong chương trình của Conte”.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá