Bóng đá Việt Nam hướng tới năm 2017

Từ World Cup tới World Cup

TP - Dấu mốc đáng nhớ nhất trong năm 2016 với bóng đá Việt Nam hẳn phải là chiến tích giành vé tham dự World Cup 2016 và sau đó lọt vào tới vòng 1/16 của ĐT futsal Việt Nam. Cũng trong năm 2016, ĐT U19 Việt Nam đã xuất sắc lọt vào vòng bán kết VCK U19 châu Á, đồng nghĩa với việc trở thành 1 trong 4 đại diện của bóng đá châu Á tranh tài tại World Cup U20 năm 2017 diễn ra tại Hàn Quốc.

Ông Trần Quốc Tuấn (phải) và ông Trần Anh Tú (trái) góp công lớn trong chiến tích giúp futsal Việt Nam lần đầu tiên dự World Cup và lọt vào tới vòng 1/16.
Ông Trần Quốc Tuấn (phải) và ông Trần Anh Tú (trái) góp công lớn trong chiến tích giúp futsal Việt Nam lần đầu tiên dự World Cup và lọt vào tới vòng 1/16.

Mới cách đây 5 năm, không ai nghĩ rằng có ngày bóng đá Việt Nam lại được góp mặt ở một kỳ World Cup, dù ở bất cứ cấp độ ĐTQG nào hay với bất cứ loại hình bóng đá nào, nhưng bây giờ điều tưởng như không thể ấy đã trở thành hiện thực, và đáng nói hơn, các chiến tích này đều đến từ những cơ duyên vô cùng xảo hợp.

Năm 2012, từ ngày 1/11 đến 18/11, tại Bangkok (Thái Lan) diễn ra World Cup futsal 2012 với sự tham dự của 24 đội tuyển. Đại diện của Việt Nam tham gia công tác điều hành giải là ông Trần Quốc Tuấn với tư cách là Ủy viên Ban futsal FIFA.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tai 4 trận đấu (Argentina - Mexico, Guatemala - Comlombia, Ai Cập - CH Czech và Mexico - Italia), ông Trần Quốc Tuấn đã được FIFA chỉ định làm giám sát trận chung kết giữa Brazil gặp Tây Ban Nha. Đây là lần đầu tiên đại diện của Việt Nam nói riêng, Đông Nam Á và châu Á nói chung được FIFA trao quyền điều hành một trận chung kết World Cup.

Tuy nhiên, nếu chỉ như vậy thì cũng chưa có nhiều điều để nói, bởi trong thời gian làm nhiệm vụ tại World Cup futsal 2012, ông Tuấn vừa có điều kiện nghiền ngẫm về môn thể thao này đồng thời lại thiết lập được mối quan hệ rất có ích lợi về sau. Ông Tuấn nhận thấy nếu đầu tư mạnh vào futsal, cơ hội để bóng đá Việt Nam được tiếp cận World Cup nhờ môn bóng đá trong nhà này là rất khả thi.

Với suy nghĩ ấy, ông Tuấn đã bàn bạc với ông Trần Anh Tú, Uỷ viên Thường vụ VFF, Chủ tịch LĐBĐ TP.HCM, một trong những doanh nhân đầu tư nhiệt thành nhất cho futsal nói riêng và bóng đá nói chung. Ông Tú đặc biệt hứng thú với gợi ý của ông Tuấn, và ông Tú còn bỏ tiền đưa nguyên đội futsal Thái Sơn Nam qua Bangkok xem World Cup futsal để học tập.

Sau đó, ông Tú đã quyết tâm đầu tư thật mạnh cho futsal với việc bỏ tiền mời về HLV Bruno Garcia từ Tây Ban Nha, một trong những quốc gia có phong trào futsal phát triển nhất thế giới. Chỉ trong vòng 2 năm dưới sự dẫn dắt của HLV Bruno, futsal Việt Nam đã giành được nhiều thành tích vang dội như top 4 châu Á, top 16 World Cup, giành HC đồng giải futsal CLB châu Á 2015, hạng nhì giải futsal CLB Đông Nam Á 2015 cùng CLB Thái Sơn Nam...

Tất nhiên, để có được thành tích như trên của futsal Việt Nam, những quan hệ mà ông Tuấn thiết lập được trong thời gian làm việc tại World Cup futsal 2012 đã phát huy đặc biệt.

Nhờ sự kết nối của ông Tuấn với Chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha, Chủ tịch LĐBĐ Argentina và Chủ tịch LĐBĐ Ai Cập, ĐT futsal Việt Nam đã mời được Ai Cập sang Việt Nam thi đấu giao hữu, đồng thời có 2 chuyến giao hữu cực kỳ hữu ích tại Tây Ban Nha và Argentina, trong đó chuyến tập huấn tại Argentina có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với thành tích lọt vào vòng 1/16 World Cup futsal 2016 của ĐT futsal Việt Nam, bởi nhờ được làm quen với điều kiện khí hậu Nam Mỹ tại Argentina cũng như được cọ xát với các đối thủ đẳng cấp thế giới tại đây, ĐT futsal Việt Nam đã không gặp khó khăn gì khi chuyển sang Colombia thi đấu ở World Cup futsal 2016.

Đấy là với ĐT futsal Việt Nam, còn với ĐT Việt Nam, cũng thông qua kết nối của ông Trần Quốc Tuấn, LĐBĐ Hàn Quốc đã đài thọ hoàn toàn chuyến tập huấn kéo dài 2 tuần tại Trung tâm thể thao Paju vào trung tuần tháng 10 vừa qua, khi ĐT Việt Nam chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2016.

Chuyến tập huấn này ước tính có tổng trị giá khoảng 100.000 USD nhưng LĐBĐ Hàn Quốc đã không lấy của VFF một xu nào mà coi đây như một món quà. Với tấm thịnh tình như vậy của LĐBĐ Hàn Quốc, chắc chắn ĐT U20 Việt Nam khi tham dự World Cup U20 năm 2017 diễn ra từ 20/5 tới 11/6 tại Hàn Quốc chắc chắn sẽ tiếp tục nhận được sự đón tiếp tận tình, và nhờ thế chúng ta lại có thêm hy vọng nữa ở kỳ World Cup thứ 2 mà bóng đá Việt Nam được tham dự. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng