Tưng bừng Việt dã Tiền Phong

TPO - Sáng 9/3, họp báo thông tin về giải Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong 2016 đã diễn ra tại trụ sở báo Tiền Phong 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Cuộc họp báo đã thu hút đông đảo sự quan tâm của báo chí, truyền hình cùng giới chuyên môn. Tham dự cuộc họp báo có Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn-Trưởng BTC giải, ông Dương Đức Thuỷ-Trưởng bộ môn Điền kinh (Tổng cục TDTT), ông Nguyễn Mạnh Hùng-Phó TTK Liên đoàn điền kinh Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Minh-nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao (Tổng cục TDTT).

Phía địa phương đăng cai là Cần Thơ có Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Tp Cần Thơ Phạm Văn Luận tham dự. Cuộc họp báo còn sự có mặt của đại diện các nhà tài trợ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Agribank, đơn vị đã đồng hành với Việt dã và marathon toàn quốc báo Tiền Phong liên tục trong 4 mùa giải từ 2013, Công ty Nestle’ Việt Nam với thương hiệu Milo, Tập đoàn Tôn Hoa Sen…

Tại cuộc họp báo, hơn một chục câu hỏi đã được các phóng viên đặt ra đối với BTC, lãnh đạo Bộ môn và Liên đoàn điền kinh Việt Nam.

Trưởng BTC giải-TBT báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn cho hay, trong nhiều năm trở lại đây BTC giải đã nỗ lực để nâng cao tính chuyên nghiệp của giải đấu. Với vai trò là giải đấu đỉnh cao có lịch sử dài nhất trong làng thể thao Việt Nam, thuộc hệ thống thi đấu quốc gia, giải qua nhiều năm đã đóng góp cho sự phát triển của môn điền kinh, phát hiện, đào tạo nên nhiều gương mặt tên tuổi lớn như Bùi Lương, Nguyễn Văn Thuyết, Lưu Văn Hùng hay Phạm Đình Khánh Đoan, Đoàn Nữ Trúc Vân…

“Từ năm 2014, BTC đã đẩy giải đấu lên một bước phát triển mới trong nỗ lực góp phần giúp các VĐV cự ly dài của Việt Nam rèn luyện, chuẩn bị cho những giải đấu quốc tế lớn. Đó là việc chúng tôi nâng nội dung Bán marathon 21km lên thành nội dung Marathon hoàn chỉnh với đường chạy 42,195km. Trong điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay, BTC cũng đã cố gắng để nâng cao giải thưởng, tính chuyên nghiệp của giải đấu để tạo động lực cho các VĐV”-ông Lê Xuân Sơn cho biết.

Tưng bừng Việt dã Tiền Phong  - ảnh 1 Nhiều câu hỏi được giải đáp tại buổi họp báo.

Theo Trưởng bộ môn điền kinh Việt Nam Dương Đức Thuỷ, điền kinh hiện thiếu hệ thống giải đấu có chất lượng để tạo điều kiện cho các VĐV thi đấu, cọ xát và tích luỹ kinh nghiệm. Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong vì vậy góp vai trò quan trọng trong việc đào tạo, phát hiện VĐV. “Với yêu cầu đó, chúng tôi cho rằng sắp tới BTC giải nên đẩy mạnh công tác tổ chức chuyên nghiệp để các cự li như marathon đạt chuẩn quốc tế. Đây cũng là động lực để các VĐV tranh tài tích cực hơn”-ông Dương Đức Thuỷ cho biết.

Cùng quan điểm này, Phó TTK Liên đoàn điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Thông qua Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong, điền kinh đã phát hiện được nhiều VĐV tài năng như Nguyễn Văn Lai, Trương Thanh Hằng…Tuy nhiên vấn đề chúng ta cần đặt ra là sau các VĐV này sẽ là ai. Theo tôi chúng ta cần đẩy mạnh công tác tổ chức giải đấu. Bên cạnh các nội dung cấp tuyển thì giải còn có cả hệ phong trào. Qua đó chúng tôi cũng phát hiện thêm được 1 số VĐV”. 

Theo ông Hùng, do việc nội dung Việt dã của giải từ năm 2014 đã không được tính vào thành tích huy chương Đại hội TDTT toàn quốc, các địa phương cũng giảm đầu tư. “Điều này khiến chúng tôi vừa qua rất trăn trở. Hiện chúng tôi đang tính toán đề nghị Tổng cục TDTT đưa thành tích tại Việt dã vào huy chương Đại hội. Có như vậy mới khuyến khích các địa phương chăm sóc cho điền kinh tốt hơn”-ông Hùng cho biết.

Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Tp Cần Thơ Phạm Văn Luận cho hay, việc đăng cai Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong 2016 nằm trong kế hoạch tổ chức các sự kiện văn hoá, thể thao nhân năm du lịch của Cần Thơ. “Chúng tôi rất vinh dự đăng cai giải đấu. Đây là dịp để Cần Thơ đẩy mạnh tuyên truyền rèn luyện thể dục thể thao trong nhân dân. Về công tác tổ chức, chúng tôi đã đăng cai nhiều sự kiện quốc tế, quốc gia nên rất tự tin sẽ đảm bảo tuyệt đối các vấn đề an ninh, an toàn, chuyên môn và y tế cho giải”-ông Phạm Văn Luận nói.

Theo kế hoạch, Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong 2016 sẽ diễn ra vào sáng Chủ Nhật, ngày 20/3 tại Tp Cần Thơ, được truyền hình trực tiếp từ 6h30 trên kênh VTV6, Đài truyền hình Việt Nam. Đại diện VTV tham dự họp báo cho biết, đã lên kế hoạch tăng số lượng máy quay lên 11 chiếc, sử dụng cả flycam để tạo khung hình khác biệt, nâng cao chất lượng hình ảnh.

Tưng bừng Việt dã Tiền Phong  - ảnh 2

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng